Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Hội nghị khoa học về phòng, chống ung thư khu vực phía Bắc lần thứ III năm 2020.

Trong hai ngày 29 - 30/10/2020, tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên diễn ra Hội nghị khoa học “Phòng chống Ung thư khu vực phía Bắc mở rộng lần thứ III năm 2020”.
Mục lục

Hội nghị do bệnh viện trung ương thái nguyên phối hợp với hội ung thư việt nam tổ chức với các chuyên đề như: dịch tễ học, tầm soát phát hiện sớm ung thư; tổng quan, ung thư phổi, lồng ngực, tiêu hóa, ung thư nhi; ung thư tuyến vú, phụ khoa, huyết học, đầu cổ; giải phẫu bệnh, chăm sóc giảm nhẹ, điều dưỡng, xạ trị.

Toàn cảnh hội nghị 
Tham dự Hội nghị có GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; hơn 400 đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, lãnh đạo các khoa, phòng của Bệnh viện, Hội Ung thư Việt Nam; các chuyên gia chuyên ngành ung bướu và các ngành khác; đại diện các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện của Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn…
PGS.TS. Nguyễn Công Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị 
Phát biểu tại Hội nghị PGS.TS. Nguyễn Công Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: “Ung thư đang thực sự là một gánh nặng lớn cho xã hội về mọi mặt, cả kinh tế và xã hội khi hàng năm căn bệnh này cướp đi sinh mạng khoảng 9,5 triệu người trên thế giới và có 18 triệu ca mắc mới. Các bệnh viện chuyên ngành, cũng như các chuyên khoa của các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải điều đó đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ đối với ngành y tế nói chung, các cơ sở y tế nói riêng cần đồng bộ hóa các giải pháp thực hiện tốt công tác kiểm soát, công tác dự phòng, cũng như điều trị bệnh ở giai đoạn sớm, nâng cao trình độ về chuyên môn, đầu tư đủ trang thiết bị y tế hiện đại. Đồng thời nâng cao nhận thức của toàn xã hội cùng chung tay phòng chống ung thư”.

Về lĩnh vực ung thư, bệnh viện trung ương thái nguyên thành lập và đưa trung tâm ung bướu vào hoạt động từ năm 2011 đến nay có quy mô 200 giường bệnh, cùng với đội ngũ nhân lực chất lượng cao là các pgs.ts, bsckii, ths, kỹ sư, điều dưỡng,.. đã góp phần quan trọng trong công tác khám sàng lọc, chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị ung thư cho nhân dân trong khu vực. để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị, giai đoạn 2020 – 2025 sẽ phát triển trung tâm ung bướu lên 300 giường bệnh và tiếp tục tập trung đào tạo đội ngũ các chuyên gia, cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao tiệm cận với các bệnh viện đầu ngành trong nước và khu vực, đầu tư xây dựng mới cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế hiện đại để đáp ứng với mô hình, xu thế của bệnh lý ung thư.

 GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng hội nghị.
Đây là lần thứ III Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tổ chức hội nghị khoa học phòng chống Ung thư khu vực phía Bắc mở rộng (lần I và lần 2 được tổ chức vào các năm 2003 và năm 2013). Với sự tham gia của gần 60 báo cáo viên là các nhà khoa học, thầy thuốc nhiều kinh nghiệm đã chia sẻ về những kết quả nghiên cứu trong sàng lọc, chẩn đoán sinh học phân tử hướng tới điều trị cá thể hóa nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong, kéo dài thời gian sống thêm với chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh ung thư. Trong đó tập trung vào các nội dung chính như: Tình hình ung thư ở Việt Nam; dịch tễ học, tầm soát phát hiện sớm ung thư; tổng quan, ung thư phổi, lồng ngực, tiêu hóa, ung thư nhi; ung thư tuyến vú, phụ khoa, huyết học, đầu cổ; giải phẫu bệnh, chăm sóc giảm nhẹ, điều dưỡng, xạ trị.
 Ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
Thông qua qua hội nghị này, các đại biểu tham dự sẽ có được những định hướng điều trị mới, những hướng nghiên cứu phù hợp, những thông tin mới, những sự hợp tác mới trong khám chữa bệnh ung thư. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ung thư lên một tầm cao mới, phục vụ tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư- một bệnh có tỉ lệ mắc và gây tử vong cao.

Trọng Tài - Hoàng Anh

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/benh-vien-trung-uong-thai-nguyen-hoi-nghi-khoa-hoc-ve-phong-chong-ung-thu-khu-vuc-phia-bac-lan-thu-iii-nam-2020-97084.html)
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương

  Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương
  Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
 • Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết

  Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết
  Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY