MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Bệnh tuyến giáp khi mang thai

Khi bà mẹ mang thai bị bệnh tuyến giáp sẽ có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mẹ và thai nhi. Ở nước ta nguy cơ bị mắc bệnh tuyến giáp cao nhất là miền núi vì khu vực này nằm trong vùng thiếu iốt.
Mục lục
Khi bà mẹ mang thai bị bệnh tuyến giáp sẽ có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mẹ và thai nhi. Ở nước ta nguy cơ bị mắc bệnh tuyến giáp cao nhất là miền núi vì khu vực này nằm trong vùng thiếu iốt. Vì thế phát hiện và xử lý kịp thời bệnh tuyến giáp khi có thai sẽ giảm được các biến chứng nguy hiểm.

Tuyến giáp nằm ở trước cổ, có vai trò điều tiết chuyển hóa, điều chỉnh quá trình giải phóng năng lượng của cơ thể. Tuyến giáp có thể to lên trong thai kỳ nếu lượng iốt trong thức ăn hằng ngày không đủ. Nguyên nhân là khi có thai, tuyến giáp tăng cường thu nạp iốt để bảo đảm tiến độ bình thường của sản xuất hoóc môn.

Các hoóc môn tuyến giáp đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, nhất là não bộ. Phụ nữ mang thai có tiền sử về bệnh tuyến giáp phải hết sức thận trọng khi có các dấu hiệu của thiểu năng tuyến giáp như: Không chịu được lạnh, dễ mệt mỏi, da khô, tăng cân; phù ở vùng quanh hố mắt; xét nghiệm TSH (hoóc môn kích thích tuyến giáp) tăng trong máu, T4 (thyroxine) thấp.

Dấu hiệu cường năng tuyến giáp: Có nhiều biểu hiện giống thai nghén bình thường; không chịu được nóng, da ấm, không tăng cân tuy vẫn ăn uống bình thường, thậm chí ăn nhiều hơn khi có thai; tăng nhịp tim cả khi nghỉ, tay bị run rẩy, lo âu, mắt lồi. Người bệnh cường tuyến giáp cần được bác sĩ chuyên khoa nội tiết và sản khoa theo dõi chặt chẽ vì có thể gặp biến chứng nguy hiểm trong quá trình mang thai và sinh nở. Tình trạng tăng chuyển hóa trong bệnh này có thể là nguyên nhân gây đẻ non, sinh con thiếu cân hoặc mắc bệnh tăng huyết áp, dẫn đến nhiễm độc thai nghén...

Việc điều trị cần có sự tham gia của thầy Thu*c chuyên khoa nội tiết và chuyên khoa sản. Những thai phụ thiểu năng tuyến giáp cần dùng thyroxin trong suốt thời kỳ mang thai với liều lượng thay đổi vì tuổi thai càng tăng thì nhu cầu nội tiết cũng tăng lên. Nếu không được điều trị thích hợp, nguy cơ sảy thai, thai ch*t lưu và có khuyết tật bẩm sinh, kể cả chứng đần độn... sẽ tăng cao.

Với cường năng tuyến giáp, cần dùng Thu*c kháng giáp tổng hợp propylthriouracil (PTU) liều lượng điều chỉnh theo diễn biến lâm sàng và lượng thyroxin trong máu. Propylthriouracil ít khả năng đi qua bánh rau và sữa mẹ, có thể coi là Thu*c thích hợp nhất. Thu*c này có thể làm cho việc tiết hoóc môn kích thích tuyến giáp của thai nhi bị ức chế, trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh bướu giáp tạm thời hoặc suy tuyến giáp.

Với những trường hợp nghi ngờ sẽ được kiểm tra lại sau vài tuần để xác định chắc chắn. Các Thu*c điều trị bệnh tuyến giáp (cả cường và suy giáp) đều không đắt, dùng đường uống được và an toàn cho thai nhi. Vì vậy các bà mẹ mang thai nếu mắc bệnh tuyến giáp hoàn toàn có thể yên tâm điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Kim

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-benh-tuyen-giap-khi-mang-thai-7857.html)

Tin cùng nội dung

 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ
  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Ăn uống đầy đủ khi mang thai
  Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
 • Ngủ trong thời gian mang thai
  Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
 • Quan hệ T*nh d*c trong khi mang thai
  Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
 • Những điều cần suy nghĩ tới trước khi mang thai
  Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
 • Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn
  Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
 • Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?
  Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY