MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Bệnh nhân Covid-19 hồi sinh sau 24 ngày can thiệp tích cực

Sau 24 ngày điều trị, trải qua những lần cấp cứu vì tình trạng nhồi máu phổi, rối loạn tăng đông máu, một bệnh nhân 64 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, thoát vị đĩa đệm, béo phì đã chiến thắng Covid-19.
Mục lục

Bệnh nhân hoàng thị k. (64 tuổi ở thành phố vinh, nghệ an) phát hiện mắc covid-19 vào ngày 26/6. tại tuyến cơ sở, bệnh nặng lên rất nhanh, khó thở tăng dần, được chuyển đến bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương.

Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thở ô-xy lưu lượng cao qua máy hfnc, nhưng không đáp ứng. bệnh nhân được can thiệp ống nội khí quản, thở máy xâm nhập và chuyển đến khoa hồi sức tích cực (icu) lúc 11 giờ ngày 8/7 trong tình trạng: duy trì Thu*c an thần, thở máy qua nội khí quản, phổi giảm thông khí cả 2 bên; thể trạng béo phì, đường máu mao mạch tăng cao, sốt cao, tình trạng nhiễm trùng rõ, rối loạn tăng đông máu, giảm tiểu cầu.

Bác sĩ Đặng Văn Dương nhận định, đây là trường hợp viêm phổi nặng ARDS do SARS-CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, thoát vị đĩa đệm.

Ngay sau khi nhập khoa bệnh nhân được đánh giá tổng thể, thở máy tối ưu trong ards, chăm sóc hô hấp tích cực, điều trị insulin hạ đường máu, chống đông máu, kết hợp kháng sinh điều trị chống bội nhiễm.

Bệnh nhân được theo dõi sát sao các diễn biến trên lâm sàng, và các xét nghiệm cận lâm sàng.

Sau 2 lần lọc máu hấp thụ độc tố cytokinse bằng quả lọc oxiris (ngày 8/7 và 9/7), bệnh nhân chưa có nhiều tiến triển, phổi vẫn giảm thông khí 2 bên, huyết áp thường xuyên tăng cao. các bác sĩ tiếp tục chăm sóc hô hấp tích cực, kết hợp duy trì Thu*c hạ áp đường tĩnh mạch để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, đồng thời theo dõi sát sao điện tim phát hiện và kiểm soát rối loạn nhịp ngoại tâm thu.

Đến ngày 15/7, sau 8 ngày thở máy, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, cơ lực khá hơn, các bác sĩ tập cho bệnh nhân cai máy thở, rút ống nội khí quản, chuyển thở ô-xy kính, tiếp tục chăm sóc hô hấp, giải phóng ứ đọng, giúp phục hồi chức năng phổi.

Tuy nhiên, diễn biến của bệnh nhân nguy kịch trở lại khi phát hiện xơ gan, mắc viêm gan b, giảm tiểu cầu. ngày 17/7, bệnh nhân đột ngột khó thở, nhịp thở 30 lần/phút, spo2 xuống 82%, huyết áp tụt 85/35 mmhg, mệt nhiều, tự thở ô-xy qua gọng kính.

Bệnh nhân rơi được theo dõi nhồi máu phổi cấp. ngay lập tức chúng tôi chuyển bệnh nhân thở ô-xy lưu lượng cao, tầm soát toàn bộ xét nghiệm, bs dương nói.

May mắn sau thời gian ngắn, với những nỗ lực điều trị, can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã tỉnh táo trở lại.

Hôm nay, sau 8 ngày thở máy, 24 ngày chăm sóc tích cực, tự thở tốt, thể trạng khá hơn, sức khỏe ổn định, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch. kết quả xét nghiệm sars-cov-2 âm tính 3 lần liên tiếp. bệnh nhân được chuyển tuyến cơ sở để theo dõi và điều trị bệnh lý nền.

Đây là ca bệnh nặng, nguy kịch thứ 35 điều trị tại khoa hồi sức tích cực hồi phục, được xuất viện.

Nhận định về ca bệnh này, bác sĩ đặng văn dương cho biết, bệnh nhân là ca bệnh tuổi cao, có nhiều bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch do sử dụng corticoid kéo dài và tổn thương phổi nhiều, thường xuyên giảm thông khí 2 bên phổi. vì vậy, mặc dù bệnh nhân đã thoát nguy kịch do covid-19 nhưng vẫn cần phải theo dõi điều trị sát sao các bệnh lý nền.

Hiện khoa hồi sức tích cực có 26 bệnh nhân nặng và nguy kịch trong đó có 22 ca thở máy, 4 ca ecmo.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/benh-nhan-covid-19-hoi-sinh-sau-24-ngay-can-thiep-tich-cuc-657576/)
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thu*c

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thu*c
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thu*c có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY