MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 6 lọ thuốc giải độc tố botulinum

(MangYTe)- Thời gian vừa qua, rải rác cả nước ghi nhận nhiều ca nhiễm độc tốbotulinum gây yếu liệt, thậm chí tử vong.
Mục lục

 chiều 17-4, bệnh viện (bv) chợ rẫy (tp.hcm) cho biết vào lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày, bv đã tiếp nhận sáu lọ thuốc giải độc tố botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc loại này đã được bộ y tế cấp phép nhập khẩu cho bv. 

Được biết, thời gian gần đây, việt nam ghi nhận nhiều vụ ngộ độc do nhiễm độc tố botulinum (thường có trong các loại pate chay đóng hộp quá hạn sử dụng). trong khi đó, thuốc giải độc tố botulinum rất khan hiếm, giá thành cao và phải nhập khẩu với số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 6 lọ thuốc giải độc tố botulinum - ảnh 1
Thuốc giải độc botulinum được nhập về Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: HL

Gần đây nhất, bv nhi đồng 2 và bv nhân dân 115 đã tiếp nhận năm bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc botulinum sau khi ăn bún riêu chay ở tỉnh bình dương. một trong hai người mua nguyên liệu về nấu bún riêu chay đã tử vong. trước đó nữa, có nhiều ca ngộ độc botulinum cũng có lịch sử ăn pate chay. 

Trước thực tế nhiều bệnh nhân bị ngộ độc botulinum diễn tiến nặng, trong khi nguồn thuốc giải độc tố botulinum tại việt nam đã cạn kiệt, cục quản lý dược (bộ y tế) đã phê duyệt nhập khẩu thuốc giải độc tố botulinum dùng cho mục đích điều trị bệnh nhân ngộ độc botulinum để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của bv chợ rẫy theo quy định.

Tên thuốc là BAT (Botulism Antitoxin Heptavalent (A,B,C,D,E,F,G)-(Equine)); số lượng 30 chai, mỗi chai 50ml do Canada sản xuất.

Thông tin thêm vụ nghi ngộ độc pate chay, 1 người tử vong

Thông tin thêm vụ nghi ngộ độc pate chay, 1 người tử vong

(PLO)- Trong tối nay, BS của BV Bạch Mai sẽ vào TP.HCM để hội chẩn và mang theo thuốc giải độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính gây ra ngộ độc có trong pate chay.

HOÀNG LAN

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/benh-vien-cho-ray-tiep-nhan-6-lo-thuoc-giai-doc-to-botulinum-979509.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY