Khoa học hôm nay

Bí ẩn của nước kỳ 1: Phù thủy Nước phát minh máng chuyển gỗ

Bí ẩn của nước kỳ 1: Phù thủy Nước phát minh máng chuyển gỗ
Mục lục

Từ việc nghiên cứu dòng chảy của nước

Khi thế chiến i kết thúc, viktor schauberger tốt nghiệp trường lâm nghiệp, hoàng tử nước áo thuê ông giám sát khu vực miền núi cạnh sông bernerau, thị trấn steyerling. tại đây, ông có cơ hội quan sát tỉ mỉ về chuyển động của dòng nước và liên hệ đến hệ động thực vật phát triển mạnh mẽ xung quanh.

Schauberger biết rằng nước có xu hướng chảy mạnh hơn những lúc trời trở lạnh, theo giờ lẫn theo mùa. schauberger vẫn còn nhớ rằng cha ông - cũng từng là nhân viên kiểm lâm - luôn chọn những đêm trăng tròn để vận chuyển hàng trăm ngàn mét khối gỗ dẻ gai trên sông. lý do sức nước có thể được tận dụng tốt hơn vào ban đêm được người cha giải thích bằng một hình ảnh ẩn dụ sinh động, đó là tia nắng mặt trời làm sông “mệt mỏi và lười biếng nên nó cuộn tròn và ngủ”. tuy nhiên vào ban đêm, dòng sông thức dậy và có khả năng đỡ được sức nặng của gỗ tốt hơn, đặc biệt trong những đêm trăng tròn.

Một ngày nọ, Schauberger nhận thấy một con suối trước đó đang đầy nước bỗng trở nên khô hạn sau khi vòm đá tự nhiên che phủ đầu nguồn của nó không còn. Sau khi mái vòm mới được dựng lên, con suối bắt đầu chảy trở lại. Hiện tượng này cùng với quan sát về xu hướng phân bố dọc theo dòng nước của cỏ cây đã khiến Schauberger đưa ra giả thuyết rằng nước nhạy cảm với bóng râm và hệ thực vật xung quanh.

Chính sự uốn lượn của hầu hết các dòng nước và bóng râm tạo ra bởi thảm thực vật hai bên bờ nhằm bảo vệ nước khỏi ánh nắng trực tiếp đã đảm bảo nhiệt độ thấp cho dòng chảy, từ đó tối ưu hóa sức mạnh và khả năng chịu tải của nước. “Nước muốn chảy theo cách này - uốn cong và tạo ra những bờ có bóng mát để bảo vệ chính nó khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời.”

Schauberger đã áp dụng những ý tưởng của mình và gặt hái nhiều thành công. mùa đông năm 1918, chỉ trong một đêm ông đã chuyển xuống 1.600 mét khối gỗ từ những ngọn núi dọc theo một con sông chảy qua khu vực được cho là không thể băng qua.

Thời điểm đó, chưa có chuyên gia nào thành công trong việc thiết lập hệ thống vận chuyển gỗ từ trên núi xuống thung lũng, cho đến khi schauberger áp dụng thuyết chuyển động của nước vào công việc. thoạt đầu, ông không được tham gia, chỉ đến khi tất cả các kỹ sư cũng như giáo sư đại học đều chịu thua trong việc xác định và giải quyết vấn đề thì schauberger mới được cân nhắc cho thử sức.

Mặc sự cau có khinh bỉ của những chuyên gia, schauberger đã tạo ra một máng gỗ có hình dạng trái ngược với mọi logic - không thẳng và cũng không đặt dọc theo con đường ngắn nhất. thay vào đó, máng gỗ của ông ngoằn ngoèo và uốn lượn dọc sườn núi dài khoảng năm mươi cây số. các đường cong của máng nước đi theo dòng sông chứ không theo những đường nét hình học tối giản, tạo ra chuyển động hỗn loạn dạng xoắn ốc.

Đến áp dụng thuyết chuyển động của nước vào công việc

Schauberger đã chứng minh rằng những khúc gỗ lớn không thể nào trượt xuống máng khi không có nước lạnh, dễ bị khựng lại và kẹt luôn trên máng. Đây cũng chính là vấn đề mà các chuyên gia trước ông đã gặp phải. Vững tin rằng nước lạnh hiệu quả hơn, Schauberger đã khéo léo lắp đặt hệ thống van nhằm xả bớt nước từ máng và thay bằng nước lạnh lấy từ dòng sông liền kề để có thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn. Ông thậm chí còn tuyên bố rằng khi được làm mát, nước phục hồi sinh lực và nạp lại năng lượng. Và theo các chuyên gia kia thì chuyện này thật phi lý.

Lần thử đầu tiên thất bại. và bất ngờ thay, trong lúc nghiên cứu về cái máng, schauberger giật mình nhận ra một con rắn đang chuẩn bị chui vào ống quần của ông. theo phản xạ, schauberger dùng mũi giày hất con rắn làm nó rơi vào máng nước. ông rất đỗi kinh ngạc khi thấy con rắn di chuyển dễ dàng từ phía bên này sang phía bên kia của máng nước, mặc dù cái máng khá dốc và nước trong máng đang chảy rất mạnh.

Khi theo dõi con rắn sử dụng các chuyển động nhấp nhô, uốn lượn để điều hướng trên mặt nước, schauberger lập tức hiểu được máng nước của ông còn thiếu những gì. ông phải thiết kế thêm các đường cong để khi nước chảy qua, nó sẽ bị khuấy trộn và chuyển động theo dạng xoắn ốc, tương tự cách di chuyển của loài rắn.

Trước sự kinh ngạc của mọi người, schauberger đã chuyển gỗ thành công bằng hệ thống máng cong và hẹp của mình. kể từ lúc đó, chuyên gia khắp châu âu thay nhau tìm đến để nghiên cứu các nguyên tắc của hệ thống trên. theo chỉ dẫn của schauberger, nhiều máng chuyển gỗ đã được xây dựng tại áo, nam tư và thổ nhĩ kỳ.

Tôn chỉ của schauberger là tìm hiểu và mô phỏng tự nhiên. chúng ta dường như có thể nhìn thấy ông đang lắng nghe nước và nước đáp lời. suốt nhiều thập niên, nhà phát minh người áo này đã phân tích chuyển động sáng tạo của tự nhiên, đặc biệt là chuyển động xoắn ốc và cycloid. thậm chí ông còn chế tạo những cỗ máy có thể tạo ra các chuyển động đó để tái hiện nước chân thật hơn.

Năm 1952, những thí nghiệm được thực hiện tại Đại học Stuttgart (Đức) khẳng định sự tồn tại của các loại dòng chảy mà vị cục trưởng kiểm lâm nhìn xa trông rộng năm xưa đã sớm phát hiện. Nhưng mãi đến cuối thế kỷ XX, khi mọi người quan tâm đến sự xáo trộn, các dòng xoáy và hỗn loạn thì những hiện tượng này mới trở thành chủ đề nghiên cứu khoa học quan trọng.

Theo Bí ấn của nước – Sự diệu kỳ của nước sống

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/bi-an-cua-nuoc-ky-1-phu-thuy-nuoc-phat-minh-mang-chuyen-go-159749.html)

Chủ đề liên quan:

Bí ấn của nước Chuyển phát minh
1  ... Tiếp » 

Phương pháp “8 phía đều là kẻ địch”: Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh

Phương pháp “8 phía đều là kẻ địch”: Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh
Tiếng Anh có một câu ngạn ngữ, nói rằng nếu bạn không biết mình phải cập bến nào, vậy thì mọi hướng gió đều là gió nghịch với bạn. Đọc sách cũng vậy, không có mục tiêu cụ thể, có đọc bao nhiêu sách cũng vô dụng!

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam
Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

7 cách khiến bạn cảm thấy mình giàu có hơn

3 nỗi sợ bạn phải vượt qua nếu muốn thành công

Kết giao với kiểu người này sớm muộn bạn bị họ kéo xuống vực thẳm

Phụ nữ thông minh chọn chồng nhìn tâm không nhìn mặt

Bà mẹ ra tay sát hại con gái khiến bố đứa trẻ dằn vặt tự tử theo, lời nhắn dành cho kẻ thủ ác trước khi chết của nạn nhân gây xót xa

Quan điểm chi tiêu của cặp vợ Việt chồng Hàn ở Hà Nội: Cứ đến Tết là chi tiền cho những chuyến đi, có năm chơi lớn gần trăm triệu

Thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Khởi động năm mới 2021 với Marriott Sweet Deals từ Marriott International

Nhân vật Tam quốc mưu thắng Tư Mã Ý, võ công áp đảo Triệu Vân nhưng lại bị Tam quốc diễn nghĩa bóp méo thê thảm

Shakira 43 tuổi vẫn nhảy cực sung, thân hình nóng rực: Chế độ ăn thế này bảo sao!

11h đêm bật nóng lạnh bị chồng mắng ăn hại, sáng ra anh choáng váng nhìn thứ trên bàn

11h đêm bật nóng lạnh bị chồng mắng ăn hại, sáng ra anh choáng váng nhìn thứ trên bàn
Lúc đó là 11h đêm, chồng tôi đang làm nốt công việc ban ngày chưa hoàn thành xong. Anh ta nghe tiếng công tắc bật bình nóng lạnh thì lập tức lao đến chất vấn tôi giờ này làm gì mà còn bật nóng lạnh?

Chồng không thích tham gia tiệc, cỗ bàn nhà tôi

Chồng không thích tham gia tiệc, cỗ bàn nhà tôi
Chồng không bao giờ gần gũi với họ hàng nhà tôi, toàn viện cớ để được ở nhà, không hội họp.

Trà xanh chuyên tiếp cận chậu đã có hoa, chị em làm cách nào để nhận diện?

Xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự từ ngày 1/3

Công dụng bất ngờ của dầu hoa anh thảo đối với phụ nữ sau sinh

Cơm lành canh ngọt cả năm, nhưng cứ đến Tết là chồng tôi đùng đùng nổi cơn ghen tuông vô lý chỉ vì lý do này

Đêm tân hôn của anh trai, nghe tiếng chị dâu la hét, nhà tôi xông vào thì chết đứng trước bí mật sốc óc

Bố chồng xuất chiêu, cả gia đình thót tim và cái kết ngọt như kẹo

Cảnh làm dâu ngày Tết: Nàng dâu thông minh khiến mẹ chồng khó tính đến mấy cũng phải phục, 5 bí quyết được tiết lộ

Vợ cũ anh đẹp lắm, cô ấy 10 điểm thì em chỉ được 5

Chồng đưa ít tiền mua sắm Tết, vợ đảm làm chồng kinh ngạc nhờ 4 bí quyết siêu đơn giản sau

Chồng sắp cưới luôn để tôi phải nhắc

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

HUFLIT chia sẻ khó khăn với SV dịp Tết

HUFLIT chia sẻ khó khăn với SV dịp Tết
GDTĐ - Chiều 21/1, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) đã tổ chức Họp mặt sinh viên – Mừng xuân Tân Sửu 2021. Dịp này, nhà trường đã trao tặng quà, học bổng cho SV với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Ngôi đền huyền bí có hàng nghìn con rắn độc sinh sống

Ngôi đền huyền bí có hàng nghìn con rắn độc sinh sống
Nơi đây có hàng nghìn con rắn độc sinh sống như rắn hổ mang, rắn lục. Những con rắn đều có độc và được nuôi thả tự nhiên. Cảnh tượng kinh hãi tới mức đàn rắn này thường bò trên đầu khách tham quan.

Phát hiện bí mật sởn da gà sau chiếc gương bị gắn chặt bất thường trong nhà mới

Bé gái sở hữu mái tóc kì lạ khiến mẹ khổ sở

Có gì đặc biệt trong cục chất thải cá voi nhà táng có giá 5,3 tỉ đồng?

Phương pháp “8 phía đều là kẻ địch”: Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

7 cách khiến bạn cảm thấy mình giàu có hơn

14 giờ phẫu thuật cứu sống bé trai bị đa chấn thương phức tạp sau tai nạn

Ấm áp chương trình “Xuân tình nguyện năm 2021”

Lãnh đạo Quảng Trị thăm, chúc Tết lão thành cách mạng

Bộ Công an khuyến cáo một số biện pháp phòng ngừa hoạt động tấn công mạng

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY