MangYTe

Khoa học hôm nay

Bí ẩn về Ngự trát tam đao của Bao Thanh Thiên dùng để xử trảm phạm nhân từ hoàng tộc tới dân thường

Cẩu đầu đao, Hổ đầu đao và Long đầu đao hóa ra chứa đựng câu chuyện thú vị về nguồn gốc, nhiệm vụ và mối liên hệ mật thiết tới Bao Thanh Thiên.
Mục lục

Bao thanh thiên tên thật là bao chửng, nổi danh vì sự chính trực, thanh liêm. trong hành trình thực thi công lý của mình, ngoài những trợ thủ đắc lực như triển chiêu, công tôn sách, vương triều, mã hán, trương long, triệu hổ thì không thể không nhắc đến ngự trát tam đao (3 chiếc đao) xử trảm tội phạm: cẩu đầu đao, hổ đầu đao và long đầu đao.

Ngự trát tam đao

3 chiếc đao này được sử dụng cho 3 kiểu tội phạm: hoàng thân quốc thích sẽ bị xử trảm bằng long đầu đao, hổ đầu đao dành cho quan lại và cẩu đầu đao dùng cho dân thường. tương truyền ngự trát tam đao mà bao thanh thiên sử dụng chính là được hoàng đế ban cho với ngụ ý "nhìn thấy đao như nhìn thấy vua trước mặt".

Cảnh phim Bao Công xử trảm Hiệp Hiếu Hiền

Về nguồn gốc của Cẩu đầu đao, Hổ đầu đao và Long đầu đao, truyện xưa có nhắc đến rằng vào thời nhà Tống, một người thợ rèn nổi tiếng tên Hàn Kỳ đã tìm được một phần mảnh vỡ của "Tam đại tà đao" - thứ vũ khí lợi hại có thể lay chuyển trời đất. Ông đã dành ra 1 năm lẻ 8 ngày tập hợp các mảnh vỡ rồi đúc chúng thành Ngự trát tam đao.

Hình tượng Bao Thanh Thiên trên phim truyền hình

Câu chuyện về long đầu đao, hổ đầu đao, cẩu đầu đao được cất giữ trong phủ khai phong của bao chửng được lan truyền đến mãi về sau. tuy nhiên trong lịch sử lại không đề cập đến việc bao chửng sở hữu 3 chiếc đao này. ngay cả ghi chép về ông trong quyển "tống sử" hay trong các văn bia mà người học trò trương điền viết lại cũng không hề nhắc đến sự tồn tại của ngự trát tam đao. đến cả khi người ta khai quật được mộ của bao chửng thì cũng không tìm được bất cứ chiếc đao nào trong bộ ba cẩu đầu đao, hổ đầu đao và long đầu đao. do đó, đông đảo giới chuyên môn nhận định ngự trát tam đao không hềcó thật, nó có lẽ chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng do hậu thế thêu dệt mà thôi.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/bi-an-ve-ngu-trat-tam-dao-cua-bao-thanh-thien-dung-de-xu-tram-pham-nhan-tu-hoang-toc-toi-dan-thuong-d207239.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-ve-ngu-trat-tam-dao-cua-bao-thanh-thien-dung-de-xu-tram-pham-nhan-tu-hoang-toc-toi-dan-thuong/20240205080408495)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY