MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh tay chân miệng đang gia tăng ở TP Cần Thơ

(CTO) - BS CKII Trương Cẩm Trinh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP Cần Thơ, cảnh báo tình trạng trẻ mắc tay chân miệng đang gia tăng trên địa bàn thành phố. Các bậc phụ huynh có con nhỏ cần quan tâm phòng bệnh cho trẻ.
Mục lục

(CTO) - BS CKII Trương Cẩm Trinh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP Cần Thơ, cảnh báo tình trạng trẻ mắc tay chân miệng đang gia tăng trên địa bàn thành phố. Các bậc phụ huynh có con nhỏ cần quan tâm phòng bệnh cho trẻ.

Trong 3 tháng 3, 4 và 5-2022, BV Nhi đồng TP Cần Thơ tiếp nhận gần 1.000 trẻ mắc tay chân miệng, tăng đột biến vào tháng 5, với gần 100 trẻ nhập viện. Tại các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước, tình trạng trẻ mắc tay chân miệng cũng có xu hướng gia tăng, khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng vì những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Trong đó, đáng lo nhất là nhóm trẻ dưới 3 tuổi, có nguy cơ T* vong với tỷ lệ 75-86% các trường hợp T* vong do tay chân miệng ở trẻ.

BS CKII Trương Cẩm Trinh, Trưởng khoa Khám, thăm khám cho trẻ có dấu hiệu mắc tay chân miệng. Ảnh do BS cung cấp.

Theo các bác sĩ, những dấu hiệu nhận biết sớm trẻ mắc tay chân miệng gồm: các tổn thương hồng ban, bóng nước xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân, trong miệng và đôi khi xuất hiện ở mông, đầu gối của trẻ. Một trong những biểu hiện rất thường gặp ở trẻ nhỏ khi mắc tay chân miệng là tình trạng loét miệng, thường ở vùng hầu họng (gần lưỡi gà), niêm mạc má, môi hoặc lưỡi. Loét miệng khiến trẻ đau rát, không chịu ăn uống, bỏ bú và và thường chảy nước miếng liên tục. Một số trẻ bị sốt nhẹ, nhiệt độ thường từ 370C-380C. Những trẻ sốt cao trên 390C liên tục là một trong những dấu hiệu gợi ý trẻ bị tay chân miệng nghiêm trọng cần nhập viện để điều trị tốt hơn.

BS CKII Trương Cẩm Trinh cho biết, trẻ đã mắc tay chân miệng vẫn có thể mắc bệnh nhiều lần. Khi trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ dẫn đến các biến chứng về thần kinh, tim mạch, hô hấp, nặng hơn là viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, nguy cơ dẫn đến T* vong. Vì vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay BV nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh hoặc thấy trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục 390C không hạ sau khi đã tích cực hạ sốt; giật mình chới với, hốt hoảng, thất thần; run chi (thấy rõ khi đưa đồ chơi cho trẻ cầm), yếu chi, đi đứng loạng choạng; đảo mắt bất thường; trẻ nôn ói nhiều, quấy khóc (dỗ không nín); co giật; thở mệt.

THU SƯƠNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/benh-tay-chan-mieng-dang-gia-tang-o-tp-can-tho-a147243.html)

Tin cùng nội dung

 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Dịch vụ Khám bệnh tại nhà
  Những người có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường là những gia đình có bệnh nhân bị các bệnh mạn tính và di chứng của các bệnh nặng
 • Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Bệnh tay chân miệng
  Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
 • Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY