MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội điều trị từ xa cho bệnh nhân tại Hà Tĩnh

(MangYTe) - Sáng nay (18/4), Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) khai trương nền tảng tư vấn khám chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19.
Mục lục

Sáng nay (18/4), Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) khai trương nền tảng tư vấn khám chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19.

Chương trình được tổ chức tại 7 điểm cầu, trong đó có Hà Tĩnh. Thủ tướng Chỉnh phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tại điểm cầu Bộ TT&TT.

7 điểm cầu tham gia chương trình gồm: Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Mường Khương (Lào Cai), Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa Quảng Xương (Thanh Hóa) và 2 điểm cầu cơ sở khác ở nhà bệnh nhân tại Hà Nội, Thanh Hóa.

Điểm cầu tại Hà Tĩnh được tổ chức tại BVĐK TP Hà Tĩnh, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh tham dự.

Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, để hỗ trợ người dân chăm sóc y tế khi không thể đến bệnh viện, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế và Bộ TT&TT phối hợp triển khai mô hình khám, chữa bệnh từ xa tới các hộ gia đình.

Bộ Y tế lựa chọn Trường Đại học Y Hà Nội để làm thí điểm triển khai mô hình với một số bệnh viện vệ tinh. Sau khi được Bộ Y tế lựa chọn, trường đã chỉ đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xem xét phối hợp với một số bệnh viện có điều kiện nhân lực, trang thiết bị cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, mô hình bệnh tật phù hợp.

BVĐK thành phố Hà Tĩnh được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chọn khai trương khám chữa bệnh từ xa

Tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Hà Tĩnh, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã khám, chẩn đoán từ xa cho một bệnh nhân bị viêm phổi. Qua các hình ảnh được BVĐK TP Hà Tĩnh gửi về, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Mục đích của mô hình khám, chữa bệnh từ xa là giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, giảm tải cho cơ sở khám, chữa bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19; thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tại buổi khai trương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chẩn đoán, điều trị từ xa cho một ca bệnh viêm phổi tại BVĐK TP Hà Tĩnh.

Trong buổi khai trương nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa, Công ty CP Bkav cũng đã ra mắt ứng dụng Bluezone phòng, chống Covid-19.

Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao lâu.

Nếu có F0, cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với Fl).

Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc triển khai khám chữa bệnh từ xa là hoạt động hết sức cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, giảm tải tối đa cho bệnh viện, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị 2 bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong ngành y tế, hình thành dữ liệu quốc gia về y tế.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội triển khai quyết liệt công tác khám chữa bệnh từ xa, thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng; việc khám chữa bệnh từ xa phải lựa chọn các y bác sỹ có chuyên môn cao để tư vấn hiệu quả, chính xác cho người dân, tránh “sai một ly, đi một dặm”.

Viettel phối với với Công ty CP Bakv hướng dẫn, phổ cập ứng dụng Bluezone để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn để thực hiện mạnh mẽ dịch vụ công trực tuyến trên tinh thần công khai, minh bạch, giảm giấy tờ, giảm thủ tục.

Phúc Quang

Nguồn: Báo hà tĩnh (https://baohatinh.vn/y-te/benh-vien-dai-hoc-y-ha-noi-dieu-tri-tu-xa-cho-benh-nhan-tai-ha-tinh/190737.htm)
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện

  Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY