MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Bệnh nhi sốc phản vệ vì uống sữa non trộn với sữa mẹ

MangYTe - Nghe tư vấn mua sữa non của Hàn Quốc để trộn với sữa mẹ cải thiện tình trạng biếng ăn của con, chỉ sau khi cho con uống 10 gr sữa non pha với khoảng 160ml sữa mẹ, trẻ đã xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, trẻ kích thích, quấy khóc. Bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/ phút.
Mục lục

Bệnh nhi đang phải nằm điều trị tích cực.

Trung tâm cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bé Nguyễn Trà My (3 tháng tuổi, Hà Nội) vào tối 20-1. Bệnh nhi được các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, sử dụng adrenalin tiêm bắp sau đó truyền tĩnh mạch theo phác đồ và chuyển lên khoa Điều trị tích cực để theo dõi. Tại khoa Điều trị tích cực, các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhi thở máy, sử dụng adrenalin và Thu*c trợ tim hỗ trợ, bù nước, điện giải. Hiện tại, qua 12 giờ, bệnh nhi vẫn chưa thoát được thở máy và Thu*c vận mạch.

TS, BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực cho biết, bé Trà My là trường hợp thứ ba bị sốc phản vệ do sữa mà khoa tiếp nhận trong vòng hơn một năm qua.

Trước đó nửa năm, một bé trai 7 tháng tuổi cũng được gia đình đưa đi cấp cứu do có biểu hiện sốc trong khi dùng sữa công thức. Lúc đầu bé chỉ bị mẩn đỏ khắp người nhưng sau một giờ đồng hồ các triệu chứng nặng xuất hiện rầm rộ như nôn, tím đầu ngón tay ngón chân. Khi tới Bệnh viện Nhi Trung ương, ngoài việc hỗ trợ hô hấp, các bác sĩ tiếp tục sử dụng Thu*c điều trị chủ chốt chống sốc phản vệ là adrenalin tiêm tĩnh mạch, Thu*c vận mạch khác phối hợp, chăm sóc, cấp điện giải… nhưng không có dấu hiệu cải thiện. Huyết áp của trẻ không ổn định. Các bác sĩ phải tiến hành lọc máu liên tục. Sau gần 10 ngày điều trị, trẻ mới ổn định và được xuất viện.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc Thu*c theo chỉ định của thầy Thu*c.

Trong trường hợp người mẹ không đủ sữa cho con bú, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng sữa công thức rất cần có sự tư vấn và chỉ định của thầy Thu*c do cơ địa của một số trẻ có thể dị dứng với các thành phần có trong sữa công thức.

LAM NGỌC

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/y-te/goc-tu-van/item/43020602-benh-nhi-soc-phan-ve-vi-uong-sua-non-tron-voi-sua-me.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY