MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh tiêu chảy nên ăn uống gì để nhanh lại sức?

Tiêu chảy nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy khi bị tiêu chảy, người bệnh cần ăn uống như thế nào để cơ thể nhanh lại sức.
Mục lục

Bệnh tiêu chảy khiến cơ thể bị mất nước

Tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy cấp là biểu hiện của viêm dạ dày, ruột do các loại vi rút, siêu vi hay ký sinh trùng gây ra đối với cơ thể.bệnh tiêu chảy không chỉ gây ra những biểu hiện, rối loạn khó chịu đối với người mắc phải mà còn khiến cơ thể bị mất rất nhiều nước.

Ảnh minh họa

Sở dĩ gọi căn bệnh này là tiêu chảy là bởi người mắc đi ngoài nhiều hơn 3 lần trong một ngày và phân ở dạng lỏng. tình trạng này có thể kéo dài từ 2 – 3 ngày, cũng có khi kéo dài tới 10 – 12 ngày.

Bởi việc đi ngoài thường xuyên với phân ở dạng lỏng, cộng thêm với nhiều biểu hiện phản ứng khác của cơ thể như sốt, toát mồ hôi liên tục, do vậy người bị tiêu chảy sẽ mất một lượng nước khá lớn. không những vậy, hàm lượng muối khoáng trong cơ thể cũng sẽ theo chất thải, hệ bài tiết để đi ra ngoài dẫn đến việc cơ thể đã mệt mỏi lại càng mệt mỏi hơn.

Bên cạnh đó khi bị tiêu chảy, người bệnh rất dễ cảm thấy khô miệng, đắng miệng, uể oải, từ đó kéo theo việc không muốn ăn hay uống bất cứ thứ gì. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cơ thể đã mất nước lại còn thiếu nước trầm trọng hơn.

Cần làm gì khi bị tiêu chảy?

Khi có các biểu hiện hoặc đang bị bệnh thì người bệnh cần chú ý tới các vấn đề sau:

Bổ sung nước, bù nước đầy đủ cho cơ thể

Đây là điều quan trọng nhất cần được áp dụng cho mọi trường hợp (dù là tiêu chảy ở dạng nào). bạn có thể bù nước cho cơ thể bằng rất nhiều cách, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp.

Trong những trường hợp cấp bách không kịp chuẩn bị, bạn có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước lọc theo tần suất cố định. Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể sử dụng các chất điện giải khác trong y tế để bù nước như o – re – sol hoặc một chút kẽm hay vali vào nước để uống.

Trường hợp cấp bách, việc bổ sung nước cho cơ thể sẽ được thực hiện thông qua đường tĩnh mạch. Đối với cách làm này, bạn cần tới gặp các bác sĩ hoặc những người có chuyên môn về y tế để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng

Ngoài bổ sung nước thì việc đảm bảo dinh dưỡng cũng là điều cần được lưu ý đối với những ai đang bị tiêu chảy. đôi khi, việc cơ thể quá mệt mỏi do thường xuyên phải vào nhà vệ sinh, đau bụng… khiến bạn cảm thấy không muốn ăn uống bất cứ thứ gì hoặc lo ngại nếu ăn thì sẽ tiếp tục bị nặng hơn.

Tuy nhiên thực tế, việc ăn uống là điều cần thiết để đảm bảo sự hoạt động bình thường trở lại của đường ruột. bạn nên tiếp tục ăn uống bình thường theo những thực đơn đảm bảo vệ sinh để giữ cho hệ tiêu hoá được ổn định cũng như tạo thêm năng lượng để chống lại bệnh tật.

Các biện pháp khác

Ngoài những cách trên, một số cách điều trị khác cũng được áp dụng khi bạn mắctiêu chảyđó là việc dùng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ khác. Tuỳ từng điều kiện cũng như thực tế mắc phải, bạn có thể lựa chọn việc ngăn chặn căn bệnh này nhờ men vi sinh, than hoạt tính, cao dán, thảo dược…

Chúc các bạn luôn luôn có mộtsức khoẻtốt và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Theo Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/benh-tieu-chay-nen-an-uong-gi-de-nhanh-lai-suc-d157907.html

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/benh-tieu-chay-nen-an-uong-gi-de-nhanh-lai-suc/20201212033037175)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY