MangYTe

Khoa học hôm nay

Bí ẩn kho báu 1.600 tuổi đầy vàng nhưng kẻ trộm mộ tránh xa

Ngôi mộ cổ của người đàn bà bí ẩn nguyên vẹn đến đáng ngạc nhiên giữa 5 ngôi mộ khác bị cướp phá nghiêm trọng, dù quanh bà là cả một kho báu.
Mục lục

Theo Bảo tàng Đông Bohemia ở Hradec Králové, Cộng hòa Czech, các nhà khảo cổ đã "đào trúng vàng" theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Bí ẩn kho báu 1.600 tuổi đầy vàng nhưng kẻ trộm mộ tránh xa - Ảnh 1.

Một móc khóa bạc dát vàng sau khi phục chế - Ảnh: ảo tàng Đông Bohemia

Cuộc khai quật bắt đầu từ năm 2019 đã nghiên cứu 6 ngôi mộ cổ được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 5 sau công nguyên. tuy nhiên, 5 trong số 6 ngôi mộ đã bị kẻ trộm mộ làm hư hỏng nghiêm trọng trong suốt nhiều năm qua, hầu như không còn gì ngoài hài cốt không còn nguyên vẹn.

Bí ẩn lớn nằm ở mộ phần cuối cùng, được xác định là của một người phụ nữ qua đời khi mới 35-50 tuổi. mộ của bà hoàn toàn nguyên vẹn và đầy ắp cổ vật có giá trị, trong đó có nhiều món bằng vàng, bạc, đá quý. nhóm nghiên cứu đã mất nhiều tháng để phân tích và lập danh mục kho báu 1.600 năm này.

Bí ẩn kho báu 1.600 tuổi đầy vàng nhưng kẻ trộm mộ tránh xa - Ảnh 2.

Hiện vật khi mới được khai quật - Ảnh: ảo tàng Đông Bohemia

Theo Acient Origins, đồ tùy táng quý giá của người phụ nữ khá đa dạng: một chiếc mũ đội đầu tinh xảo được trang trí bằng nhiều đĩa vàng, 4 chiếc móc khóa bạc dát vàng, nạm nhiều đá quý, những chiếc móc cài đẹp còn dính vải có thể thuộc về một tấm vải hoặc áo khoác rộng mà bà đã mặc khi qua đời… Ngoài ra còn rất nhiều đồ vật có thể đã gắn liền với bà trong cuộc sống: một chiếc nồi sứ còn dấu vết của việc nấu thịt, một chiếc lược xương, dao sắt và nhiều hạt thủy tinh trang trí, đặc biệt là hài cốt một con vật cưng chưa kể xác định nằm bên cạnh.

Việc chôn cất cùng trang sức vàng, bạc cho thấy người phụ nữ bohemian này có thể từng có một địa vị cao khi còn sống. bà cũng được trân trọng nên được mang theo về thế giới bên kia cả một tài sản lớn thời bấy giờ. với niên đại của chúng, kho báu càng trở nên giá trị trong thời đại ngày nay.

Bí ẩn kho báu 1.600 tuổi đầy vàng nhưng kẻ trộm mộ tránh xa - Ảnh 3.

Một trong các đồ dùng được chôn cùng người chết - Ảnh: ảo tàng Đông Bohemia

Tất cả các bộ xương của 5 ngôi mộ kia đều từ 16-55, có thể cho thấy đó là một khu mộ gia đình. 1 trong 5 người có dấu hiệu của bệnh ung thư trong hộp sọ và xương chậu. một bộ xương còn dấu hiệu của bệnh viêm khớp. chưa rõ họ có được chôn cùng các đồ tùy táng xa hoa như người phụ nữ hay không, vì các ngôi mộ này đều đã bị cướp phá nhiều lần và triệt để. lý do ngôi mộ của người phụ nữ không hề bị kẻ trộm mộ xâm phạm là một bí ẩn lớn, bởi mộ của cô không hề bị khuất hay có điều gì đặc biệt so với các mộ phần còn lại.

Theo Anh Thư/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/khoa-hoc/bi-an-kho-bau-1600-tuoi-day-vang-nhung-ke-trom-mo-tranh-xa-20210318170833662.htm

Theo Anh Thư/Người lao động

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-kho-bau-1-600-tuoi-day-vang-nhung-ke-trom-mo-tranh-xa/20210401090440388)

Chủ đề liên quan:

bí ẩn kẻ trộm mộ kho báu vàng bạc
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY