MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Bệnh nhân sỏi thận dễ bị gãy xương

Ngoài bệnh loãng xương, những bệnh nhân sỏi thận nếu không tích cực điều trị và thực hiện các biện pháp bảo vệ xương, có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ bị gãy xương sau này.
Mục lục
Đó là kết quả rút ra từ cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học BV Nhi Philadelphia (Mỹ), vừa được công bố trên Tạp chí Clinical Journal of the American Society of Nephrology (Mỹ) ngày 23/10.

Theo đó, nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi TS Michelle Denburg, thuộc BV Nhi Philadelphia, đã tiến hành phân tích dữ liệu y tế của gần 52.000 bệnh nhân bị sỏi thận và hơn 517.000 người không bị sỏi thận.

Sau thời gian theo dõi trung bình gần năm năm, các nhà nghiên cứu phát hiện, số bệnh nhân bị sỏi thận có nguy cơ bị gãy xương cao hơn đáng kể so với nhóm người không bị sỏi thận. Đồng thời, nguy cơ này ảnh hưởng đến tất cả các khu vực xương trên cơ thể.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, những bệnh nhân nam bị sỏi thận tăng 10% nguy cơ bị gãy xương hơn so với những người không bị sỏi thận. Nguy cơ cao nhất thuộc số thanh thiếu niên nam bị sỏi thận, tăng hơn 55% nguy cơ bị gãy xương so với số thanh thiếu niên nam không bị sỏi thận.

Đặc biệt, trong số phụ nữ bị sỏi thận, có độ tuổi từ 20 - 60, tăng từ 17 - 52% nguy cơ bị gãy xương, và nguy cơ bị gãy xương cao nhất thuộc số phụ nữ bị sỏi thận, có độ tuổi từ 30 - 39, so với số phụ nữ không bị sỏi thận.

TS Denburg khuyến cáo: “Thời gian trung bình từ khi một người được chẩn đoán bị sỏi thận đến khi bị gãy xương là khoảng 10 năm. Để giảm thiểu nguy cơ bị gãy xương, trong khoảng thời gian này, các bệnh nhân sỏi thận cần tích cực điều trị cũng như thường xuyên thực hiện các biện pháp giúp tăng cường sức khỏe xương".

Mangyte.vn
Theo Nguyễn Niệm - Phụ Nữ Online/ Medicinenet
Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY