MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh viện nhiệt đới cùng Hải Dương tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết lượng vaccine rất hạn chế, ưu tiên tiêm những mũi đầu tiên cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, và điểm nóng Hải Dương.
Mục lục

"lượng vaccine ít, không thể phân bổ 63 địa phương mà chỉ có thể điều phối một phần cho 13 tỉnh, thành có dịch", bộ trưởng long nói tại hội nghị tập huấn covid-19, kết nối 700 điểm cầu trên cả nước, sáng 6/3. ngoài hai bệnh viện nhiệt đới ở hà nội và tp hcm, cùng hải dương, các cơ sở y tế khác đang điều trị bệnh nhân covid-19 cũng được điều phối một số liều vaccine.

Hiện chưa rõ số lượng vaccine cụ thể điều phối cho từng địa điểm.

Số lượng hiện nay chỉ 117.600 liều. bộ y tế đang phối hợp tích cực làm việc với đối tác nước ngoài để chuyển sớm vaccine về việt nam, hy vọng tháng 3 có thể có thêm 1,3 triệu liều vaccine trong chương trình covax facility. sau đó, tháng 4 và 5, nguồn cung vaccine tiếp tục tăng lên. do số lượng vaccine ít nên tập trung ưu tiên 11 nhóm đối tượng và nhóm trực tiếp tham gia phòng chống dịch.

"Phải ưu tiên dành những mũi tiêm đầu tiên cho những người trực tiếp phòng chống dịch, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với các trường hợp này", Bộ trưởng nói.

Vì thế, kế hoạch của Bộ Y tế là lần này ưu tiên tiêm cho những cán bộ y tế tại các đơn vị trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, những người làm công tác truy vết, xét nghiệm...

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị tập huấn tiêm phòng vaccine Covid-19, sáng 6/3. Ảnh: Nguyễn Quyết.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị tập huấn tiêm phòng vaccine Covid-19, sáng 6/3. Ảnh: Nguyễn Quyết.

Công tác vaccine covid-19 là một trong những nỗ lực của tất cả nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine trên toàn cầu, được phát triển, ra đời, sử dụng nhanh nhất. do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và đánh giá hiệu quả, nên mức độ và thời gian bảo vệ vaccine có thể khác nhau, từ 6 tháng tới 2 năm.

"Đây là vaccine mới, những phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm. Kể cả vaccine đang lưu hành cũng không thể khẳng định độ an toàn 100%", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Do đây là vaccine mới, cách thức triển khai tiêm chủng của

Ông Long yêu cầu tất cả cơ sở y tế tập huấn, nghiên cứu sao cho đảm bảo việc tiêm chủng thật an toàn. Khác với thế giới trong tiêm vaccine, để đảm bảo an toàn, các cơ sở tiêm chủng tại Việt Nam sẽ phải khám sàng lọc trước khi tiêm, nhất là với người lớn. Ngoài ra, Việt Nam sẽ quản lý toàn bộ hệ thống tiêm chủng lần này qua hệ thống hồ sơ sức khỏe từng người dân.

Bộ trưởng khuyến nghị cán bộ y tế phải có trách nhiệm tải phần mềm Bộ Y tế đã thiết kế để phục vụ tiêm chủng tối ưu nhất. Còn với người dân, cần tải app hồ sơ sức khỏe, để đảm bảo sau này khi tiêm chủng mở rộng hơn hệ thống sẽ tự động báo cho người dân, vừa tăng cường giám sát chủ động tại các cơ sở y tế, vừa nhận phản ánh của người dân về dấu hiệu, phản ứng bất lợi sau tiêm.

Từ hệ thống này, ngành y tế đã và đang thiết kế đảm bảo liên thông quốc tế (visa như một số quốc gia), quản lý bằng qr code.

"chắc chắn sẽ có tai biến không mong muốn xảy ra sau covid-19, nhưng không vì thế mà làm chậm lại hay lung lay niềm tin với vaccine", bộ trưởng nói.

Thực tế tiêm chủng, nhiều nước đã xảy ra các ca tai biến, kể cả chết người sau covid-19. tất cả các nước ghi nhận sự cố đều đang điều tra mối liên quan giữa ca tử vong với vaccine, đánh giá ban đầu hầu hết trường hợp nguyên nhân chết không phải do vaccine.

Ông long cho hay, trên thế giới có những người tham gia phong trào anti vaccine (phản đối vaccine), tuy nhiên lợi ích của đem lại rất rõ ràng, giúp bảo vệ chính bản thân và cộng đồng. vaccine lần này độ bảo vệ không đạt 100%, nghĩa là có thể có những người có khả năng bị nhiễm sau khi tiêm nhưng quan trọng là bệnh nhẹ hơn và không tử vong. vì vậy, bộ trưởng nhấn mạnh song song với tiêm vaccine, phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch vì độ bảo vệ của vaccine lần này không thể đạt 100%.

Theo công bố của nhà sản xuất, vaccine của moderna đạt hiệu quả trên 94%, của pfizer trên 90%, vaccine của astrazeneca, mũi 1 hiệu quả trên 76%, còn mũi 2 là 81%. vaccine astrazeneca là đầu tiên được tiêm tại việt nam.

Trong lộ trình, trong năm 2021 Việt Nam cố gắng đảm bảo tiêm đầy đủ cho 11 nhóm đối tượng ưu tiên. Bộ Y tế khuyến cáo người dân bình tĩnh chờ đợi. Với những lô vaccine sau, ngành y tế vẫn phải đánh giá vaccine nhưng sẽ tiến hành nhanh hơn, có thể tổ chức tiêm sớm cho người dân.

Trong năm 2021, Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành y tế, trong đó 100% cơ sở y tế công lập tham gia tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 100 triệu liều một năm.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/benh-vien-nhiet-doi-cung-hai-duong-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-4244336.html)
1  ... Tiếp »