MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh nhân thứ 17 sức khỏe đã ổn định, không phải nguy kịch như tin đồn

MangYTe - Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội, về tình trạng nguy kịch của bệnh nhân thứ 17 mắc COIVD-19 là giả mạo. Bệnh nhân hiện sức khoẻ ổn định.
Mục lục

Hiện nay trên mạng xã hội đang lan truyền bức ảnh nữ bệnh nhân N.H.N nữ, 26 tuổi, mới xác định là bệnh nhân đầu tiên của Hà Nội và là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam bị mắc bệnh COVID-19, đang nằm tại Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Hình ảnh giả mạo đang được chia sẻ

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), sau khi liên lạc với lãnh đạo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thì được biết đây là hình ảnh giả mạo. Hiện nay sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Hình ảnh của bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện chụp lúc 17h30 ngày 7/3/2020

"Đề nghị mọi người khi lướt mạng, không nên chia sẻ thông tin, cần tỉnh táo để kiểm chứng thông tin, tham khảo thông tin chính thống của các cơ quan chuyên môn y tế" - ông Đình Anh nói.

Ông Đình Anh cũng kêu gọi: "Chúng ta hãy bình tĩnh, khôn ngoan, trách nhiệm trước mọi thông tin".

Hình ảnh nhân viên bệnh viện đang phục vụ cơm bệnh nhân chiều nay (7/3/2020)

Đây là ca lây nhiễm hẹp, trường hợp bệnh xâm nhập, đi từ nước ngoài về

Các chuyên gia y tế nhận định đây là trường hợp người bệnh đầu tiên xuất hiện trong đô thị, do đó các chuyên gia đã phân tích chi tiết nhật ký hành trình, tiếp xúc của người bệnh để xác định khu vực cần khoanh vùng tổ chức cách ly y tế, bởi nếu "khoanh vùng hẹp quá không an toàn, còn rộng quá lại không an dân".

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là ca lây nhiễm hẹpvà đến nay các trường hợp nghi ngờ đã được cách ly y tế, khu vực sinh sống của bệnh nhân đã được khoanh vùng và kiểm soát, giám sát chặt chẽ nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Về cơ chế lây lan, PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định ca bệnh vừa xuất hiện ở Hà Nội đã nằm trong kịch bản, đây là trường hợp bệnh xâm nhập, đi từ nước ngoài về.

Ngay khi xuất hiện ca bệnh, Hà Nội đã rà soát, xác định các trường hợp tiếp xúc để tổ chức cách ly y tế theo quy định, kiểm soát được những người tiếp xúc nhằm ngăn chặn, không để lây nhiễm rộng ra cộng đồng.

Theo thông báo của Bộ Y tế và Thành phố Hà Nội vào đêm 6/3, bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, là quản lý khách sạn, quê ở TP HCM, trú tại 125 phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội), xuất cảnh ngày 15/2 tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh). Ba ngày sau, cô từ London sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch. Thời điểm này, tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch COVID-19 bùng phát.

Ngày 20/2, cô quay trở lại London, 5 ngày sau từ London sang Paris (Pháp) du lịch một ngày và gặp chị gái ở đây. Ngày 29/2 cô có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, cô gái đau mỏi người, đi chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines ngồi ghế 54, xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3. Khi ấy bệnh nhân không sốt.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Cô được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Ngày 2/3, bệnh nhân sốt, ho nhiều. Ngày 5/3, bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc khám, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung. Kết quả xét nghiệm mắc COVID-19. Bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Hiện có 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, đã có 25 người có kết quả âm tính, 2 người dương tính là bác ruột và lái xe riêng của bệnh nhân. 6 người nữa đang chờ kết quả

Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh), có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho, đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

M.Anh

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/suc-khoe-benh-nhan-thu-17-on-dinh-khong-phai-nguy-kich-nhu-tin-don-20200307223308177.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY