MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh viện đầu tiên lập khoa Covid-19

TP HCM-Bệnh viện Nhi đồng 1 lập Khoa Covid-19 với 150 giường, chia thành khu điều trị và khu hồi sức, tiếp nhận bệnh nhân từ nhẹ đến nặng, nguy kịch.
Mục lục

Trong đó, khu điều trị Covid-19 có 120 giường bệnh, tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân, thân nhân người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm, được phân loại điều trị thuộc tầng 1 và tầng 2, bao gồm bệnh nhân có triệu chứng nhẹ - trung bình hoặc có chỉ định điều trị bệnh lý nền và không cần hồi sức tích cực.

Khu hồi sức Covid-19 quy mô 30 giường, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, thân nhân người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm, được phân loại điều trị thuộc tầng 3. Đó là những bệnh nhân nặng hoặc nguy kịch, có rối loạn huyết động, tổn thương đa cơ quan cần hồi sức và hỗ trợ hô hấp tích cực với các kỹ thuật chuyên sâu như thở áp dương liên tục qua mũi (NCPAP), thở oxy lưu lượng cao qua mũi (HFNC), thở máy không xâm lấn và xâm lấn, hoặc cần can thiệp lọc máu liên tục, ECMO.

Khoa còn có khu vực phòng mổ áp lực âm dành riêng cho bệnh nhi nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 có chỉ định phẫu thuật.

Trưởng khoa là phó giáo sư phùng nguyễn thế nguyên, hiện là trưởng bộ môn nhi đại học y dược tp hcm kiêm phó khoa hồi sức tích cực chống độc bệnh viện nhi đồng 1. như vậy, đây là bệnh viện đầu tiên thành lập khoa covid-19, trong bối cảnh sống chung, thích ứng với dịch bệnh và xem như bệnh thông thường.

Khoa Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng 1 là cơ sở thu dung, điều trị trẻ em theo mô hình tháp 3 tầng, định hướng trở thành trung tâm đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điều trị Covid-19 và các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp ở trẻ em. Nơi này sẽ tham gia xây dựng phác đồ điều trị cùng Bộ Y tế, tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về hồi sức cấp cứu, thở máy, lọc máu liên tục, ECMO cho các bệnh viện trong và ngoài thành phố, hướng dẫn lý thuyết, thực hành lâm sàng cho học viên y khoa đại học và sau đại học

Khoa Covid-19 thành lập trên cơ sở Khu tiếp nhận và điều trị Covid-19 hiện hữu. Khu này ra đời trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 13/7/2021, chuyên tiếp nhận và thu dung điều trị các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm. Khu vực này tách biệt hẳn với khu nội trú để vừa thuận lợi cho công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19, vừa đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tính đến cuối tháng 12/2021, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị hơn 5.000 F0, cứu nhiều trường hợp bệnh nhi Covid nặng - nguy kịch, có bệnh nền, yếu tố nguy cơ cao, diễn tiến nặng có chỉ định can thiệp ECMO và lọc máu liên tục.

Bệnh viện Nhi đồng 1 đang xây mới 3 khối nhà hiện đại. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Bệnh viện Nhi đồng 1 đang xây mới 3 khối nhà hiện đại. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Đây là bệnh viện đầu tiên tp hcm lập khoa covid-19. nhi đồng 1 là một trong ba bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối của tp hcm và các tỉnh phía nam. nơi này khởi công xây mới 3 khối nhà hiện đại từ tháng 7/2019, dự kiến sắp đưa vào sử dụng.

Giám đốc sở y tế tp hcm đầu tháng 12/2021 yêu cầu tất cả bệnh viện phải chuyển đổi khu cách ly thành điều trị covid-19 với tối thiểu 10% tổng số giường của cả viện, trong bối cảnh f0 tăng cao. các bệnh viện từ khi ấy phải rà soát, tái cấu trúc và chức năng phù hợp yêu cầu thu dung, điều trị covid-19 và các bệnh lý thông thường khác, đảm bảo giường bệnh có oxy, thu*c, trang thiết bị y tế...

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/benh-vien-dau-tien-lap-khoa-covid-19-4412941.html)
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5

  TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5
  Chủ xe máy sẽ đến UBND xã, phường hoặc các điểm thu phí tại khu phố để nộp hoặc chính quyền địa phương cử cán bộ đến thu và cấp biên lai cho người nộp.
 • Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường

  Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường
  Trong khi thành phố thay đổi thời gian cấm đường ở khu trung tâm cho diễn tập mít tinh, nhiều người dân không biết nên vẫn chọn lộ trình khác di chuyển khiến nhiều khu vực xảy ra ùn ứ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM

  Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM
  Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY