Phóng sự hôm nay

Bệnh viện khu vực miền Trung căng mình chống bão lũ, cầm cự lo máu điều trị

Không chỉ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, thiên tai nói chung và bão lũ nói riêng luôn tác động không nhỏ đến công tác tổ chức hiến máu và an toàn truyền máu, kể cả ở những quốc gia có dịch vụ truyền máu phát triển. “Khúc ruột miền Trung” nước ta đang phải oằn mình chống bão nhưng cũng vừa phải lo đối mặt với tình trạng thiếu máu.
Mục lục

Dịch vụ truyền máu Mỹ cũng không ngoại lệ

Tháng 1/2014, bão tuyết và nhiệt độ đóng băng đã làm hủy 600 buổi hiến máu của hội chữ thập đỏ mỹ tại 26 bang và washington dc, dẫn đến thiết hụt gần 20.000 đơn vị máu và tiểu cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đảm bảo cung cấp máu cho người bệnh tại 2.700 bệnh viện và cơ sở truyền máu trong cả nước. một số nhóm máu khan hiếm trầm trọng là nhóm o rh (d) dương, nhóm o rh (d) âm, nhóm a rh (d) âm và nhóm b rh (d) âm.

Mùa thu năm 2018, bão Michael và Florence ở Mỹ đã khiến 7.500 đơn vị máu và tiểu cầu không thể được tiếp nhận do phải hủy bỏ 250 buổi hiến máu ở Đông Nam nước này. Thậm chí có nơi lượng máu dự trữ chỉ đủ cung cấp trong một ngày.

Tháng 9 năm ngoái, siêu bão “quái vật” Dorian ngay khi đổ bộ vào đảo Grand Bahama đã mạnh lên tới cấp 5 (theo thang 1-5 được sử dụng ở Mỹ), với sức gió liên tục ở mức gần 300 km/h hôm 4/9/2019, trở thành cơn bão có sức gió khi đổ bộ đất liền lớn nhất. Khoảng 1.500 chuyến bay đến và đi từ bang Florida của Mỹ đã bị hủy; 1 triệu dân đã phải sơ tán khẩn cấp. Bão cũng khiến gần 50 buổi hiến máu ở Georgia, Nam và Bắc Carolina bị hủy bỏ; 1.200 đơn vị máu và tiểu cầu không thể được tiếp nhận theo kế hoạch.

Ngay ngày 4/9, Hội Chữ thập đỏ Mỹ đã ra lời kêu gọi những người không chịu ảnh hưởng của bão tham gia hiến máu, đồng thời cung cấp khẩn cấp 350 đơn vị chế phẩm máu để hỗ trợ các ngân hàng máu ở Florida.

Miền Trung oằn mình chống bão, các cơ sở truyền máu “cầm cự” lo máu cho người bệnh

Trung tâm huyết học – truyền máu, bệnh viện trung ương huế là đơn vị chịu trách nhiệm tiếp nhận và cung cấp máu cho các tỉnh: thừa thiên huế, quảng bình, quảng trị.

Do ảnh hưởng của mưa bão và lũ lớn tại cả 3 địa phương này nên từ ngày 8/10 đến 22/10, nhiều lịch hiến máu không thể duy trì tổ chức, dẫn đến khoảng 4.000 đơn vị không thể tiếp nhận được. Cho đến nay, do khắc phục hậu quả của bão nên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cũng chưa thể tổ chức hiến máu.

TS. Đồng Sỹ Sằng (ngoài cùng bên phải) tại buổi hiến máu của Bệnh viện TW Huế cách đây ít ngày.

Trước tình hình này, bệnh viện tw huế đã đề nghị đà nẵng “chi viện” tổ chức hiến máu vào ngày 29/10 với dự kiến tiếp nhận được 500 đơn vị máu. nhưng bão số 9 được cảnh báo rất phức tạp khiến một lần nữa kế hoạch tiếp nhận máu này phải hoãn lại cho đến khi thời tiết ổn định trở lại.

Ts. đồng sỹ sằng – phó giám đốc phụ trách trung tâm huyết học – truyền máu, bệnh viện tw huế cho biết: “bão chồng bão” khiến tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn. mỗi tháng, trung bình trung tâm cần khoảng 5.000 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh viện trong khu vực, nhưng dự kiến chỉ có thể cung cấp tối đa 3.500 đơn vị trong tháng 10 này dù đã hoãn tối đa các trường hợp mổ phiên cần sử dụng máu. đến ngày 27/10, trung tâm đang lưu trữ 1.200 đơn vị máu, chỉ đủ cung cấp trong 7 – 10 ngày”.

Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế được truyền máu kịp thời.

Trong tình thế cấp bách này, cuối tuần qua (23 – 26/10), nhân viên y tế của chính bệnh viện tw huế và giảng viên, sinh viên của trường đại học ngoại ngữ, đại học khoa học (thuộc đại học huế) đã tích cực hiến máu. đây cũng là lực lượng thường xuyên tham gia hiến máu khẩn cấp mỗi khi xảy ra tình trạng khan hiếm máu.

Là đơn vị thường xuyên được cung cấp máu từ bệnh viện tw huế, bệnh viện hữu nghị việt nam – cuba đồng hới (tỉnh quảng bình) gần như phải “tự lực cánh sinh” trong suốt mấy tuần qua để đảm bảo cung cấp đủ máu cho người bệnh.

Nhiều bạn trẻ đến Trung tâm Huyết học – Truyền máu Huế tham gia hiến máu vào ngày 14/10 – ngay khi nước rút sau ngập lụt.

Nhiều nơi tại đồng hới và thừa thiên - huế ngập nặng dẫn đến không thể tổ chức hiến máu tại quảng bình, bệnh viện tw huế cũng không thể di chuyển ra quảng bình để tiếp nhận và cung cấp máu.

Ths. bs. hồ hoàng thị kim huệ, trưởng khoa sinh hóa – huyết học truyền máu, bệnh viện cuba đồng hới cho biết: “bệnh viện hầu như phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu, trong khi dịch sốt xuất huyết cũng gia tăng và diễn biến phức tạp nên mỗi ngày đều cần 4 – 5 đơn vị tiểu cầu máy”.

Nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới hiến máu và hiến tiểu cầu trong tháng 10.

Chia sẻ với các bệnh viện và cơ sở truyền máu khu vực miền trung, bsckii. phạm tuấn dương – phó viện trưởng viện huyết học – truyền máu tw, phụ trách trung tâm máu quốc gia cho biết sẽ sẵn sàng cung cấp máu cho các tỉnh nếu tình trạng thiếu máu vẫn còn trầm trọng do ảnh hưởng của bão lũ, vượt quá khả năng đáp ứng của địa phương.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở và ngập úng do ảnh hưởng của bão số 9 tại hàng loạt tỉnh miền Trung

Bão số 9 đổ bộ, đem theo lượng mưa lớn, dồn dập, tạo mối nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng tại hàng loạt tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định và khu vực...

Hàng loạt bác sỹ tại Hà Nội, TP.HCM đến hỗ trợ vùng bão lũ miền Trung

Bộ y tế vừa ban hành công văn số 5768/byt-kcb ngày 23/10triển khai công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ. theo đó, bộ y tế đề nghị các bệnh viện trực thuộc bộ y tế trên địa...

Thanh Hằng

NguồnSức khỏe & Đời sống

Link bàigốc

https://suckhoedoisong.vn/cang-minh-chong-bao-lu-cam-cu-lo-mau-dieu-tri-n182074.html

Nguồn: Phụ nữ news (http://phununews.nguoiduatin.vn/benh-vien-khu-vuc-mien-trung-cang-minh-chong-bao-lu-cam-cu-lo-mau-dieu-tri-546734.htm)
 • Xin hỏi các bệnh viện nghỉ Tết dương lịch bao lâu?

  Xin hỏi các bệnh viện nghỉ Tết dương lịch bao lâu?
  Mangyte ơi, Xin cho hỏi BV Đại học Y dược nghỉ Tết dương lịch mấy ngày, khi nào bệnh viện làm việc lại ạ? (Ngọc Hân - Bến Tre) Chào quý báo, Tôi muốn biết BV Từ Dũ nghỉ Tết dương lịch đến khi nào? Làm ơn giúp tôi với. Chân thành cảm ơn. (Ngô Thị Tâm - Đồng Nai)
 • Muốn khám Thận Tiết niệu thì nên đến bệnh viện nào tại TPHCM?

  Muốn khám Thận Tiết niệu thì nên đến bệnh viện nào tại TPHCM?
  Chào Mangyte, Xin cho tôi hỏi: muốn khám Thận - tiết niệu chuyên khoa ở TPHCM thì khám ở bệnh viện nào là tốt nhất? Tôi xin chân thành cảm ơn. (Trần Thị Nga - Gò Vấp, TPHCM)
 • Bệnh viện FV ưu đãi phí phẫu thuật có đúng không Mangyte?

  Bệnh viện FV ưu đãi phí phẫu thuật có đúng không Mangyte?
  Mangyte ơi, tôi nghe nói Bệnh viện FV đang có chương trình Ưu đãi phí phẫu thuật nhưng không rõ thông tin cụ thể ra sao. Kính mong Mangyte cho tôi một vài thông tin về chương trình này. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Nam - TPHCM)
 • Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?

  Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Tôi bị trĩ tổng hợp, khoảng 2 tuần trĩ ngoại 3 cục nhỏ bằng hạt đậu xanh, sau khi đại tiện lấy tay ấn vào thì còn lòi ra 1 cục trĩ nội có 2 cục. Khi đi đại tiện rất đau, không chảy máu, đại tiện xong thì bị đau rát khoảng 20 phút thì hết. Đi, đứng ngồi bình thường, lâu lâu hơi bị ngứa hậu môn. Xin Mangyte tư vấn:
 • Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?

  Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?
  Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu
  Những ngày giáp tết, Mangyte.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khám chữa bệnh trong những ngày tết, số điện thoại cấp cứu và lịch nghỉ tết của các bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp chung như sau:
 • Bệnh viện nào có thuốc tiêu sợi huyết?

  Bệnh viện nào có thuốc tiêu sợi huyết?
  Sau khi Mangyte trả lời câu hỏi của bạn Thanh Vân (van.le…@gmail.com) về thuốc “tiêu sợi huyết” dùng để cấp cứu đột quỵ, nhiều bạn đọc hỏi bệnh viện ở địa phương mình có sử dụng thuốc này hay không?
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?

  Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?

  Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?
  Chào bác sĩ, Em vừa sinh con khoảng 1 tháng 8 ngày. Khoảng 1 tuần nay em đau nhức bầu vú bên phải, bầu vú căng cứng, nổi cục. Em đã chườm nóng và dùng máy hút sữa hút ra thì ban đầu chỉ hút được 1 ít sữa, 2 ngày nay thì có hiện tượng khả quan hơn, sửa được hút ra nhiều hơn, sau khi chườm nóng nhưng sau khi hút sữa xong là em lại bị đau trở lại, hoặc sau khi chườm nóng thì lại bị đau.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY