MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh viện Xanh Pôn: Cắt que test là thử nghiệm không được phép

Hà Nội-40 que test nhanh HIV, viêm gan B đã bị cắt đôi trong ba tháng qua, là thử nghiệm không được báo cáo, theo lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn.
Mục lục

Sáng 10/12, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho biết hành vi cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh chỉ mang tính chất thử nghiệm trong phạm vi khoa. Tuy nhiên hoạt động thử nghiệm này đã không được khoa báo cáo cho lãnh đạo bệnh viện.

"Đây là thử nghiệm không được phép", ông Hưng khẳng định.

Mẫu thử nghiệm "cắt que test" do Công ty Lục Tỉnh cung cấp. Ông Hưng cho rằng việc khoa nhận mẫu test này cũng không được báo cáo cho lãnh đạo viện.

Giải trình của khoa Vi sinh cho thấy đã nhận 2 hộp test kit từ Lục Tỉnh để thử nghiệm cắt que và chỉ thử nghiệm với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm chuẩn nhưng vẫn còn dư huyết thanh. Việc thử nghiệm tiến hành từ ba tháng qua, có 40 que test đã bị cắt đôi thành 80 thanh. 

"Hình ảnh nhân viên của khoa vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm là mẫu test tặng. Đây chỉ là thử nghiệm riêng của khoa, độc lập và không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân", ông Hưng nói.

Bệnh viện đang sử dụng 2 loại test xét nghiệm HIV và viêm gan B. Loại thứ nhất mua theo hình thức đấu thầu của bệnh viện, loại thứ hai là test xét nghiệm do công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn bác thông tin "trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động". Bệnh viện bị phản ánh đã trộn 4 mẫu máu của bệnh nhân vào một ống nghiệm rồi mới tiến hành xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA). Kết quả xét nghiệm máu âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn kết quả dương tính thì cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

"Trộn như vậy chẳng giải quyết được việc gì cả, không tiết kiệm được hóa chất, cũng không phải mục đích tiết kiệm rồi bán ra ngoài", ông Hưng giải thích.

Bệnh viện Xanh Pôn là bệnh viện lớn nhất trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, đang bị phản ánh đã cắt que test nhanh HIV, viêm gan B trước khi xét nghiệm cho bệnh nhân. Thông thường một que test dùng cho một bệnh nhân. Nhân viên khoa Vi sinh đã cắt đôi que test, sau đó nhỏ máu bệnh nhân lên que thử để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có sau khoảng 4 tiếng. Một số chuyên gia vi sinh cho rằng que test bị cắt đôi ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu. 

Ba cán bộ khoa Vi sinh bị đình chỉ công tác.

Sáng 10/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra thông tin vụ việc và xử lý nghiêm. 

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/benh-vien-xanh-pon-cat-que-test-la-thu-nghiem-khong-duoc-phep-4024937.html)
 • Bệnh viện Đà Nẵng: Bệnh thủy đậu tăng gấp 5 lần

  Bệnh viện Đà Nẵng: Bệnh thủy đậu tăng gấp 5 lần
  Số ca mắc bệnh thủy đậu và Rubella tại Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp, so với cùng kỳ năm trước bệnh nhân nhập viện tăng gấp 5 lần.
 • Ðến bệnh viện không cần xếp hàng

  Ðến bệnh viện không cần xếp hàng
  Bệnh nhân được lấy số thứ tự từ máy tự động và ngồi chờ, theo dõi bảng số thứ tự tại các quầy đăng ký, khi nào đến số sẽ được thông báo để vào đăng ký...
 • Giao thừa trong bệnh viện

  Giao thừa trong bệnh viện
  Đêm 30 Tết, khi mọi người mọi nhà đang cùng nhau sum họp chuẩn bị đón thời khắc giao thừa Thì ở tại Bệnh viện, các y bác sĩ vẫn miệt mài với công việc cứu người...
 • Cô dâu của chuyện tình cổ tích suy kiệt trong bệnh viện

  Cô dâu của chuyện tình cổ tích suy kiệt trong bệnh viện
  Một tuần sau khi chồng đột ngột qua đời, chị Loan - cô dâu của chuyện tình cổ tích vẫn ở tình trạng nguy kịch. Sáng 20/11, bác sĩ cho biết, chị đang trong giai đoạn cuối của bệnh suy thận, có biến chứng về tim.
 • Nhật ký Tết ở bệnh viện

  Nhật ký Tết ở bệnh viện
  Ngày Tết ở bệnh viện- nơi đây thật đặc biệt. Trong cái hân hoan của đất trời, của người người nao nức đón Xuân, chúng tôi vẫn nghe đâu đó vài tiếng rên khe khẽ vì đau đớn, những tiếng thở đều nhè nhẹ vì lo âu bệnh tật…
 • Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ

  Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ
  Đang cấp cứu cho 2 nạn nhân tai nạn giao thông thì xuất hiện nhóm thanh niên khoảng 8 người xông vào BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chửi bới và đuổi y, bác sĩ đi rồi đập phá trang thiết bị trong phòng cấp cứu.
 • “Hội chứng” bắt đền bệnh viện

  “Hội chứng” bắt đền bệnh viện
  Những người công tác trong các bệnh viện (BV) thật sự đau lòng và chia sẻ với người nhà khi có bệnh nhân tử vong.
 • Bé sinh non 27 tuần được Bệnh viện Thiện Hạnh cứu sống

  Bé sinh non 27 tuần được Bệnh viện Thiện Hạnh cứu sống
  Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Đăk Lăk vừa cứu sống bé sinh non tháng 27 tuần tuổi. Đây là thành công đáng ghi nhận của bệnh viện khu vực Tây Nguyên.
 • Góc thư giãn: Tham quan bệnh viện tâm thần

  Góc thư giãn: Tham quan bệnh viện tâm thần
  Trong chuyến tham quan một bệnh viện tâm thần, vị khách hỏi người quản lý: Làm thế nào để quyết định một bệnh nhân có nên nhập viện hay không?
 • Thử nghiệm thuốc mới trị ung thư não

  Thử nghiệm thuốc mới trị ung thư não
  Trung tâm Nghiên cứu Ung thư thuộc Đại học Illinois Mỹ (UOI) hiện đang bắt tay vào thử nghiệm một loại thuốc trị ung thư mới có tên là PAC-1.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY