MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh nhi mắc Wiskott-Aldrich đầu tiên ở Việt Nam được ghép tủy từ chị gái ruột và điều trị thành công

Chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của cha mẹ nhưng chỉ 1 ngày sau sinh, bệnh nhi đã xuất hiện những nốt xuất huyết ở thành bụng. Cuộc sống của bé đã hồi sinh bằng phương pháp ghép tủy được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương với chính nguồn tủy từ người chị gái ruột.
Mục lục

Bước ngoặt trong kỹ thuật điều trị của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương

Đó trường hợp cháu T. (Quảng Ninh) là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Trước khi có cháu T, cách đây 6 năm, cha mẹ của em đã trải qua cảm giác đau đớn một lần mất con vì căn bệnh này khi con mới 7 tháng tuổi. Tuy nhiên khi đó, cả bác sĩ và gia đình đều không xác định được rõ nguyên nhân. Năm 2018, bé T. chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của cha mẹ nhưng chỉ 1 ngày sau sinh cháu đã xuất hiện những nốt xuất huyết ở thành bụng.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé T. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh Lê Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, qua theo dõi, Ngày 26/2,

Sau khoảng thời gian hồi hộp, lo lắng, ngày thứ 21 sau ca ghép, gia đình bé T. vui mừng khi được các bác sĩ thông báo tủy mới đã phát triển trong cơ thể

Khi được ghép tủy bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường

Theo PGS. TS Lê Thị Minh Hương - Chuyên gia về Miễn dịch - dị ứng, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh thường biểu hiện rất sớm trong vòng 1-2 tháng đầu tiên sau sinh. Đặc trưng của người mắc hội chứng này biểu hiện bằng tình trạng suy giảm chức năng các tế bào.

Theo thời gian, chức năng của các tế bào này càng ngày càng suy giảm nặng hơn, trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cơ hội với tần suất và mức độ ngày càng nặng lên. Hội chứng này còn làm giảm số lượng và chức năng của tiểu cầu, một yếu tố rất quan trọng trong quá trình đông máu của cơ thể.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Quỳnh Chi, Trưởng khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương số bệnh nhi mắc bệnh này hiện đang điều trị tại bệnh viện là 11 cháu, trong đó bệnh nhi nhỏ tuổi nhất là 5 tháng, lớn nhất là 7 tuổi.

Phần lớn những bệnh nhân này thường có rất nhiều biến chứng của bệnh như di chứng xuất huyết não, tình trạng viêm da cơ địa nặng, tổn thương mắt… và đều có chỉ định ghép tủy. Trẻ mắc Wiskott-Aldrich sau khi được ghép tủy sẽ hoàn toàn khỏi bệnh và có cuộc sống như những đứa trẻ bình thường khác.

Bác sĩ Quỳnh Chi chia sẻ: "Mong muốn của người bệnh cũng là ước mong của các bác sĩ chuyên khoa Miễn dịch là các quỹ Bảo hiểm y tế cùng với các tổ chức xã hội nghiên cứu các chính sách hỗ trợ về y tế cho đối tượng bệnh nhân mắc bệnh hiếm giảm bớt gánh nặng điều trị cho gia đình bệnh nhân".

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/benh-nhi-mac-wiskott-aldrich-dau-tien-o-viet-nam-duoc-ghep-tuy-tu-chi-gai-ruot-va-dieu-tri-thanh-cong-20200408105838776.chn)
1  ... Tiếp »