Khoa học hôm nay

Bí ẩn hình vẽ con mèo 2.200 năm trên sườn núi Peru

Nằm trên sườn một ngọn núi suốt 2.200 năm qua nhưng gần đây hình vẽ của con mèo dài 120 m mới được các nhà khảo cổ vô tình phát hiện.
Mục lục
Hình con mèo trên sườn núi ở Peru. Ảnh: EPA.

Hình con mèo trên sườn núi ở peru. ảnh: epa.

Gần đây, các nhà khảo cổ tiếp tục phát hiện ra một geoglyph - hình vẽ khổng lồ trên mặt đất - trên một ngọn đồi ở peru, cạnh đường cao tốc pan-american (nối từ alaska tới argentina). nhà khảo cổ học jhonny isla cho biết hình vẽ này được tìm thấy trong quá trình cải thiện khả năng tiếp cận một điểm thu hút khách tham quan, giúp du khách có thể xem những hình vẽ khổng lổ trên đường kẻ nazca trên sa mạc ở peru.

Ông isla, phụ trách hệ thống quản lý của công viên khảo cổ nazca-palpa, tiết lộ: "chúng tôi nhận ra đường vào điểm quan sát chạy qua một geoglyph và chúng tôi quyết định thay đổi con đường vì không thể làm hỏng một di sản được. thật ngạc nhiên khi các geoglyph mới vẫn được tìm thấy nhưng chúng tôi tin vẫn còn nhiều hơn thế nữa. trong vài năm qua, việc sử dụng máy bay không người lái đã cho phép chúng tôi chụp ảnh trên các sườn đồi, giúp cho các cuộc tìm kiếm ngày càng khả thi hơn".

Trong khi đó, bộ văn hóa peru tuyên bố: "hình vẽ này không rõ ràng khi nó mới được xác định và cũng đang trên đà biến mất vì nằm trên một ngọn đồi có độ dốc lớn, chịu tác động của xói mòn tự nhiên. trong tuần qua, nhờ công tác dọn dẹp và bảo tồn mà các đường nét của con mèo với thân nghiêng, đầu hướng về phía trước mới sắc nét hơn".

Các quan chức xác định mẫu khảo cổ này có từ khoảng năm 200 trước công nguyên. "Chúng tôi biết như vậy nhờ việc so sánh các biểu tượng. Những hình như chim, mèo và người tương tự thường xuất hiện vào nền văn hóa Paracas, kéo dài từ năm 500 trước công nguyên đến năm 200 sau công nguyên", ông Isla nói.

Địa điểm của đường kẻ Nazca trên bản đồ Peru.

Địa điểm của đường kẻ nazca trên bản đồ peru.

Tháng 11 năm ngoái, trên sa mạc của peru cũng phát hiện hơn 140 đường kẻ nazca có niên đại khoảng 2.100 năm. đây là kết quả sau những nỗ lực nghiên cứu kéo dài 15 năm bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh, máy bay không người lái và hệ thống quét ai của các nhà khảo cổ học tại đại học yamagata của nhật bản.

Đường kẻ nazca - di sản thế giới được unesco công nhận - lần đầu được các nhà khảo cổ học phát hiện vào năm 1927. nhiều hình vẽ trên đó lớn đến nỗi chúng chỉ được nhìn thấy toàn cảnh từ trên không trung. các chuyên gia tin rằng những đường kẻ này - được tạo ra bằng cách loại bỏ lớp đất đá đen để lộ ra lớp cát sáng màu bên dưới - được sử dụng trong các nghi lễ, như một thông điệp gửi đến các vị thần.

Theo Tùng Anh/Ngôi sao

Link bài gốc Lấy link

https://ngoisao.net/bi-an-hinh-ve-con-meo-2-200-nam-tren-suon-nui-peru-4178522.html

Theo Tùng Anh/Ngôi sao

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-hinh-ve-con-meo-2-200-nam-tren-suon-nui-peru/20201215085123484)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY