MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh nhân 17 tuổi bất ngờ ngã sau giờ tan học thêm dẫn đến hôn mê được cứu sống nhờ hạ thân nhiệt

Bất ngờ ngã, hôn mê khi vừa mới về nhà sau giờ tan học thêm, bệnh nhân 17 tuổi đã được các bác sĩ cứu sống nhờ kỹ thuật hạ thân nhiệt.
Mục lục

Dùng kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) vừa cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (17 tuổi, ngụ quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) bất ngờ ngã, hôn mê khi vừa mới về nhà sau giờ tan học thêm. Sau 30 phút, em T. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

BS Nguyễn Văn Đồng, khoa Hồi sức tích cực - chống độc (HSTCCĐ), BVĐN cho biết: "Khi bệnh nhân T. được chuyển đến bệnh viện, các bác sĩ khoa cấp cứu đã thay phiên nhau ép tim bệnh nhân trong gần 20 phút. Sau đó, bệnh nhân được chuyển ngay vào khoa Hồi sức tích cực - chống độc kèm báo động toàn viện tới các khoa liên quan và Ban Giám đốc. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc đã thiết lập hệ thống PiCCo và máy tạo nhịp tim tạm thời để dìu dắt tim bệnh nhân. Tuy nhiên, huyết áp của T. càng lúc càng giảm".

Bệnh nhân T. được chẩn đoán viêm cơ tim. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chọn kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân. Nhiệt độ bệnh nhân được kiểm soát ổn định quanh mức 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó, sẽ nâng dần 0,15 độ C trong 1 giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

Sau 6 ngày, bệnh nhân T. đã dần mở mắt, chớp mắt và cử động được. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải chiến đấu với 2 bệnh lý: viêm phổi do vi khuẩn đa kháng Thu*c và xuất huyết tiêu hoá nặng do loét dạ dày.

BS Nguyễn Văn Đồng cho biết thêm, thành công của kỹ thuật hạ thân nhiệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó khoảng thời gian từ lúc tim ngừng đập đến khi cấp cứu thành công đóng vai trò then chốt. Nếu phát hiện một người bị đột ngột hôn mê, ngừng thở, ngay lập tức người chứng kiến nên thực hiện ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân cho đến khi có đội cấp cứu ngoại viện đến.

Sau thời gian điều trị hiện tại, bệnh nhân T. đã có thể giao tiếp, ăn uống, phục hồi vận động và không có bất cứ di chứng thần kinh nào. Hiện, sức khỏe của T. ổn đinh, bệnh nhân đã được xuất viện.

Tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh

Theo BSCKII Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc BVĐN, kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Đây là kỹ thuật được khuyến cáo dùng để bảo vệ não cho những bệnh nhân ngừng tuần hoàn, bởi lúc này não thiếu oxy nuôi dưỡng dẫn đến bị phù, tổn thương não. Nếu như không có cách bảo vệ não tốt thì bệnh nhân có nguy cơ Tu vong cao. Hoặc nếu được cứu sống thì bệnh nhân có thể bị di chứng não rất nặng nề như sa sút trí tuệ, liệt, co giật, nằm tại chỗ, sống thực vật.

Chính vì thế, kỹ thuật hạ thân nhiệt giống như cho bệnh nhân "ngủ đông" để giảm quá trình chuyển hóa của não, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó hỗ trợ tế bào não phục hồi.

Đây là kỹ thuật mới được áp dụng tại bệnh viện Đà Nẵng giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh mà không để lại bất cứ di chứng thần kinh đáng tiếc nào.

"Đây là lần thứ 2, bệnh viện áp dụng thành công kỹ thuật này. Trước đó, một bệnh nhân nam 30 tuổi, ngụ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị ngừng tuần hoàn ngoại viện đã được cứu sống, sức khỏe bình phục hoàn toàn, không có di chứng thần kinh", BSCKII Nguyễn Thành Trung cho biết thêm.

MT

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/benh-nhan-17-tuoi-bat-ngo-nga-sau-gio-tan-hoc-them-dan-den-hon-me-duoc-cuu-song-nho-ha-than-nhiet-22202013117235666.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY