MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Bệnh viện dã chiến Việt Nam cấp cứu thành công nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não

Thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan vừa tiếp nhận và cấp cứu ban đầu thành công một ca nặng là bệnh nhân bị đột quỵ não.
Mục lục

Theo đó, vào sáng 11/4, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của việt nam đã tiếp nhận và cấp cứu ban đầu thành công một ca bệnh nặng. bệnh nhân nam là người nam sudan là nhân viên liên hợp quốc, 50 tuổi, được đồng nghiệp đưa vào dã chiến cấp 2 số 3 vào lúc 10 giờ sáng ngày 11/4 trong tình trạng yếu liệt nửa người bên phải, tỉnh táo, gọi hỏi đáp ứng được, huyết áp tăng rất cao 197/113 mmhg. một giờ trước khi nhập viện, bệnh nhân đột ngột yếu liệt và giảm cảm giác nửa người phải. bác sĩ đặng long triêu, trưởng khoa khám bệnh và phó giám đốc chuyên môn trần đăng khoa đã trực tiếp xử trí bệnh nhân, kiểm soát huyết áp và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là đột quỵ não bán cầu não bên trái giờ thứ nhất nghi do xuất huyết não - biến chứng tăng áp lực nội sọ trên bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 5 năm nhưng không điều trị.

Với điều kiện trang thiết bị của một bệnh viện dã chiến cấp 2, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hoàng xuân trường đã tiến hành siêu âm tại giường nhằm đánh giá đường kính bao dây thần kinh thị giác hậu nhãn cầu của bệnh nhân để đánh giá tình trạng tăng áp lực trong não để hỗ trợ cho chẩn đoán bệnh rõ ràng hơn.

Kết quả cho thấy có sự tăng áp lực nội sọ rõ rệt, dự đoán có hiện tượng chèn ép não. Bệnh nhân ngay lập tức được xử trí theo theo phác đồ chuẩn của đột quỵ não.

Ngay khi phó giám đốc chuyên môn bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 trần đăng khoa báo cáo và được sự đồng ý của trưởng y tế phái bộ chuyển khẩn cấp bệnh nhân lên bệnh viện dã chiến cấp 3 để bệnh nhân được tiếp cận sớm với điều trị chuyên khoa về đột quỵ, điều dưỡng trưởng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 trần văn tuấn đã khởi động quy trình chuẩn di tản y tế medevac gồm nhiều khâu thủ tục hành chính chỉ trong chưa đầy 1 giờ để chuyến bay đặc biệt chuyển bệnh nhân được chấp thuận.

Nhận lệnh, đội cấp cứu đường không amet thuộc bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 do bác sĩ đinh văn hồng cùng 2 điều dưỡng phụ trách đã vận chuyển và bàn giao bệnh nhân an toàn qua bệnh viện dã chiến cấp 3 ở thủ đô kampala ở nước uganda.

Trong nhiệm kỳ 12 tháng vừa qua, đây là trường hợp đột quỵ thứ 3 mà bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã chẩn đoán và xử trí kịp thời và thành công bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh và là ca bệnh thứ 2 áp dụng hiệu quả phương pháp siêu âm đường kính bao dây thần kinh thị giác hậu nhãn cầu để đánh giá tình trạng tăng áp lực nội sọ nhằm hỗ trợ tích cực trong chuẩn đoán cũng như điều trị và tiên lượng đột quỵ não cấp trong điều kiện dã chiến trang thiết bị y tế thô sơ, không có các phương tiện hiện đại như máy ct scaner hay mri.

Với tinh thần khắc phục mọi khó khăn, cộng với sự hiệp đồng, phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa, ban, đội trong bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã góp phần không nhỏ tạo nên uy tín, sự tin tưởng của bệnh nhân cũng như trưởng y tế phái bộ đối với bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, giúp tập thể bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 hoàn thành tốt sứ mệnh gìn giữ hòa bình của liên hợp quốc tại nam sudan.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/benh-vien-da-chien-viet-nam-cap-cuu-thanh-cong-nhan-vien-lien-hop-quoc-bi-dot-quy-nao-692906/)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY