MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong cuộc chiến ngừa Covid-19: Đồng cảm là sức mạnh!

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong cuộc chiến ngừa Covid-19: Đồng cảm là sức mạnh!
Mục lục

Đồng cảm là sức mạnh

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp với số lượng các ca bệnh trên thế giới vẫn đang tăng nhanh liên tục, gây tâm lý lo lắng trong cộng đồng và đang trở thành nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân có bệnh nhưng ngại/sợ đi khám tại cơ sở y tế, dẫn tới các biến chứng khôn lường.

Ông Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội đồng thời cũng là chuyên gia về tim mạch hiểu được những tâm tư của người bệnh đồng thời cũng nhìn thấy những diễn biến phức tạp của các bệnh lý tim mạch và hệ lụy của bệnh, thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh có các bệnh lý cấp tính và mạn tính nếu không được khám và tư vấn kịp thời. Chính vì vậy việc ông đã đứng ra nhận nhiệm vụ trước Thủ tướng Chính phủ, trước Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông là đơn vị thí điểm mô hình nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa để phần nào có thể hỗ trợ người dân biết khi nào là thời điểm phải đến các cơ sở y tế, tuyến nào cũng như đến cơ sở y tế như thế nào là an toàn có thể là một giải pháp hữu hiệu trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

Theo ý kiến của bác sĩ Vũ Quốc Đạt, giảng viên bộ môn Truyền nhiễm, phụ trách đơn vị sàng lọc bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp sàng lọc, phân loại người bệnh khi đến khám theo đúng quy trình Bộ Y tế đã ban hành sẽ bảo đảm việc hạn chế nhiễm bệnh Covid -19 cho tất cả bệnh nhân đến khám.

Về phía người bệnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng áp dụng các giải pháp khác để đảm bảo an toàn cho người bệnh như: cung cấp nước sát khuẩn tay cho người bệnh tại rất nhiều vị trí trong bệnh viện (các khoa – phòng khám, khu vực chờ).

Phân luồng đối với những người bệnh có sốt và/ hoặc triệu chứng hô hấp sẽ được phân luồng tới một khu vực khám riêng, đảm bảo việc xử lý, tư vấn và chuyển viện khi cần thiết trong thời gian ngắn nhất.

Đối với những người bệnh có bệnh lý khác, việc phân luồng lối riêng giúp hạn chế bệnh nhân tiếp xúc với các bệnh nhân có bệnh lý hô hấp cấp tính có khả năng lây lan qua giọt bắn hay tiếp xúc thông thường. Tất cả các biện pháp được triển khai đồng bộ nhằm không để dịch bệnh ảnh hưởng tới nhu cầu chăm sóc y tế của mọi người dân.

Về phía nhân viên y tế: tuân thủ và sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân (khẩu trang, mũ, găng tay, áo choàng, mắt kính, tấm che mặt) cho đội ngũ nhân viên y tế. Quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cũng được thiết lập nghiêm ngặt: đảm bảo môi trường bệnh viện vệ sinh thông thoáng, khử khuẩn môi trường, phòng khám liên tục,  xử lý rác thải lây nhiễm và các thiết bị bảo hộ theo tiêu chuẩn quy định.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội không ngại, điều quan trọng là mọi người cùng đồng cảm, người dân hiểu, tin tưởng phối hợp để chiến thắng mọi căn bệnh.

Không ngừng phát triển, đổi mới

Vừa chống dịch vừa đẩy mạnh những phương pháp điều trị mới, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đã khai trương trung tâm khám chữa bệnh từ xa Telehealth để giúp bệnh nhân ở xa có thể được tư vấn, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh mà không cần trực tiếp đến bệnh viện. Tuy nhiên trong những trường hợp bệnh lý phức tạp, bệnh nhân vẫn bắt buộc phải thăm khám tại cơ sở y tế.

“Hiện tại, tất cả hoạt động y tế, khám chữa bệnh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đều hoạt động bình thường, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện”, bác sĩ Vũ Quốc Đạt nhấn mạnh.

Đứng trước tình hình đại dịch Covid-19, tâm lý lo lắng, hoang mang của cộng đồng là điều có thể hiểu được, tuy nhiên để có thể duy trì được cuộc sống khỏe mạnh và tâm lý ổn định để có thể đáp ứng một cách phù hợp nhất trước tình hình dịch bệnh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra các khuyến cáo để hỗ trợ cho cộng đồng chung như: Cố gắng duy trì bình thường nhất có thể các thói quen sinh hoạt hàng ngày; Giữ liên lạc các mối liên hệ khác thông qua các kênh mạng xã hội; Tham gia lành mạnh các hoạt động theo thói quen, duy trì tập thể dục thường xuyên, ăn uống thực phẩm sạch, sinh hoạt ngủ nghỉ hợp lý; Chú ý đến cảm xúc của bản thân để tìm kiếm những hỗ trợ kịp thời; Chỉ nên xem và đọc tin tức về tình hình dịch bệnh vào 1 thời điểm nhất định trong ngày từ các trang chính thống của BYT, WHO,…

Cùng nhau vượt qua khó khăn, bệnh dịch với phương châm không bỏ ai lại phía sau, các y bác sĩ nói chung và Bệnh viện Đại học Y nói riêng luôn đồng hành, đồng cảm và chiến đấu sát cánh cùng bệnh nhân chiến thắng bệnh tật. 

Kim Giang

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/benh-vien-dai-hoc-y-ha-noi-trong-cuoc-chien-ngua-covid-19-dong-cam-la-suc-manh-post78697.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY