MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn

Bệnh tay chân miệng: Nghi có chủng virus mới

Tại TP.HCM đã có 9 trẻ Tu vong do bệnh tay chân miệng, BV Nhi Đồng 1 gửi mẫu ra nước ngoài xét nghiệm nhằm làm rõ về type virus gây bệnh.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
Trường hợp mới nhất biến chứng nặng của bệnh tay chân miệng vừa được cứu sống là bé L.T.T (33 tháng tuổi, ngụ huyện Hóc Môn). Bé T. mắc bệnh đã 3 ngày với biểu hiện ban đầu là sốt, ho, tiêu lỏng 2-3 lần/ngày; sang ngày thứ 3 thì sốt li bì, giật mình, khó thở, tím tái, nổi nốt hồng ban ở chân và mông, được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng lơ mơ, co giật, biến chứng thần kinh, suy hô hấp, suy tim…
Báo động
Thông tin từ các bệnh viện nhi tại TP.HCM những ngày qua cho biết trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở TP và các tỉnh lân cận đưa đến khám, điều trị tăng dồn dập, dẫn đến tình trạng quá tải. Tại Khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Đồng 1, bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng nằm chật cả lối đi dọc hành lang.
Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Đồng 1, hiện mỗi ngày trung bình khoa tiếp nhận thêm từ 7-10 trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Nếu đầu tháng 4, mỗi ngày khoa có khoảng 35-40 trẻ mắc bệnh tay chân miệng nằm điều trị nội trú thì nay con số đã tăng lên trên 100 ca, trong khi khoa chỉ có 80 giường bệnh. Điều đáng lo là trong số đó có những trẻ bị biến chứng rất nặng, phải thở máy. “Thời điểm này năm ngoái, trẻ mắc bệnh không dồn dập như bây giờ” - BS Khanh cho biết. Tại Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 2, hiện số trẻ nằm điều trị nội trú bệnh tay chân miệng cũng khoảng 100 ca, trong đó có nhiều ca rất nặng, phải hỗ trợ máy thở.

Theo BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP đã đến thời điểm báo động với mỗi tuần có 200 ca mắc bệnh được ghi nhận, trong đó 70% là trẻ dưới 5 tuổi. Trong tháng 4, TP ghi nhận có gần 600 ca mắc (cả tháng 3 chỉ có 309 ca), trong đó có 3 trẻ Tu vong. Như vậy là chỉ chưa đầy 5 tháng, tại các bệnh viện ở TP.HCM đã ghi nhận có 9 trẻ Tu vong do bệnh tay chân miệng. Theo Bộ Y tế, trong số trên 2.000 ca mắc bệnh tay chân miệng từ đầu năm đến nay ở 26 tỉnh, TP thì các tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam chiếm 96%. Nhận định các chuyên gia y tế cho thấy bệnh tay chân miệng sẽ bùng phát dữ dội nếu không được xử lý, kiểm soát tốt..
Triển khai phòng chống trên diện rộng
Thời gian qua, ngành y tế đã liên tục cảnh báo về sự nguy hiểm của bệnh tay chân miệng nhưng số trường hợp mắc bệnh vẫn không ngừng tăng cao. Trong số trẻ mắc bệnh có 30% trẻ đang đi học tại các trường mầm non. Theo nhận định của lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng và các bác sĩ điều trị, điều lo ngại là bệnh tay chân miệng nhiều khả năng đã xuất hiện chủng virus gây bệnh mới. Theo BS Trương Hữu Khanh, BV Nhi Đồng 1 đã gửi mẫu sang nước ngoài làm xét nghiệm để làm rõ về type virus gây bệnh này.
Trước tình hình này, ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết đã yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng quận, huyện nhanh chóng triển khai thực hiện vệ sinh, khử khuẩn phòng chống bệnh trên diện rộng, kéo dài liên tục trong vòng một tháng, tập trung vào trường học, nhà trọ, nhà có trẻ mắc bệnh. Sở Y tế cũng phối hợp với Sở GD-ĐT lập 6 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh tại các trường mầm non, đồng thời triển khai nghiêm túc hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng trong trường học; truyền thông nâng cao ý thức phòng chống bệnh và nghiêm túc không đưa trẻ đến trường khi bị sốt hoặc mắc bệnh…
Dễ lây lan ở trường học bệnh tay chân miệng thường gặp nhiều nhất ở trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh lây qua tiếp xúc chung các dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi, bàn ghế... Những nơi tụ tập đông người như nhà trẻ, mẫu giáo… có nguy cơ lây lan cao nhất.
Các biện pháp phòng bệnh: Giữ vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, vật dụng cá nhân, rửa và phơi nắng đồ chơi; cho trẻ ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi; rửa tay sạch sẽ trước ăn và sau khi đi cầu; cách ly khi có người nhà hoặc trong lớp học có trẻ nghi ngờ bị bệnh; tăng cường dinh dưỡng đầy đủ và ngủ nghỉ, vui chơi hợp lý.

Theo Nguyễn Thạnh - Người Lao động
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-benh-tay-chan-mieng-nghi-co-chung-virus-moi-9505.html)
 • Bệnh tay chân miệng diễn tiến nhanh

  Bệnh tay chân miệng diễn tiến nhanh
  Trẻ mắc bệnh tay chân miệng có diễn tiến bệnh khá nhanh, chỉ mới sang ngày thứ hai, thứ ba đã có biến chứng và đi đến Tu vong.
 • Sài Gòn chiến đấu với bệnh tay chân miệng

  Sài Gòn chiến đấu với bệnh tay chân miệng
  TP.HCM thêm 2 em bé ch*t do bệnh tay chân miệng, đưa số trẻ Tu vong vì bệnh này từ đầu năm đến nay lên số 9.
 • Trường mầm non phòng, chống dịch tay chân miệng

  Trường mầm non phòng, chống dịch tay chân miệng
  Từ ngày 13/5, Sở Y TP.HCM tế sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức 6 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh tại các trường mầm non.
 • Giữ vệ sinh để ngăn bệnh tay chân miệng

  Giữ vệ sinh để ngăn bệnh tay chân miệng
  Trong tháng 4, TP.HCM đã có 6 trẻ Tu vong do mắc tay chân miệng. Vậy làm cách nào để phòng và phát hiện sớm bệnh này?
 • TP.HCM: Thêm 3 trẻ Tu vong vì bệnh tay chân miệng

  TP.HCM: Thêm 3 trẻ Tu vong vì bệnh tay chân miệng
  (Mangyte) - Trong tháng 4, TP.HCM có gần 600 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, tiếp tục có thêm 3 trẻ Tu vong.
 • TPHCM: Bệnh tay chân miệng tấn công trường học

  TPHCM: Bệnh tay chân miệng tấn công trường học
  Từ đầu năm đến nay tại TPHCM có 3 trường hợp Tu vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh tấn công vào nhiều trường học khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao.
 • Cách ngừa hiệu quả bệnh tay-chân-miệng

  Cách ngừa hiệu quả bệnh tay-chân-miệng
  Những năm trước đây, bệnh tay-chân-miệng (TCM) chỉ gặp ở các tỉnh phía Nam nước ta, nhưng mấy năm gần đây, bệnh này có xu hướng tiến ra phía Bắc và hiện tại...
 • Đông y với bệnh tay chân miệng

  Đông y với bệnh tay chân miệng
  Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt ở khu vực các tỉnh phía nam. Và nhiều người muốn biết đối với loại bệnh này, có thể dùng đông y, Thu*c nam để phòng ngừa, chữa trị hay không?
 • Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược

  Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược
  Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
 • Bệnh tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng
  Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY