Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Bí ẩn những cặp tượng Hộ Pháp khổng lồ bằng đất sét trong chùa Việt

Cặp tượng Khuyến Thiện – Trừng Ác nằm trong số 4 loại hệ tượng Hộ pháp phổ biến trong các ngôi chùa Việt. Mang trong mình ý nghĩa răn dạy người đời làm thiện, tránh ác, những bức tượng Hộ Pháp thường mang vẻ ngoài khác biệt. Nổi bật trong số đó cặp tượng Hộ Pháp khổng lồ bằng đất nung tại chùa Thầy, chùa Nôm… khiến nhiều tín đồ Phật giáo kinh ngạc.
Mục lục

Khuyến Thiện – Trừng Ác từ tâm

Ở một đất nước mà nông nghiệp là nguồn cội thì hai yếu tố đất và nước luôn trở nên vô cùng quan trọng và gắn bó lâu đời với người Việt. Đất không chỉ là nơi để cây cối sinh sôi nảy nở, mà từ lâu người Việt đã biết dùng đất để tạo nên những tác phẩm điêu khắc Phật giáo hết sức tinh xảo và tuyệt mỹ. Nghệ thuật tạo tượng từ đất của Việt Nam có tiếng nói nghệ thuật và ngôn ngữ tạo hình riêng biệt so với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Bởi được tạo tác từ một loại vật liệu vô cùng gần gũi nên không hiếm những tác phẩm Phật giáo độc đáo, có kích thước lớn được tạo tác cách đây nhiều thế kỷ vô cùng độc đáo. Trong số đó phải kể đến cặp Hộ pháp: Khuyến Thiện – Trừng Ác được đặt tại chùa Trung thuộc khuôn viên chùa Thầy (dưới chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).

Cặp tượng Hộ Pháp khổng lồ ông Khuyến Thiện (trái) và ông Trừng Ác bằng đất nung tại chùa Thầy.

Cặp tượng Hộ Pháp khổng lồ ông Khuyến Thiện (trái) và ông Trừng Ác bằng đất nung tại chùa Thầy.

Hai bức tượng Khuyến Thiện – Trừng Ác này được đắp từ khoảng thế kỷ XIV và XVII. Cặp Hộ pháp có kích thước đồ sộ dù được chế tác ngồi nhưng vẫn cao gần 4m. Đây được coi là cặp Hộ pháp có kích thước lớn nhất tại các ngôi chùa Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Cả hai pho tượng đều khoác trên mình trang phục như võ tướng, đầu đội mũ trụ, mặc áo giáp, thân thể vạm vỡ, ngồi trên sư tử, có sẵn khí giới để bảo vệ đạo pháp. Tượng Khuyến thiện được tô mặt trắng, nét mặt thanh thản, đặt bên tay trái bàn thờ Phật, tay cầm viên ngọc thiện tâm. Tượng Trừng ác được tô mặt đỏ, đặt bên tay phải bàn thờ Phật. Tượng có nét mặt thần giận dữ, lăm lăm vũ khí để trừng trị kẻ ác tâm như răn đe mọi người lánh xa con đường dẫn đến mọi cái ác xấu.

Cũng được tạo tác bằng đất sét nhưng có kích thước nhỏ hơn, cặp Hộ pháp tại chùa Nôm (làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) cũng có kích thước cao hơn 3m tính cả bệ đỡ. Dù cùng được làm bằng nguyên liệu đất sét nhưng vẻ ngoài của hai bức tượng Khuyến Thiện – Trừng Ác của chùa Nôm không được sơn bằng những màu sắc bắt mắt như tại chùa Thầy. Dù được tạo tác từ vật liệu gì và có kích thước khác biệt thì hai vị thần Hộ pháp này đều có phát tích từ Ấn Độ cổ xưa…

Theo thượng tọa Thiên Đạo, việc thờ tượng ông khuyến thiện và ông Trừng ác để thể hiện sự tồn tại biện chứng của hai mặt đối nghịch Thiện và Ác vẫn thường tồn tại trong cuộc sống thường ngày. Đây là một hình thức giáo dục con người sâu sắc, khuyên răn mỗi người nên ăn hiền ở lành, không được có dã tâm, làm hại người khác, khiến ai đó đau khổ.

Những người làm việc lành sẽ được các vị Thiện Thần ủng hộ, làm ác thì bị các vị Ác Thần trừng phạt khiển trách. Quan điểm đó mang ý nghĩa nhắc nhở mọi người sống tốt, thiện tâm. Ngoài ra, theo lời Đức Phật, không chỉ có chư thiên mới là Hộ Pháp mà tất cả mọi người, ai có tâm ủng hộ Phật pháp, trừ bỏ cái ác, khuyến khích phát triển cái thiện trường tồn ở thế gian, làm lợi cho chúng sinh đều được coi là Hộ Pháp.

Nhiều người thắc mắc chùa là nơi hướng dẫn Phật tử trở về con đường lành, thờ ông thiện đủ rồi, tại sao lại thờ ông ác? Nhưng hình tượng ông thiện ông ác, mang một ý nghĩa thâm trầm, cao siêu hơn. Bởi vì lòng từ bi trong nhà Phật lúc nào cũng muốn đem lại sự an vui lợi lạc cho tất cả chúng sanh, nhưng vì trình độ chúng sanh không giống nhau, nên các phương tiện hóa độ của chư Phật, Bồ tát cũng khác nhau. Có người dùng lời hiền hòa, cử chỉ thương yêu chỉ dạy họ liền cảm mến nghe theo. Có người ngang bướng thì dùng lời hiền hòa không thể cảm hóa, buộc lòng phải có thái độ dường như ác dữ mới chuyển được họ.

Người dùng lời hiền hòa chỉ bảo dạy dỗ chúng ta, nhà Phật gọi là thiện hữu tri thức. Ngược lại những người rầy rà mắng chửi chúng ta, nhà Phật gọi là ác tri thức hay còn gọi “hạnh từ bi thuận”, “hạnh từ bi nghịch”. Nghe nói ác là mình không ưa, điều này hầu hết Phật tử đều nhìn nhận như vậy, nhưng nhà Phật không nghĩ thế.

Bởi vì với người tu nhất là tu Phật, chúng ta không nên nhìn một mặt, mà phải nhìn thấu suốt toàn diện. Khi gặp khó khăn, những lúc thối chí, chúng ta phải nhờ thiện hữu tri thức hiền lành an ủi nhắc nhở, mới cố gắng vươn lên được. Nhưng khi tu hành an ổn, tự thấy như mình đạt đạo tới nơi thì tâm sanh kiêu mạn, tự hào.

Tinh hoa hồn quê đất Việt

Ý nghĩa của hai vị Hộ pháp cũng xuất phát từ những điều hiển nhiên trong đời sống con người nên thật dễ hiểu nguyên liệu đất sét lại trở nên phù hợp, gần gũi với người Việt hơn bao giờ hết. Các căp Hộ Pháp nói chung và tượng Phật tạo tác bằng đất nung nói chung đều được tạo tác từ đất sét, giấy bản giã nhỏ trộn mật, trứng... mặt ngoài vẽ sơn chống ẩm. Theo TS. Đinh Viết Lực, nguyên liệu chính của tượng đấp đắt là đất sét sạch. Đất chọn làm tượng phải là đất sét lấy từ ruộng sạch, vì cửa Phật là nơi tôn nghiêm, thanh tịnh…

Đất sét sau khi đào lên sẽ được đem phơi thật khô, đập nhỏ thành bột, sàng lọc kỹ, bỏ những hạt sạn… Khi bột đất đã mịn, thật mát tay mới dùng làm tượng. Bột đất sét được nhào trộn với nước vôi (đã lọc bỏ cặn vôi tạp), rễ si, mật mía, giấy bản, mùn cưa, vỏ trấu.

Khi phần nguyên liệu đã đạt đúng yêu cầu kỹ thuật, nghệ nhân phải dựa theo hình tướng của khối tượng định đắp xem ở tư thế nào như thế đứng hay thế ngồi, tĩnh hay động, thẳng trục hay vặn mình… mà dùng tre đã ngâm thật kỹ chẻ thành từng thanh, hay dùng những cành gỗ mít đã ngâm kỹ, bóc vỏ, phơi khô rồi cài liên kết với nhau. Để cố định, nghệ nhân dùng lạt tre ngâm, rễ cây si, hoặc sợi dứa buộc thành bộ xương cho tượng.

Tiếp đến, họ dùng hỗn hợp đất sét đã luyện kỹ đắp dần lên bộ xương tượng từng lớp đất một. Chờ ổn định phần trong, khi đã liên kết tốt với bộ xương tượng, nghệ nhân tiếp tục bả hỗn hợp đất vào để tạo hình những mảng khối lớn (khối chính), khối phụ và các chi tiết nhỏ… Sau đó, nghệ nhân dùng rơm nén chặt vào trong những khoảng rỗng của cốt tre và ủ tượng cho khô dần để tránh nứt đất do hiện tượng co ngót đột ngột.

Khi các khối điêu khắc cơ bản của tượng đã hoàn thành, nghệ nhân mới bắt đầu đi sâu diễn tả, gọt tỉa các chi tiết, đánh bóng các mảng khối của tượng Phật. Công việc cuối cùng là rút rơm ra, rồi sơn thếp tượng đất theo một qui trình công nghệ bó thếp sơn ta như làm vóc, phủ sơn, thếp bạc toát cánh gián, tô vẽ tả thần rồi phủ bóng.

TS Đinh Viết Lực cho rằng: “Những tượng Phật, La Hán, Hộ Pháp, Chư vị đắp bằng đất sét là di sản văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc ta. Ngày nay, nghệ nhân tạo tác các loại tượng này không còn nhiều nữa. Những tượng Phật đắp bằng đất sét đang xuống cấp theo năm tháng và đã bị thay dần bằng các tượng gỗ. Nguy cơ mất hết các pho tượng đắp bằng đất sét là không xa.

Đã đến lúc cần đến sự quan tâm đặc biệt và có biện pháp hữu hiệu của các vị chức sắc tôn giáo, các nhà quản lý văn hóa và cần đến sự lưu tâm cụ thể của các nhà sư trụ trì tại các ngôi chùa cổ ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ để bảo tồn các di sản văn hóa của dân tộc”.

Theo Tiểu Vũ/Báo Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://baophapluat.vn/xa-lo/nhung-cap-tuong-ho-phap-khong-lo-bang-dat-set-trong-chua-viet-543254.html

Theo Tiểu Vũ/Báo Pháp luật

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-nhung-cap-tuong-ho-phap-khong-lo-bang-dat-set-trong-chua-viet/20201007031739187)
1  ... Tiếp » 

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, nhà hàng chính thức lên tiếng: Nhiều cáo buộc trên MXH một chiều, khách gọi 1 lần 22 món bao gồm 14 món rau, nấm

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, nhà hàng chính thức lên tiếng: Nhiều cáo buộc trên MXH một chiều, khách gọi 1 lần 22 món bao gồm 14 món rau, nấm
Sau khi xác nhận vụ việc, phía nhà hàng đã tìm cách liên hệ và xin lỗi vị khách hàng vì đã có trải nghiệm không tốt tại nhà hàng. Tuy nhiên, người này hiện chưa có phản hồi đối với nhà hàng.

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(MangYTe) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay.

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị bạn thanh mai trúc mã cưỡng hiếp, sáng hôm sau còn làm một việc khiến cô ghê sợ gọi là quái vật

Mẹ chạy vào nhà thì thấy chó cưng đang gặm tã lôi con gái 7 tháng tuổi ra khỏi giường và dành cả đời mang ơn con vật vì hành động ấy

WHO từng công bố về chất gây ung thư loại 1 thường xuất hiện trong các loại thực phẩm, nhưng nhiều người lại cứ vô tư ăn chúng

Tinh bột không gây béo phì: Bác sĩ Anh khẩn thiết kêu gọi “ngừng coi tinh bột như ma quỷ”

Dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn đang dần đi vào ngõ cụt: Tìm cách thay đổi càng sớm, cơ hội chuyển mình càng rộng mở

Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại sợ hãi nhất những người thường xuyên thực hiện 5 thói quen này

Làm thế nào mộ tặc định vị được lăng mộ? - Nắm vững 4 thủ thuật này là hiểu hết mánh khóe

Vì sao thời hoàng đế Khang Hi, Từ Ninh Cung bị bỏ không?

Bất ngờ ngã xuống hồ khi đang cột dây giày, người phụ nữ níu theo bạn thân khiến cả 2 chết thảm, chân tướng đằng sau khiến ai cũng hoảng sợ

Đào đường hầm trong thành phố, công nhân phát hiện vật thể lạ với tư thế kỳ quái nhạy cảm nhưng chuyên gia nói đó là thứ quý hiếm

Chồng dẫn về nhà đứa trẻ giống như đúc nhưng vẫn một mực hãy tin anh, tôi phải ném tờ đơn ly dị lên bàn anh mới bật khóc nói ra lý do sốc

Chồng dẫn về nhà đứa trẻ giống như đúc nhưng vẫn một mực hãy tin anh, tôi phải ném tờ đơn ly dị lên bàn anh mới bật khóc nói ra lý do sốc
Tôi không hiểu tại sao chồng mình lại mặt dày tới thế, có con riêng bên ngoài rồi vẫn yêu cầu vợ phải tin tưởng?

Bạn gái đột ngột ham muốn chuyện chăn gối một cách quá đà, tôi thắc mắc thì cô ấy đưa ra một thứ và rủ cùng thử khiến tôi ngã ngửa vì quá sốc

Cô dâu xinh đẹp biến mất trong đám cưới khiến chú rể suy sụp

Đi làm về, vợ chồng tôi đứng hình khi thấy quần áo bị vứt ngoài sân, bố chồng thì đứng chống nạnh đuổi chúng tôi ra khỏi nhà

Nửa đêm mưa gió, mẹ người yêu dắt tôi bỏ chạy khỏi căn nhà ám ảnh suốt 3 tháng với số tiền lẻ trong tay và lời dặn dò rớm nước mắt

Phát hiện tài khoản bị trừ 100 triệu, tôi hỏi chồng, anh nói lý do làm tôi phát cáu nhưng câu chốt mới khiến tôi ôm đồ bỏ đi

Nhà tôi thách cưới 100 triệu mà mẹ chồng vẫn vui vẻ đồng ý, song giữa đám tiệc bà lại trả đũa thâm sâu khiến tôi tái mặt

Tính cách trái ngược là vấn đề cặp đôi gặp phải khi đến với nhau

Hà Nội: Phố cổ rực rỡ sắc màu Halloween

Xót xa trước hình ảnh bàn ghế ngổn ngang, sách vở ngập bùn đất

Sáng sớm, mẹ bắt tôi trang điểm thật đẹp rồi đưa thẳng đến bệnh viện tâm thần, lý do bà đưa ra khiến tôi ngã ngửa không thể tin nổi

Trên 400 học sinh ở Quảng Ngãi nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu

Trên 400 học sinh ở Quảng Ngãi nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu
Ngày 25/10, ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết, trên 400 học sinh của huyện đã nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng tránh bệnh bạch hầu lây lan trên địa bàn huyện. Đây là số học sinh tại các lớp đã ghi nhận có trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

Tin nổi bật tuần 19-25/10

Tin nổi bật tuần 19-25/10
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV tiếp tục thảo luận hàng loạt vấn đề kinh tế xã hội, thẩm tra các dự án Luật; Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định cần thận trọng khi cấp phép thuỷ điện nhỏ; gói cho vay trả lương lao động ngừng việc sẽ thực hiện đến hết 31/1/2021; 700 xe chở rác ở Hà Nội không có chỗ đổ... là những thông tin nổi bật thời sự tuần từ ngày 19-25/10.

Chiều 25/10, Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca mắc mới COVID-19

Nhiều nước tăng kỷ lục ca tử vong vì COVID-19, Việt Nam thêm nhiều người phải cách ly

Thành lập Trung tâm Tư vấn thực nghiệm hướng nghiệp cho trẻ rối loạn phát triển

Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19 mới trong chiều 24/10, đều là ca nhập cảnh

Thành phố Hồ Chí Minh: Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19

8 cách để tăng sự tập trung trong công việc

Ninh Bình: Cách ly, điều trị 2 bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh

Chiều 23/10, không có ca mắc mới, Việt Nam dồn sức chữa trị cho 61 bệnh nhân COVID-19

Long An trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 235 công dân

Thiếu niên 14 tuổi bị cụt 3 ngón bàn tay trái do nổ pin quạt tích điện

Đưa hàng dự trữ quốc gia kịp thời đến vùng lũ

Đưa hàng dự trữ quốc gia kịp thời đến vùng lũ
Trong những ngày vừa qua, mặc dù phải căng mình khắc phục mưa lũ do các cơn bão liên tiếp gây ra, đồng thời chuẩn bị các phương án phòng chống cơn bão số 8 sắp đổ bộ vào miền trung, các Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực đã và đang dốc sức khẩn trương xuất cấp gạo, vật tư cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt
Ngày 25-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt. Tham dự buổi quyên góp có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán, Tổng Hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào và một số bạn Lào.

Thầy, cô trường làng cứu trợ người dân Vân Kiều bị cô lập trong lũ

Trao 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt

Báo Thanh Niên trao quà hỗ trợ cho người dân vùng lũ Hà Tĩnh

Đẩy mạnh truy quét thuốc lá nhập lậu bày bán công khai

Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường

Học bổng Ước mơ xanh chắp cánh cho học sinh nghèo

Người dân Sóc Trăng gói bánh tét gửi tặng vùng lũ

Công đoàn ngành Giáo dục TP Cần Thơ hỗ trợ ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung

Bé Bảo An bị bệnh tim được ủng hộ hơn 25 triệu đồng

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Hướng tới hình thành Liên minh các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Hướng tới hình thành Liên minh các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam
Liên minh là nơi chia sẻ thông tin về các thương vụ đầu tư, startup tiềm năng, thúc đẩy quá trình trao đổi thông tin trong hệ sinh thái.

Đưa hàng dự trữ quốc gia kịp thời đến vùng lũ

Đưa hàng dự trữ quốc gia kịp thời đến vùng lũ
Trong những ngày vừa qua, mặc dù phải căng mình khắc phục mưa lũ do các cơn bão liên tiếp gây ra, đồng thời chuẩn bị các phương án phòng chống cơn bão số 8 sắp đổ bộ vào miền trung, các Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực đã và đang dốc sức khẩn trương xuất cấp gạo, vật tư cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Phân luồng rác thải về khu xử lý rác Xuân Sơn, Cầu Diễn

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, nhà hàng chính thức lên tiếng: Nhiều cáo buộc trên MXH một chiều, khách gọi 1 lần 22 món bao gồm 14 món rau, nấm

Cuối tuần cùng chồng con ra quán cafe, tim tôi bỗng lặng đi khi thấy bóng dáng người đàn ông ngồi bàn đối diện

Chồng dẫn về nhà đứa trẻ giống như đúc nhưng vẫn một mực hãy tin anh, tôi phải ném tờ đơn ly dị lên bàn anh mới bật khóc nói ra lý do sốc

Bạn gái đột ngột ham muốn chuyện chăn gối một cách quá đà, tôi thắc mắc thì cô ấy đưa ra một thứ và rủ cùng thử khiến tôi ngã ngửa vì quá sốc

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải ra sao về khoản lương hơn nửa tỉ đồng?

Lòng vả như lòng sung

Cô dâu xinh đẹp biến mất trong đám cưới khiến chú rể suy sụp

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị bạn thanh mai trúc mã cưỡng hiếp, sáng hôm sau còn làm một việc khiến cô ghê sợ gọi là quái vật