MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam ra viện

Ngày 3/3, bệnh nhi L.X.H, 7 tuổi, ở Hà Nội, bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đã được ra viện
Mục lục

Trước đó, bệnh nhi l.x.h, 7 tuổi, chỉ nặng vỏn vẹn 16 kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được 1 nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.

Không bỏ qua thời khắc “vàng” cứu sống người bệnh, ngày 01/2/2021, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho cháu L.X.H.

Trong 1 danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu L.X.H, vì ưu tiên cho bệnh nhi, người hiến có kích thước khá nhỏ, và tình trạng tim của cháu rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao – không thể chờ đợi hơn được nữa.

Là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tim, phổi và phẫu thuật tim mạch phức tạp, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng.

Vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất việt nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

Đồng hành cùng con trong suốt hành trình giành giật sự sống, chị N.V.D, mẹ cháu H xúc động chia sẻ: “Trước hết em vô cùng cảm ơn gia đình người hiến tạng đã trao cho con em cơ hội được sống một cuộc đời mới. Em xin cảm ơn các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã hết lòng yêu thương, điều trị và chăm sóc cho con em. Ơn này suốt đời mẹ con em sẽ không quên”.

Tại bệnh viện việt đức luôn có những kỳ tích với những kỷ lục lần đầu tiên tại việt nam. cách đây 4 năm, vào tháng 3/2017, cậu bé n.t. đ., 10 tuổi, ở hà nội, khi đó là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất việt nam đã được hồi sinh sự sống từ người cho chết não hiến tạng.

Hiện tại tình trạng sức khỏe của Đ. rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

cả 2 ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất việt nam được thực hiện thành công tại bệnh viện việt đức và hoàn toàn do các bác sĩ việt nam thực hiện, không chỉ cứu sống người bệnh giữa mong manh cái chết mà còn khẳng định trình độ của các thầy thuốc bệnh viện hữu nghị việt đức trong việc làm nên những kỳ tích.

và để có được những kỳ tích đó, họ - những chiến sỹ áo trắng thầm lặng đã phải trải qua những ca mổ xuyên đêm, những phút giây căng não giành giật sự sống cho bệnh nhân.

đặc biệt, cả hai bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất việt nam đều được hồi sinh sự sống từ tạng hiến của 2 chàng trai chết não ở tuổi mười chín đôi mươi. phải chăng đó là sự sắp đặt của tạo hóa xoay vần để sự sống được nối dài.

Đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1100 ca ghép thận và là Trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não.

Tất cả các bệnh nhân sau ghép đều ổn định sức khỏe và trở về cuộc sống hàng ngày. Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều tấm lòng sẵn sàng hiến tạng cứu người để nối dài sự sống.

Thái Bình

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/benh-nhi-ghep-tim-nho-tuoi-nhat-viet-nam-ra-vien--n187578.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY