MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Bí ẩn Atlantis - kho báu trong lòng đại dương

(MangYTe) - Từ câu chuyện nửa hư nửa thực của nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato cách đây hơn 2300 năm, Atlantis cho đến nay vẫn là đề tài gây tranh cãi trong giới khoa học và khám phá. Lục địa Atlantis, một quốc gia vĩ đại và hùng cường, một sự thống trị đối với thế giới cổ đại đột ngột chấm dứt chỉ sau một thảm họa đã kích thích trí tưởng tượng của nhân loại suốt hơn hai nghìn năm qua.
Mục lục

Trận đại hồng thủy khiến Atlantis biến mất trong một đêm

Nguồn gốc câu chuyện về Atlantis, như đã nêu trên, bắt nguồn từ nhà triết học Hy Lạp Plato (khoảng 424 đến 328 TCN). Theo National Geographic, câu chuyện về Atlantis xuất hiện vào khoảng năm 360 TCN. Chính xác hơn, Atlantis được Plato nhắc đến trong hai tác phẩm Đối thoại Timaeus và Critias.

Trong hai tác phẩm, Plato đã tạo ra các cuộc đối thoại của Timaeus và Critias với Socrates vĩ đại. Và Atlantis là chủ đề quan trọng trong các cuộc trò chuyện này. Thành phố Atlantis theo mô tả của Plato là một hòn đảo lớn đã tồn tại từ trước thời đại của ông đến khoảng 9.000 năm. Ông nội của Critias sau khi được nhà hiền triết Solon thuật lại câu chuyện về Atlantis đã kể cho ông nghe.

Trước đó, Solon biết đến câu chuyện này từ các tu sĩ Ai Cập. Atlantis nhận được sự che chở bởi vị thần biển cả trong thần thoại Hy Lạp là Poseidon. Mô tả của Plato trong Critias cho thấy hòn đảo này rộng hơn cả Lybia và Tiểu Á, tức Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay cộng lại và nằm trên Đại Tây Dương, bên ngoài “Cột trụ của Héc-quyn”, tức eo biển Gibralta ngày nay. Nơi đây có đầy đủ điều kiện thuận lợi về cả thời tiết và địa hình.

Đế chế Atlantis vẫn là một bí ẩn thách thức các nhà khoa học.

Nhờ vậy, Atlantis có nền văn minh vượt bậc với sự phát triển đạt mức khó tin. Quân đội của thành đô này cực kỳ hùng mạnh, đặc biệt về khả năng chiến đấu trên biển. Họ đã đi và chiếm đóng được nhiều khu vực rộng lớn. Ở châu Phi, quân đội Atlantis đánh vượt đến cả Ai Cập. Còn ở châu Âu, họ đã chiếm được vùng đất rộng lớn kéo dài đến Tyrrhenia.

Dù có diện tích rộng lớn và nền văn minh phát triển mạnh, song cái kết của Atlantis lại hết sức trớ trêu và diễn ra một cách nhanh chóng. Chỉ trong một đêm, vào năm 9600 trước CN, một trận đại hồng thủy kèm theo động đất kinh hoàng đã khiến toàn bộ hòn đảo bị nhấn chìm xuống đại dương sâu thẳm và biến mất vĩnh viễn.

Và sự biến mất không một dấu vết của một thành trì rộng lớn kèm theo nền văn minh của nó đã đặt ra không ít câu hỏi cho con người. Chính điều đó đã thúc giục các nhà thám hiểm lên đường để tìm ra sự thật.

Thảm họa vẫn còn là một điều bí ẩn

Câu chuyện về hòn đảo to lớn với một đế chế hùng mạnh bỗng dưng sụp đổ và biến mất dường như là điều hoang tưởng. Nhiều người cho rằng lời kể của Plato không có thực và hòn đảo chỉ nằm trong trí tưởng tượng của ông. Bản thân việc Plato miêu tả cái kết của hòn đảo cũng đầy tính hoang đường.

Ông khẳng định các vị thần vì tức giận nên đã nhấn chìm hòn đảo và toàn bộ con người sống nơi đây. Có giả thuyết cho rằng triết gia Hy Lạp muốn tạo ra Atlantis làm hình mẫu cho một nền văn minh lý tưởng. Có vẻ như ông muốn răn đe con người về tội lỗi và sự báng bổ thần linh. Nếu họ làm vậy, họ sẽ bị các vị thần trừng phạt. Cho đến nay, không có một ghi chép chính thức còn tồn tại nào khẳng định sự có mặt của Atlantis ngoài tài liệu của Plato.

Tuy nhiên, con người trải qua hàng ngàn năm vẫn luôn tò mò và bị hấp dẫn bởi câu chuyện nửa hư nửa thực này. Một số ý kiến cho rằng, Atlantis không phải là một nền văn minh, mà là một phương tiện truyền bá tư tưởng của Plato vì bản thân ông này là một triết gia, không phải là nhà sử học. Plato hư cấu Atlantis như một đối thủ không thể vượt qua về sự giàu có vật chất, sức mạnh công nghệ và lực lượng quân sự.

Theo lời kể của Critias khi người Atlantis tràn qua Bắc Phi, tiến về Ai Cập đã bị chặn đứng và thất bại tại Athens và sau đó hoàn toàn biến mất, phải chăng Plato muốn thể hiện quan điểm cá nhân là thành tựu trí tuệ của một xã hội có vai trò quan trọng hơn và luôn luôn vượt trên của cải hay sức mạnh vật chất? Khi mà câu trả lời về Atlantis vẫn chưa được sáng tỏ thì đã xuất hiện nhiều giả thuyết từ hợp lý cho đến quái gở, hoang đường.

Một trong những giả thuyết có vẻ thuyết phục nhất về sự tồn tại của Atlantis nằm ở hòn đảo Thera, nay là đảo Santorini của Hy Lạp. Cách đây khoảng 4.000 năm, nơi đây chứng kiến sự tồn tại của một nền văn minh phồn vinh được đặt tên là Minoan. Người Minoan có nhiều nét tương đồng với cư dân tại Atlantis. Họ phát triển vượt bậc và tồn tại gần như cùng thời với Atlantis theo miêu tả của Plato.

Tuy nhiên, một vụ phun trào núi lửa đã quét sạch nền văn minh này. Ngày nay, đảo Santorini là một trong những điểm du lịch thu hút nhiều khách du lịch tại Hy Lạp. Nhưng liệu nó có phải là Atlantis xưa kia hay không vẫn là một không ai có thể khẳng định. Không phải ai cũng có cách giải thích mang tính khoa học giống như giả thuyết về nền văn minh Minoan.

Song song với lý thuyết logic, thì không ít người lại tin vào những điều gần như không có cơ sở. Một trong số đó là việc hòn đảo Atlantis từng là nơi mà con người hợp tác để sinh sống với… người ngoài hành tinh. Năm 2009, nhà vật lý thiên văn người Nga, tiến sĩ Anatoly Rebunis đã khẳng định điều này. Weekly World News dẫn lời chuyên gia này cho biết chính người ngoài hành tinh đã lựa chọn Atlantis làm tiền đồn trên Trái Đất và huấn luyện con người ở đây sử dụng khoa học tối tân và nghệ thuật tiên tiến.

Điều đó khiến Atlantis trở thành một đế chế hùng mạnh và thịnh vượng. Tuy nhiên sau đó, những người ngoài hành tinh quyết định tàn phá nó đi bằng vũ khí hạt nhân cực mạnh. Vụ tấn công của người ngoài hành tinh đẩy lùi mọi công nghệ của con người khi đó, khiến chúng ta mất đến hàng thế kỷ để gầy dựng lại. Dĩ nhiên giả thuyết của Rubenis là khó có thật.

Trước đó từ thập niên 1970, cũng từng xuất hiện một giả thuyết kỳ quặc khác. Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng người Mỹ Charles Berlitz, nổi tiếng với những cuốn sách về hiện tượng huyền bí đã giả định rằng Atlantis bị “Tam giác quỷ” Bermuda nuốt chửng. Tam giác Bermuda cũng nằm trên Đại Tây Dương và là khu vực nổi tiếng với các sự kiện tàu biển và máy bay mất tích khi tiến vào đây.

Ông cho rằng tam giác Bermuda đã nuốt chửng các phương tiện đó, và Atlantis cũng chịu số phận tương tự. Tuy nhiên, Bermunda thực tế lại nằm rất xa eo biển Gibralta, nơi mà Plato khẳng định về vị trí của Atlantis. Vì thế các nhà khoa học đã gạt bỏ ý tưởng này của Berlitz. Dù vậy theo Daily Star, những người theo thuyết âm mưu vẫn đặt niềm tin vào điều này.

Không rõ Plato có ý định gì khi viết viết về thành phố Atlantis; có lẽ chính ông cũng không thể chắc chắn về sự có thật của nó hoặc nó đúng là câu chuyện được Plato dựng lên để đưa ra các quan điểm triết học của mình. Bí ẩn về Atlantis có thể sẽ không bao giờ có được câu trả lời, nhưng đây vẫn là chủ đề bàn luận trong hơn 2.500 năm qua của các nhà triết học, sử học và khảo cổ học và các nhà thám hiểm sẽ không ngưng tìm kiếm nó.

Thành Trung (biên soạn) / Pháp luật 4 Phương

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/4-phuong/bi-an-atlantis-kho-bau-trong-long-dai-duong-535030.html)
 • BHXH bắt buộc khác với BHXH tự nguyện như thế nào?

  BHXH bắt buộc khác với BHXH tự nguyện như thế nào?
  Bạn đọc Minh Trang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) hỏi: Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khác BHXH tự nguyện như thế nào? Nếu tôi tham gia BHXH tự nguyện thì có được thanh toán BHXH bắt buộc mà tôi đã tham gia 1 năm trước đó không?
 • Lựa chọn tiêu dùng thông minh thời COVID-19

  Lựa chọn tiêu dùng thông minh thời COVID-19
  (MangYTe) - Thay vì tiêu dùng tiền mặt, để phòng, chống lây lan virus corona, mua sắm và giao dịch điện tử đang là phương thức được nhiều người lựa chọn. Vì thế, lựa chọn giải pháp thanh toán điện tử nào cũng là một sự quan tâm của phần lớn người dùng.
 • Hà Nội đề phòng từ chiều tối nay mưa giông, chuẩn bị rét 16 độ C

  Hà Nội đề phòng từ chiều tối nay mưa giông, chuẩn bị rét 16 độ C
  (MangYTe) - Chiều tối và đêm nay, 21/4, do chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén nên Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh... Từ đêm 23/4 trời chuyển rét.
 • Phép vua thua lệ làng

  Phép vua thua lệ làng
  (MangYTe) - Nếu coi quyết sách của ông Trump là phép vua thì lệ làng ở đây là của các bang Hoa Kỳ. Thấy không thể thắng nổi lệ làng ở các bang nên vua Trump đành “cài số lùi” bằng phát biểu xuê xoa công nhận quyền tự quyết và tự chủ của các bang. Nhưng có vẻ như đến lúc này, việc các bang có nghe theo ông Trump chẳng còn ý nghĩa gì nữa rồi...
 • Mách bạn bí quyết cải thiện ù tai trái an toàn nhờ sản phẩm Kim Thính

  Mách bạn bí quyết cải thiện ù tai trái an toàn nhờ sản phẩm Kim Thính
  (MangYTe) - Khi bị ù tai trái, bạn sẽ luôn nghe thấy những âm thanh lạ không có thật ở bên trong tai trái. Hiện nay, có một bí quyết giúp cải thiện ù tai trái được nhiều người tin tưởng lựa chọn, đó là sử dụng sản phẩm Kim Thính.
 • Kỳ án sát nhân đeo mặt nạ được khám phá từ câu nói của đứa trẻ

  Kỳ án sát nhân đeo mặt nạ được khám phá từ câu nói của đứa trẻ
  (MangYTe) - Vụ kẻ sát nhân biến thái đeo mặt nạ từng quấy rối tình dục 20 cậu bé ở Đức và sát hại 3 bé trai khác tưởng chừng thối án vì cảnh sát Đức loay hoay suốt 15 năm không tìm ra thủ phạm. Thật kỳ diệu, chỉ từ câu nói ngây thơ của đứa trẻ, manh mối kẻ sát nhân đã bị lộ tẩy...
 • Phú Yên đình chỉ xưởng cá “tra tấn” khu dân cư

  Phú Yên đình chỉ xưởng cá “tra tấn” khu dân cư
  (MangYTe) - Nhiều hộ dân ở thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên có đơn gửi đến cơ quan chức năng phản ảnh về xưởng sản xuất chế biến cá xuất khẩu của Công ty TNHH Thuận Thiên do ông Nguyễn Văn Hậu làm chủ gây ô nhiễm môi trường. Cơ sở này do Hợp tác xã Đông Hòa An cho thuê mặt bằng.
 • Công ty Cổ phần đường Kon Tum bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường

  Công ty Cổ phần đường Kon Tum bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường
  (MangYTe) - Công ty cổ phần Đường Kon Tum, có địa chỉ tại xã Vinh Quang, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) vừa bị Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum xử phạt 70 triệu đồng vì hành vi chứa bã bùn hơn 2.000 tấn quá thời gian lưu chứa, phát sinh ô nhiễm môi trường.
 • Mỹ ngừng đóng góp tài chính cho WHO: Lợi đơn, hại kép?

  Mỹ ngừng đóng góp tài chính cho WHO: Lợi đơn, hại kép?
  (MangYTe) - Giới quan sát cho rằng, ông Trump dùng cuộc công kích nhằm vào WHO để ám chỉ Trung Quốc và dùng cả Trung Quốc lẫn WHO làm những đối tượng bị đổ hết trách nhiệm về dịch bệnh nhằm làm cho dư luận và cử tri ở Mỹ bớt để ý đến chính cung cách bối rối và không thích hợp mà ông Trump vận dụng để đối phó dịch bệnh ở nước Mỹ.
 • Dịch bệnh có thể khiến loài chuột có thể chuyển sang ăn thịt đồng loại để sinh tồn

  Dịch bệnh có thể khiến loài chuột có thể chuyển sang ăn thịt đồng loại để sinh tồn
  (MangYTe) - Các chuyên gia cho rằng những chú chuột đói khát do thiếu thức ăn mùa dịch COVID-19 đang có xu hướng di cư, ăn thịt đồng loại để sinh tồn - một động thái có thể dẫn đến xuất hiện một giống chuột thông minh, hung dữ hơn trong tương lai.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY