MangYTe

Bệnh tình dục hôm nay

Bệnh lậu có thể lây qua đường... máy giặt?

Thông tin bệnh lậu có thể lây qua đường... máy giặt được lưu truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho nhiều người.
Mục lục
Nguyên nhân xuất phát từ một bài báo nêu hiện tượng một bé gái ở Hoàng Mai, Hà Nội bị bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh lậu do người giúp việc ngâm và giặt chung quần áo của cháu với quần áo người lớn.

Bài báo còn dẫn chứng lời của bác sĩ xác nhận rằng bệnh lậu có thể lây qua đường... máy giặt(?).

Vậy bệnh lậu có thể lây qua đường giặt chung quần áo được hay không?

Theo các tài liệu y khoa, bệnh lậu là một căn bệnh nhiễm trùng đường sinh dục. Con đường lây lan phổ biến nhất là tình dục không an toàn.

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là một loại vi khuẩn lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục với dương vật, âm đạo, miệng hay hậu môn. Bệnh lậu cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh.

Các chuyên gia y tế cũng xác định,vi khuẩn lậu chỉ sống được trong điều kiện khí trường phải có 3-10% CO2 và nhiệt độ 35 oC - 37 oC, 70 % độ ẩm, pH =3 đồng thời đòi hỏi môi trường phải giàu chất dinh dưỡng như máu, huyết thanh...

Loại vi khuẩn này không thể phát triển được trong môi trường thông thường. Khi ra khỏi cơ thể, vi khuẩn sẽ chết rất nhanh.

Trong khi đó, môi trường ở máy giặt lại đạt độ pH cao, từ 9 -13,5 do sử dụng xà phòng, nước giặt đồng thời không có nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn lậu tồn tại và phát triển. Vì thế, đây không thể là môi trường thuận lợi để lây lan bệnh lậu.

Tuy thế, máy giặt hoàn toàn có thể là môi trường tốt cho những loại vi trùng gây bệnh khác nếu không được vệ sinh thường xuyên. Bởi vậy, khi sử dụng máy giặt, người sử dụng cần chú ý vệ sinh máy định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo Thái Phong - Đại lộ

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

bệnh lậu có thể máy giặt
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY