MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Bệnh suy thận nên kiêng ăn gì, Mangyte ơi?

Vừa rồi tôi đi khám, phát hiện bị suy thận. Tôi thường xuyên ăn rau xà lách, diếp cá, mồng tơi... Xin hỏi Mangyte tôi tiếp tục ăn những thực phẩm này được không?
Mục lục
Tôi - 51 tuổi, nam, cao 1m62, nặng 66kg. Vừa rồi tôi đi khám, phát hiện bị suy thận. Sau đây là những món tôi hay ăn hằng ngày, xin hỏi Mangyte tôi tiếp tục ăn những thực phẩm này được không (vì BS khám không nói chi tiết nên kiêng những thực phẩm gì cho người suy thận): Tôi thường xuyên ăn rau xà lách, diếp cá, mồng tơi, cải. Thỉnh thoảng, tôi còn ăn tối sau bữa chính và dùng thêm yến sào chưng nước dừa. Tiền sử cao huyết áp - Creatinine máu 169 mmol ( bình thường 120 mmol) - Urê 9.1 ( bình thường 7.5 ) (Hồ Thục - TPHCM)

Chào bạn, Qua thông tin bạn gửi thì bạn bị THA (tăng huyết áp) kèm bệnh thận mạn (tức suy thận- hiện nay y học không sử dụng chẩn đoán suy thận mà gọi là bệnh thận mạn). Bạn không cho Mangyte biết bạn đang dùng Thu*c hạ áp gì…? Nói chung, trong điều trị THA kèm bệnh thận mạn, điều quan trọng là kiểm soát thật tốt huyết áp, hạn chế muối, ăn đạm vừa phải… Vấn đề hay gặp trong bệnh thận mạn là rối loạn điện giải (thường là tăng K /máu). Mà kali có nhiều trong một số rau củ quả như: dừa tươi, trái cây tươi, chuối, khoai lang..., một số loại hạt khô. Lượng kali trong các loại rau củ quả tuy không nhiều nhưng nếu ăn nhiều, liên tục kèm với bạn đang uống các loại Thu*c hạ huyết áp có đặc tính giữ kali, khi thận đã suy rồi thì kali/ máu hay bị tăng cao và điều này sẽ ảnh hưởng lên tim. Muốn hạn chế kali trong các loại rau, bạn có thể luộc và ăn xác rau (bỏ nước)… Ngoài ra, bạn có chỉ số BMI > 25 (cao 1m62, nặng 66kg), thuộc dạng béo phì, bạn cần giảm cân kết hợp điều trị THA. Tóm lại, bạn có thể dùng các thực phẩm kể trên nhưng với lượng vừa phải (Bạn có thể tham khảo trên Mangyte.vn các loại thực phẩm giàu kali để hạn chế.) đồng thời tái khám chuyên khoa tim mạch để được BS theo dõi và kiểm tra định kỳ. Chúc bạn luôn vui, khỏe. BS.CK1 Bùi Thường Hương Thy - Mangyte.vn

Mangyte.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Mangyte.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@mangyte.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Nguồn: Internet
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Từ khóa: bệnh suy thận

Chủ đề liên quan:

bệnh suy thận
 • Thuốc ức chế bơm proton gây bệnh thận

  Thuốc ức chế bơm proton gây bệnh thận
  Hai nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết, Thuốc ức chế bơm proton (PPI) thường dùng trong điều trị ợ nóng, trào ngược axit dạ dày có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận,
 • Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân suy thận

  Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân suy thận
  Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của suy thận để điều trị kịp thời là vấn đề cần thiết nhằm ngăn ngừa suy thận tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.
 • Bệnh suy thận nên kiêng ăn gì, ơi?

  Bệnh suy thận nên kiêng ăn gì, ơi?
  Vừa rồi tôi đi khám, phát hiện bị suy thận. Tôi thường xuyên ăn rau xà lách, diếp cá, mồng tơi... Xin hỏi tôi tiếp tục ăn những thực phẩm này được không?
 • Có phải uống nhiều nước sẽ dẫn đến suy thận không BS?

  Có phải uống nhiều nước sẽ dẫn đến suy thận không BS?
  Nếu đúng thì uống tối đa là bao nhiêu để không bị suy thận mà vẫn tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ sỏi thận?
 • Giải pháp làm chậm tiến trình suy thận

  Giải pháp làm chậm tiến trình suy thận
  Suy thận mạn là hội chứng thận mất chức năng dần dần và ngày càng nặng theo thời gian. Bên cạnh đó, suy thận mạn tiến triển rất âm thầm.
 • Khó phát hiện sớm bệnh suy thận

  Khó phát hiện sớm bệnh suy thận
  Bệnh thận mạn (suy thận) diễn tiến âm thầm qua nhiều tháng năm, giai đoạn sớm không có triệu chứng đặc biệt, chỉ khi mất đến 90% chức năng thận mới có triệu chứng.
 • Tư vấn về bệnh suy thận

  Tư vấn về bệnh suy thận
  Hiện nay chưa có Thu*c chữa khỏi hoàn toàn suy thận, nhưng nếu điều trị bảo tồn đúng thì có thể không phải chạy thận đến hết cuộc đời.
 • Làm sao nhận biết bệnh suy thận?

  Làm sao nhận biết bệnh suy thận?
  Bố tôi năm nay 67 tuổi. Gần đây hay bị mệt mỏi, ăn không ngon miệng, nhiều khi còn bị phù nhẹ ở chân. Tôi lo lắng đó là biểu hiện của suy thận?
 • Phòng tránh suy thận

  Phòng tránh suy thận
  Tiểu đường, cao huyết áp, một số bệnh lý nhiễm trùng, ong đốt, rắn cắn, ngộ độc mật cá trắm cỏ... là những nguyên nhân gây ảnh hưởng chức năng của thận.
 • Niềm vui mới cho bệnh nhân suy thận

  Niềm vui mới cho bệnh nhân suy thận
  Kết quả thật bất ngờ khi quả thận tái tạo này đã bắt đầu thực hiện quá trình lọc máu và sản xuất nước tiểu thông qua niệu quản,...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY