Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Bệnh cao huyết áp: Huyết áp bình thường thì ngưng thuốc có đúng không?

Chào bác sĩ, vợ tôi năm nay 53 tuổi, có bệnh cao huyết áp. Trước đây hàng ngày vẫn uống 2 lần thuốc sáng và chiều.
Mục lục
Gần đầy có đi khám BS, BS bảo bây giờ huyết áp bình thường rồi không cần uống thuốc nữa. Không biết BS nói vậy có đúng không? Vì tôi nghe nói bệnh cao huyết là phải uống thuốc cả đời. (Le Hung - quoc...@gmail.com)

Ảnh minh họa
Chàoanh Le Hung,

Caohuyết áp được chia thành 2 nhóm chính là cao huyết áp vô căn (chiếm hơn 90%,thường không tìm được nguyên nhân gây cao huyết áp) và cao huyết áp thứ phátvới các nguyên nhân có thể gặp như u vỏ thượng thận, u tủy thượng thận, cườnggiáp, rối loạn nội tiết tố tiền mãn kinh, do thuốc v.v...

Đối với cao huyết áp vôcăn, thường đa số bệnh nhân phải uống thuốc lâu dài. Còn với cao huyết áp thứphát, khi nguyên nhân được giải quyết thì tình trạng cao huyết áp cũng ổn địnhtheo.

Vớibệnh cao huyết áp, việc đầu tiên là xác định đúng bệnh nhân bị cao huyết áp(loại trừ các trường hợp cao huyết áp giả tạo), bước tiếp theo rất quan trọnglà đánh giá mức độ ảnh hưởng của cao huyết áp lên các cơ quan quan trọng của cơthể (tim, não, thận, mắt) cũng như các yếu tố nguy cơ tim mạch kèm theo, từ đócó kế hoạch điều trị thích hợp. Như vậy quyết định ngưng điều trị cao huyết ápvới trường hợp của vợ anh cũng sẽ phải dựa vào các yếu tố trên để quyết định.

Thân mến,

BS Trần Nhân TuấnPhòng khám Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/benh-cao-huyet-ap-huyet-ap-binh-thuong-thi-ngung-thuoc-co-dung-khong-n178892.html)
 • Chớ chủ quan khi huyết áp kẹt

  Chớ chủ quan khi huyết áp kẹt
  Theo thống kê, số người bệnh tăng huyết áp ngày càng gia tăng, tuy nhiên, số người bệnh huyết áp thấp và huyết áp kẹt thì ít nhắc đến.
 • Vitamin D có giúp hạ huyết áp?

  Vitamin D có giúp hạ huyết áp?
  Vitamin D có nhiều ích lợi cho cơ thể, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy nó không có tác dụng gì nhiều trong việc tăng hay giảm huyết áp.
 • Khoảng 95% số người tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

  Khoảng 95% số người tăng huyết áp không rõ nguyên nhân
  Tăng huyết áp (THA) là một bệnh gặp chủ yếu ở người trưởng thành, tuy nhiên người cao tuổi mắc bệnh này chiếm tỉ lệ cao hơn cả.
 • Có phải tăng huyết áp?

  Có phải tăng huyết áp?
  Tôi 47 tuổi, gần đây hay bị đau đầu, đo huyết áp trong tháng một tháng, các kết quả thường là: 142/93, 154/102. Có phải tôi bị tăng huyết áp không? Phòng bệnh thế nào thưa bác sĩ?
 • Tăng huyết áp - Làm gì để ngăn biến chứng?

  Tăng huyết áp - Làm gì để ngăn biến chứng?
  Tăng huyết áp (THA) có thể gặp ở cả trẻ em, thanh thiếu niên nhưng chủ yếu là ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi.
 • Phòng tụt huyết áp thể đứng ở người cao tuổi

  Phòng tụt huyết áp thể đứng ở người cao tuổi
  Tụt huyết áp thể đứng (tụt huyết áp tư thế) ở người cao tuổi là một bệnh hay gặp khi đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm và rất nguy hiểm
 • Sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp

  Sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp
  Nếp sống lành mạnh có thể giúp người chưa mắc bệnh tăng huyết áp phòng tránh được bệnh tăng huyết áp, giúp người bệnh tăng huyết áp kiểm soát tốt huyết áp.
 • Những trường hợp không được dùng thuốc hạ huyết áp felodipin

  Những trường hợp không được dùng thuốc hạ huyết áp felodipin
  Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu hệ thống động mạch tăng cao. Tăng huyết áp có thể gây suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mạn.
 • Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng

  Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng
  Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp (THA) nhưng người cao tuổi (NCT) có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê, gần ¾ là người ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên bị THA.
 • Huyết áp thấp

  Huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY