MangYTe

Béo phì, Thiếu cân hôm nay

Béo phì đe dọa thế giới

Béo phì thực sự đáng lo ngại khi nó đang gia tang nhanh chóng ở cả người lớn và trẻ em.
Mục lục
Tình trạng này đã không chỉ dừng lại ở các nước giàu mà nó đang lây lan từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển. Argentina là một ví dụ điển hình. “thế giới đang ngày càng trở nên thừa cân và béo phì hơn”, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo như vậy khi số người béo phì đã tăng gấp đôi so với cách đây 30 năm và tình trạng này dường như không dừng lại.

Tại Argentina, béo phì đang là một mối quan tâm lớn của ngành y tế nước này khi mà nó đang là nguyên nhân lớn thứ hai dẫn đến Tu vong, chỉ xếp sau hút Thu*c lá. Béo phì thực sự đáng lo ngại khi nó đang gia tăng nhanh chóng ở cả người lớn và trẻ em.

Theo số liệu chính thức, cứ 10 trẻ em dưới 6 tuổi ở Argentina thì có 1 em bị thừa cân. Đối với trẻ em, đây có thể là một sự khởi đầu của một cuộc chiến lâu dài về sức khỏe.

Em Carla (12 tuổi, ở Buenos Aires) đã nhận ra mình có một vấn đề từ 2 năm trước, khi trọng lượng cơ thể nặng gần 70 kg. Carla nhớ lại: “Ở trường, chúng cháu phải chạy vòng quanh sân vận động và cháu luôn là người về cuối cùng. Mọi người đều cười cháu vì cháu, cháu đã khóc và nói với mẹ về chuyện này và mẹ cháu đã bảo cháu cần phải giảm bớt cân”.

Carla đã may mắn vì nhờ một chương trình điều trị đặc biệt, trọng lượng cơ thể em bây giờ đã trở lại bình thường và em cũng đã có thể vượt qua chính mình, không còn bị cám dỗ bởi các cửa hàng bán kẹo tại địa phương.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng, béo phì hoàn toàn có thể làm giảm tuổi thọ trong những thập kỷ tới.

Maximo Ravenna, một chuyên gia về rối loạn dinh dưỡng cho biết: “Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục thì đến năm 2050, hơn 85% dân số thế giới sẽ bị thừa cân hoặc béo phì và tuổi thọ của các thế hệ được sinh ra bây giờ sẽ giảm xuống. Tôi mới gặp những trường hợp trẻ em có hàm lượng cholesterol cao, có những em bé trai mới 12 tuổi mà huyết áp đã tăng cao ở mức 140”.

Vấn đề là không phải phụ huynh nào cũng hiểu rằng, không chỉ có thức ăn nhanh mới là nguyên nhân của bệnh béo phì ở trẻ em mà bánh kẹo và đồ ăn nhẹ được bày bán khắp nơi cũng là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của trẻ.

Số trẻ em thích ăn đồ ăn nhanh ngày càng tăng đã buộc các quan chức y tế Argentina phải có những hành động khẩn cấp. Một chương trình đã được soạn thảo để giúp chính quyền kiểm soát và ngăn chặn tình trạng này. Trong đó, một trong những nhiệm vụ chính là theo dõi thói quen ăn uống của trẻ ở các trường học.

Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh béo phì không chỉ trên các kệ hàng hoặc trong tủ lạnh gia đình mà còn trong tâm trí của người dân. Thách thức lớn với các bậc cha mẹ đó là chỉ ra cho con cái mình thực phẩm không phải là niềm vui duy nhất trong cuộc sống.

Mangyte.vn (Theo Anh Phương - VTV)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-beo-phi-de-doa-the-gioi-9052.html)

Tin cùng nội dung

 • Thế giới có 150 triệu người bị trầm cảm
  Thế giới hiện có khoảng 150 triệu người bị trầm cảm, trên 125 triệu người bị ảnh hưởng do sử dụng rượu, trên 40 triệu người bị động kinh và 24 triệu người bị mất trí.
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?
  Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Dùng hoa phòng chống thừa cân và béo phì
  Nếu bạn không may lâm vào tình trạng thừa cân và béo phì thì ngoài những biện pháp có tính chất bắt buộc như điều chỉnh chế độ ăn và rèn luyện thể lực một cách hợp lý, bạn có thể thực thi một số liệu pháp hết sức độc đáo của y học cổ truyền, trong đó phải kể đến việc sử dụng một số bài Thu*c đơn giản được tạo nên từ các loại hoa quanh nhà quanh vườn. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
 • Tự xoa bóp phòng chống thừa cân và béo phì
  Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY