MangYTe

Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Bệnh tâm thần có di truyền không, Mangyte?

Chào bác sĩ, gia đình bạn gái cháu, đời ông nội có một người ông bị bệnh tâm thần (người ta hay gọi là hâm, thần kinh không bình thường).
Mục lục
Đời bố bạn ấy có 1 người chú cũng bị bệnh giống ông. Hiện em trai bạn ấy cũng bị như thế (mắc bệnh từ nhỏ).

Xin hỏi AloBacsi, cháu với bạn gái kết hôn rồi sinh con, liệu các thế hệ con cháu sau này có khả năng bị bệnh tâm thần không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

(Mạnh Tường - manh…@gmail.com)

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bạn Mạnh Tường thân mến,

Bệnh tâm thần có di truyền không?”. Đây thực sự là câu hỏi không dễ trả lời trong thời điểm hiện tại.

Để cố gắng tìm ra vai trò của gene di truyền, các nhà khoa học thường nghiên cứu trên các cặp song sinh giống nhau (cùng trứng và có ADN giống hệt nhau). Những nghiên cứu này cho thấy, các cặp song sinh giống hệt nhau bị tâm thần phân liệt có tỉ lệ phần trăm cơ hội mắc bệnh không khác gì so với các cặp anh em khác.

Kết quả này cho thấy, Gene đóng vai trò quan trọng nhưng không quyết định có mắc bệnh tâm thần hay không. Có sự đột biến hay thay đổi trong DNA có thể làm tăng cơ hội dễ mắc bệnh tâm thần mà thôi.

Xác định nguyên nhân gây bệnh tâm thần là một vấn đề phức tạp. Hiện nay, có những bệnh tâm thần nguyên nhân đã rõ ràng, nhưng vẫn còn một số bệnh tâm thần mà nguyên nhân chưa thể xác định được.

Vấn đề di truyền tất nhiên có ảnh hưởng xấu đến một số bệnh tâm thần, nhưng không phải là tuyệt đối. Có khi bệnh tâm thần phát sinh trong một thành viên của gia đình mà không thấy trong những thành viên khác, hay có trường hợp cả cha mẹ đều có bệnh nhưng con cháu lại khỏe mạnh bình thường. Cũng có trường hợp yếu tố di truyền không tác động vào thế hệ tiếp theo mà vào thế hệ sau nữa.

Do đó, trường hợp của bạn và bạn gái, sau kết hôn không thể xác định được các thế hệ con cháu có mắc bệnh hay không. Nếu vẫn còn phân vân, hai bạn có thể đi khám để được BS tư vấn thêm về tâm thần ở các bệnh viện tâm thần trước khi kết hôn nhé.

Thân chào bạn.

Theo Nguyễn Vỹ - AloBacsi.com

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/benh-tam-than-co-di-truyen-khong-alobacsi-n231080.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY