MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh nhân 11 năm cảm tạ những bác sĩ có tâm nhất quả đất

TP HCM-Anh Phan Hữu Nghiêm xuất viện về nhà, gửi thư cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, nhắc nhiều kỷ niệm trong 11 năm xem bệnh viện là nhà.
Mục lục

Bức thư của anh Nghiêm nhắc tên hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý ở nhiều khoa, phòng bệnh viện, chú thích rõ người nào đã chuyển khoa, đi du học, nghỉ hưu... Anh bày tỏ vui mừng vì "gần như bình phục đến 99%", được các bác sĩ "sinh ra lần hai" trong những lúc thập tử nhất sinh. Vết thương có lúc tưởng chừng hôi thối không chịu được nhưng các y bác sĩ "không ngại chăm sóc tận tình, chu đáo, nhẹ nhàng, gần gũi em như người nhà".

Anh nhớ được nhiều chị hộ lý ưu tiên cho những bộ đồ đẹp, miếng ga giường đẹp. Những anh chị điều dưỡng "ngày đêm tận tình chăm sóc", "trò chuyện giúp quên đi những đau đớn". Nhiều lúc anh không còn tiền ăn uống, bác sĩ đích thân "xin tiền cho em ăn cơm", xin từng đồng viện phí.

Đó còn là những tháng ngày "có chút gì ngon mấy chị điều dưỡng cũng mang ra cho em ăn, một hạt đậu phộng nhỏ chia cùng, có ly nước ngon cũng dành cho em". Nhắc lại từng kỷ niệm nhỏ, anh cho biết "nước mắt rơi không ngừng".

Anh Nghiêm điều trị tại Khoa Huyết học 8 năm, nằm ở khoa Chấn thương Chỉnh hình 5 tháng, sau đó chuyển sang Khoa Phỏng Phẫu thuật Tạo hình đến lúc xuất viện. Bác sĩ trưởng khoa Lê Văn Tuấn "cầm dao mổ lúc tôi hấp hối và sự sống đang rất mong manh". Bác sĩ trưởng khoa Ngô Đức Hiệp "người lãnh đạo có tâm nhất quả đất này".

Tại Khoa Phỏng Phẫu thuật Tạo hình, anh được bác sĩ Hà Quang Lâm trực tiếp thay băng, rửa vết thương trong suốt gần ba năm, vốn là công việc của điều dưỡng. Những lần vết thương thối, gần như mọi người nuôi bệnh và bệnh nhân khác đều không chịu nổi, không dám đến gần, chính bác sĩ Lâm tỉ mỉ lau rửa, "ngửi xem có hôi nữa không".

Anh tri ân các bác sĩ gây mê trong 26 cuộc mổ anh đã trải qua, gọi "những người anh hùng thầm lặng" của khoa cấp cứu đã nhận bệnh, sơ cứu lúc anh chảy máu không cầm được, phòng Công tác xã hội đã đồng hành suốt những năm dài...

Xem nguyên văn bức thư của anh Nghiêm

Mẹ con anh Nghiêm cùng tiến sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Phỏng Phẫu thuật Tạo hình, chiều 13/4, trước khi xuất viện. Do đã loại bỏ các phần xương viêm, hoại tử nên giờ Nghiêm không thể đi lại, chỉ nằm hoặc ngồi. Ảnh: Lê Phương.

Mẹ con anh Nghiêm cùng tiến sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Phỏng Phẫu thuật Tạo hình, chiều 13/4. Do đã loại bỏ các phần xương viêm, hoại tử nên giờ Nghiêm không thể đi lại, chỉ nằm hoặc ngồi, cần tiếp tục điều trị bệnh Hemophilia A. Ảnh: Lê Phương.

Anh Nghiêm, 37 tuổi, mắc căn bệnh di truyền Hemophilia A thể nặng. Đây là bệnh máu khó đông, thiếu yếu tố đông máu VIII khiến anh rất khó cầm máu nếu có vết thương. 19 tuổi, trong một lần tắm sông, anh ngã đập bụng vào mạn xuồng. Khối máu tụ trong hông trái phát triển lớn dần, tạo thành vết thương nhiễm trùng hoại tử hông, đùi, bụng phải, máu rỉ liên tục.

Từ năm 2010, anh bắt đầu đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Gần 11 năm qua, bác sĩ từ nhiều chuyên khoa tổ chức hơn 10 cuộc hội chẩn lớn, tiến hành 26 cuộc mổ, hơn 10 lần nhiễm khuẩn huyết đe đọa tính mạng, vận động chi phí, có những quyết định điều trị đột phá, động viên tâm lý vì anh nhiều lần muốn buông xuôi, bỏ cuộc.

Chiều 13/4, anh khỏe mạnh xuất viện. đây là bệnh nhân có thời gian nằm viện dài nhất, nhiều lần phẫu thuật nhất, số tiền viện phí lớn nhất của bệnh viện với khoảng 40,8 tỷ. bảo hiểm y tế chi trả phí điều trị cho anh nghiêm 38,3 tỷ đồng.

Đây là một phần hồ sơ bệnh án trong 11 năm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy của anh Nghiêm.

Đây là một phần hồ sơ bệnh án trong 11 năm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy của anh Nghiêm. Ảnh: An Mỹ.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/benh-nhan-11-nam-nhac-ten-hon-100-y-bac-si-trong-thu-cam-on-4262724.html)
 • Trên 200 nghìn doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động

  Trên 200 nghìn doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động
  Cả nước hiện có trên 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động, tuy nhiên số doanh nghiệp có tham gia BHXH, BHYT mà BHXH Việt Nam đang quản lý chỉ có khoảng gần 200.000 đơn vị; số người tham gia BHXH bắt buộc mới chỉ đạt 24,6% lực lượng lao động
 • Tăng cường hợp tác để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân

  Tăng cường hợp tác để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân
  Gần 100 đại biểu từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự Hội nghị Xu hướng Y tế Tương lai Khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 8 để cùng bàn luận về các chính sách y tế quan trọng cũng như chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong chăm sóc sức khoẻ
 • Lo cho người cận... nghèo

  Lo cho người cận... nghèo
  Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, tổng số hộ cận nghèo của tỉnh 10.000 hộ. Trừ các đối tượng đã được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) như: trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng chính sách; người có công với cách mạng thì trên địa bàn tỉnh này còn khoảng 15.000 người cận nghèo chưa có thẻ BHYT.
 • Cuối năm 2015 sẽ tính 100% tiền lương của BV huyện và trạm y tế vào giá dịch vụ y tế

  Cuối năm 2015 sẽ tính 100% tiền lương của BV huyện và trạm y tế vào giá dịch vụ y tế
  Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa các bệnh viện công và bệnh viện tư, buộc các bệnh viện phải nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ người bệnh.
 • Nỗi buồn trong tháng đầu năm học

  Nỗi buồn trong tháng đầu năm học
  Những ngày đầu năm học thường là niềm vui của tất cả phụ huynh trên cả nước. Với những cặp vợ chồng trẻ...
 • Hai bệnh nhân ghép tim, gan nhờ nguồn tạng vận chuyển xuyên Việt đã khỏe mạnh ra viện

  Hai bệnh nhân ghép tim, gan nhờ nguồn tạng vận chuyển xuyên Việt đã khỏe mạnh ra viện
  Hiện tại, sức khỏe hai bệnh nhân Nguyễn Văn Hải và Trần Ngọc Hải được ghép tim và gan nhờ nguồn tạng từ người bệnh chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy và tạng được chuyển qua đường hàng không từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã khỏe mạnh và được ra viện
 • Hải Phòng khai trương Cổng giám định bảo hiểm y tế trực tuyến đầu tiên cả nước

  Hải Phòng khai trương Cổng giám định bảo hiểm y tế trực tuyến đầu tiên cả nước
  Cổng giám định bảo hiểm y tế đi vào hoạt động sẽ phục vụ cho gần 1,5 triệu người dân Hải Phòng tham gia bảo hiểm y tế và công tác quản lý khám, chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế trên Thành phố.
 • Chỉ thu phí BHYT một lần với trường hợp học sinh tự nguyện đóng

  Chỉ thu phí BHYT một lần với trường hợp học sinh tự nguyện đóng
  Đối với năm 2015: Thu phí BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng…
 • Có 8/58 tỉnh, thành thực hiện việc thu BHYT theo 15 tháng

  Có 8/58 tỉnh, thành thực hiện việc thu BHYT theo 15 tháng
  Do thời hạn sử dụng thẻ BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2014-2015 sẽ kết thúc vào tháng 9/2014. Trong khi đó, năm học 2015-2016 còn 3 tháng năm 2015. Vì vậy, một số tỉnh, thành đã thu gộp 3 tháng còn lại của năm 2015 vào năm 2016. Do vậy, mức thu là 15 tháng đã diễn ra ở một số nơi
 • Đến năm 2020 có trên 84% dân số tham gia BHYT

  Đến năm 2020 có trên 84% dân số tham gia BHYT
  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2015 – 2020 cho Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, đến năm 2020, có 84,3% dân số tham gia BHYT.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY