MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh nhân Covid-19 khó thở cũng phải được coi là ca nặng

(HNMO) - Ngày 7-2, tại Trung tâm Quản lý điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19 đã diễn ra cuộc hội chẩn trực tuyến cho ca bệnh Covid-19 nặng trên toàn quốc.
Mục lục

(hnmo) - ngày 7-2, tại trung tâm quản lý điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị covid-19 đã diễn ra cuộc hội chẩn trực tuyến cho ca bệnh covid-19 nặng trên toàn quốc.

Hiện Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đang điều trị 116 bệnh nhân. Trong số này có 2 bệnh nhân nặng, 2 bệnh nhân còn sốt. Đây cũng là nơi đã điều trị thành công và công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch bùng phát tại Hải Dương.

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện dã chiến số 2 xin ý kiến hội chẩn cho ca bệnh 1.965 (52 tuổi). Bệnh nhân này vào bệnh viện ngày 4-2. Hai ngày sau, do khó thở, trở nặng nhanh, bệnh nhân được đưa vào hồi sức tích cực. Theo ý kiến của Hội đồng chuyên môn, do diễn biến nhanh, bệnh nhân đã có tổn thương phổi, bệnh viện cần xem xét có thêm một số xét nghiệm, bổ sung máy thở oxy dòng cao - một dạng thở máy không xâm nhập; xem xét tăng thêm liều thuốc; vỗ rung, nằm sấp, thay đổi tư thế cho bệnh nhân; xem xét tình trạng hô hấp xâm lấn. Cùng đó, cần tăng sử dụng thuốc kháng vi rút, nếu thiếu bất kỳ loại thuốc nào phải báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương ngay.

Trường hợp thứ hai được Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương báo cáo hội chẩn, đó là ca bệnh 1.863 (58 tuổi). Nam bệnh nhân này có tiền sử viêm gan B, đã được chuyển vào hồi sức tích cực do khó thở tăng lên vào ngày 6-2. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy, tổn thương phổi của bệnh nhân tăng lên nhiều hơn, bạch cầu tăng. Theo Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân này có diễn biến nhanh song các thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương đang đi đúng hướng trong phác đồ điều trị.

Còn tại Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh, tỉnh Hải Dương hiện có 30 bệnh nhân có tổn thương phổi. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân ổn định và được các chuyên gia tăng cường từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương theo dõi sát.

Tương tự, Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh hiện có 24 bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện đã báo cáo và xin ý kiến Hội đồng về ca bệnh 1.562, nữ 55 tuổi, ngày thứ 9 điều trị. Hiện bệnh nhân đã đỡ mệt, cắt sốt, thở oxy dòng cao. Hội đồng chuyên môn đề nghị bệnh viện duy trì điều trị, thay đổi tư thế nằm sấp cho bệnh nhân.

Riêng tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng báo cáo về ca bệnh 1.536 (79 tuổi, trở về từ Mỹ) đã trải qua 25 ngày điều trị và tiếp tục duy trì an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch... Bệnh nhân 79 tuổi này có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp 10 năm. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân này đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị, kể cả ECMO (thiết bị tim phổi) ngày thứ 5. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có chiến lược điều trị theo đúng phác đồ. Tuy nhiên, hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng, nguy kịch.

Tại buổi hội chẩn, gs.ts nguyễn gia bình, tổ trưởng tổ hội chẩn bệnh nhân covid-19 nặng cho biết, tỷ lệ bệnh nhân nặng trên tổng số bệnh nhân mắc covid-19 ở giai đoạn này không cao. tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta lơ là, chủ quan. kể cả bệnh nhân khó thở cũng phải được coi là bệnh nhân nặng để phòng ngừa những diễn biến xấu. các bác sĩ điều trị bệnh nhân covid-19 phải bám sát hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bộ y tế, đồng thời các sở y tế bố trí thuốc đầy đủ trong danh mục thuốc theo hướng dẫn này.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/990687/benh-nhan-covid-19-kho-tho-cung-phai-duoc-coi-la-ca-nang)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY