MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn được cứu sống ngoạn mục

Một bệnh nhân đột ngột ngừng tim, rơi vào hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng, đồng tử giãn hoàn toàn, huyết áp tụt, tình trạng sốc nặng đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phối hợp những kỹ thuật cao nhất, cứu sống người bệnh một cách ngoạn mục.
Mục lục

Ts, bs nguyễn hữu quân - trung tâm cấp cứu a9, bệnh viện bạch mai cho biết, bệnh nhân h.h.c là một thanh niên trẻ, mới 25 tuổi, có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. bệnh nhân làm nghề lái tàu biển.

Gần tết, bệnh nhân đến thăm người bác đang điều trị tại bệnh viện k (hà nội). ngày 8-2 (27 tết), bệnh nhân đang nghỉ ở nhà trọ của gia đình thì đột ngột bị ngừng tim, ngừng tuần hoàn. gia đình đưa bệnh nhân vào bệnh viện k cấp cứu trong tình trạng đã ngừng tim với hy vọng sống rất mong manh.

Sau hơn một giờ được các bác sĩ cấp cứu, ép tim liên tục, sốc điện nhiều lần, nhịp tim của bệnh nhân đã được tái lập nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê rất sâu, huyết áp không đo được, các chỉ số sinh tồn vô cùng xấu.

Với phương châm còn nước còn tát, ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu của bệnh viện k đã hội chẩn qua điện thoại với pgs, ts nguyễn văn chi của trung tâm cấp cứu a9 - bệnh viện bạch mai và bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang bệnh viện bạch mai.

Khi bệnh nhân đến bệnh viện bạch mai, mặc dù nhịp tim đã được tái lập nhưng tình trạng bệnh nhân rất nặng: hôn mê sâu, glasgow 3 điểm, toan chuyển hóa nặng, đồng tử giãn hoàn toàn, huyết áp tụt, tình trạng sốc nặng. bệnh nhân được thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, đặt dụng cụ theo dõi huyết động.

Bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn được cứu sống ngoạn mục -0 Các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu A9 chúc mừng bệnh nhân khỏe mạnh, được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Pgs, ts nguyễn văn chi đã chủ trì cuộc hội chẩn, thống nhất phải cứu cho được não, giải quyết toan hóa, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục. tim đã đập trở lại nhưng não không cứu được thì bệnh nhân sẽ sống thực vật.

Các bác sĩ triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích (ttm) để bảo vệ não cho bệnh nhân. kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại trung tâm cấp cứu a9 bệnh viện bạch mai từ nhiều năm nay, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân hôn mê, tổn thương não sau ngừng tuần hoàn cũng như sau chấn thương sọ não nặng hoặc các bệnh lý tổn thương não cấp khác.

Phối hợp với kỹ thuật hạ thân nhiệt, nhiều kỹ thuật cao khác được triển khai như lọc máu hấp phụ, kiểm soát huyết động, thở máy kỹ thuật cao, kiểm soát toan kiềm,…

Ngày thứ 3, sau khi kết thúc kỹ thuật hạ thân nhiệt, giảm và cắt thuốc an thần, giãn cơ, bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện tốt hơn, huyết động ổn định, hết tình trạng toan hóa, các tổn thương phủ tạng ổn hơn, ý thức hồi phục dần.

Đến ngày thứ 5 sau can thiệp, bệnh nhân được rút nội khí quản thành công, tự thở tốt, giao tiếp được. ngày thứ 8, bệnh nhân phục hồi hoàn toàn về ý thức và vận động, bệnh nhân tự đi lại và nói năng giao tiếp bình thường. bệnh nhân được chuyển sang chuyên khoa tim mạch tiếp tục tìm căn nguyên ngừng tuần hoàn, phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Đánh giá về ca bệnh này, pgs, ts nguyễn văn chi cho biết, việc phối hợp nhiều kỹ thuật cao như kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích (ttm), kỹ thuật lọc máu, kỹ thuật kiểm soát huyết động, kỹ thuật thở máy tiên tiến, kỹ thuật kiểm soát thăng bằng toan kiềm,.. là điều kiện tiên quyết để cứu sống bệnh nhân này. nếu không sử dụng phối hợp nhiều kỹ thuật cao thì tiên lượng của bệnh nhân vô cùng khó khăn, ít có cơ hội được cứu sống.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/benh-nhan-ngung-tim-ngung-tuan-hoan-duoc-cuu-song-ngoan-muc-636481/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY