MangYTe

Hô hấp hôm nay

Bệnh viêm phế quản chữa khỏi hẳn được không BS?

Gần đây em khó thở nhiều, đi khám kết quả là em bị viêm phế quản. Liệu bệnh này có chữa khỏi không?
Mục lục

Thưa bác sĩ,

Em tên Thái, 22 tuổi (nam). Gần đây em khó thở nhiều, đi khám kết quả là em bị viêm phế quản. Xin bác sĩ cho biết, bệnh viêm phế quản chữa khỏi hẳn được không ạ, thường thì bao lâu mới khỏi?

(Thái - Kiến Xương, Thái Bình)

Bạn Thái thân mến,

Viêm (VPQ) xảy ra khi niêm mạc của các trong phổi bị viêm. Niêm mạc bị kích thích sẽ phồng và dầy lên và làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, sẽ gây ra ho và có thể kèm theo đờm (đàm) đặc.

Bệnh diễn tiến theo 2 dạng: cấp tính (kéo dài ngắn hơn 6 tuần) và mạn tính (ho khạc lâu ngày, ít nhất là 3 tháng trong một năm và đã kéo dài 2 năm liên tục, sau khi loại trừ các nguyên nhân khác: lao, áp-xe, giãn phế quản…)

Viêm cấp tính bao gồm các triệu chứng ho có đờm và thỉnh thoảng có kèm nhiễm trùng đường hô hấp trên, đa số trường hợp có nguyên nhân ban đầu do virus (đôi khi còn do vi khuẩn) tấn công vào lớp niêm mạc của phế quản.

Những triệu chứng như viêm, tăng tiết dịch gây ra khó thở, thở khò khè là do cơ thể phản ứng chống lại sự nhiễm khuẩn.

Do nguyên nhân là siêu vi nên bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày hoặc 1 tuần mà không cần dùng kháng sinh

Điều trị thông thường cho VPQ cấp tính bao gồm nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ngưng hút Thu*c, tránh bị xúc động. Nếu bạn có sức khỏe tốt thì niêm mạc đường hô hấp sẽ trở về bình thường sau khi hồi phục từ nhiễm trùng hô hấp kéo dài trong vài ngày.

Viêm mạn tính là bệnh diễn tiến nặng và kéo dài, bắt đầu là ho và khạc đờm, đờm ngày càng nhiều khi bệnh tiến triển lâu ngày, hay khí có thêm biến chứng giãn hoặc áp-xe hóa.

Các đợt ho đờm thường xảy ra lặp đi lặp lại, ban đầu 4-5 lần một năm, mỗi lần 10-15 ngày, về sau thường xuyên và kéo dài hơn. Ở giai đoạn muộn hơn có xuất hiện khó thở (lúc đầu chỉ là cảm giác “trống hơi” nặng nề như bị đè nén trong ngực).

Ô nhiễm môi trường; tiếp xúc với khói bụi, nghiện Thu*c lá nặng... là những nguyên nhân chính gây nên VPQ mạn.

Ngoài ra, nhiều đợt VPQ cấp lặp đi lặp lại kéo dài sẽ làm suy yếu và gây kích thích ở dẫn đến VPQ mạn tính.

Về nguyên tắc, điều trị VPQ mạn cần đạt được 3 mục tiêu: chống nhiễm khuẩn mới; phục hồi lưu thông không khí; chống nguy cơ suy hô hấp.

Em khó thở nhiều và đã được chẩn đoán là viêm phế quản, em nên xem lại bệnh của em là cấp hay mạn vì mỗi loại sẽ có trị liệu và kết quả khác nhau. Bệnh sẽ khỏi hẳn nếu như các nguyên nhân gây bệnh được loại bỏ hoàn toàn.

Chúc em mau khỏi bệnh!

BS-CK1 Nguyễn Minh Thu - AloBacsi.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/benh-viem-phe-quan-chua-khoi-han-duoc-khong-bs-n73099.html)

Tin cùng nội dung

 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi
  Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
 • Viêm thanh khí phế quản
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Viêm tiểu phế quản
  Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp phổ biến ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ. Viêm tiểu phế quản gây tắc nghẽn các đường dẫn khí nhỏ ở phổi
 • Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ
  Viêm tiểu phế quản là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Một trong các triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là tình trạng khó thở.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY