MangYTe

Khoa học hôm nay

Bí ẩn về xác ướp thổ dân 500 năm còn nguyên da, móng tay

Những xác ướp của gia đình thổ dân Inuit 8 thành viên, trong đó có một em bé mới 6 tháng tuổi bị chôn sống, được bảo quản tốt đến khó tin sau gần 500 năm bị chôn vùi dưới tuyết.
Mục lục

Bảo tàng quốc gia greenland tại vùng nuuk đã trưng bày dài hạn 4 trong 8 xác ướp inuit bí ẩn từng được phát hiện ở khu bảo tồn thổ dân qilakitsoq, theonews.com.au.

Các nhà khoa học đánh giá gia đình thổ dân inuit được phát hiện ở greenland vào năm 1972 là những xác ướp được bảo quản tốt nhất tại bắc mỹ.

Những xác ướp này bị chôn vùidưới băng tuyết. da, móng tay và tóc của các thi thể vẫn chưa bị phân hủy mà chỉ khô cứng lại, theothe sun.

Nghiên cứu khảo cổ cho thấy bé trai 6 tháng tuổi bị chôn sống cùng với gia đình, cùng với anh trai 4 tuổi. Ảnh: Alamy.

Nghiên cứu khảo cổ cho thấy bé trai 6 tháng tuổi bị chôn sống cùng với gia đình, cùng với anh trai 4 tuổi. Ảnh: Alamy.

Cộng đồng khảo cổ ước tính gia đình Inuit được chôn cất vào năm 1475. Các phần mộ được thợ săn địa phương phát hiện vào năm 1972 trong vùng đất của người Inuit ở Qilakitsoq, bờ biển phía Tây Greenland, cách Vòng Bắc cực khoảng 450 km về phía Bắc.

Những thi thể được bảo quản tốt đến mức anh em thợ săn Hans và Jokum Grovold đã trình báo cảnh sát vì tưởng những thổ dân này qua đời không lâu trước đó.

Nghiên cứu cho thấy gia đình thổ dân Inuit gồm 3 chị em qua đời ở độ tuổi 50 cùng 3 người con gái từ 18-30 tuổi và 2 bé trai.

Quá trình xác ướp hóa có thể đã diễn ra một cách hy hữu, nhờ vào thời tiết lạnh giá của vùng cực. các thi thể đều có nhiều hình xăm trên trán và cằm. những thành viên gia đình được chôn cất trong hai ngôi mộ cách nhau 1m. thi thể được xếp chồng lên nhau và ngăn cách cẩn thận bằng da thú.

Các xác ướp được băng tuyết bảo quản trong điều kiện khó tin sau gần 500 năm. Ảnh: Rex.

Các xác ướp được băng tuyết bảo quản trong điều kiện khó tin sau gần 500 năm. ảnh: rex.

Quá trình khai quật còn tìm thấy tổng cộng 78 mảnh quần áo được làm từ da hải cẩu, tuần lộc và các loài thú khác. những thi thể được quấn trong nhiều lớp da cho thấy đã có nghi thức an táng.

Khoa học vẫn chưa giải thích được lý do gia đình này qua đời. một số giả thuyết cho biết các thành viên trong gia đình ch*t vì bệnh tật. phẫu thuật xác ướp một vài thành viên phát hiện có sỏi thận hoặc dấu hiệu họ mắc bệnh táo bón khi còn sống.

Điều khiến những nhà nghiên cứu kinh ngạc nhất là em bé 6 tháng tuổi có thể đã bị chôn sống. Nghi lễ của người Inuit cổ xưa buộc các thành viên trong cộng đồng chôn em bé theo mẹ để kiếp sau vẫn là người cùng nhà.

Khi các nhà khoa học mới khám nghiệm 2 ngôi mộ tập thể, họ thậm chí nhầm tưởng xác ướp bé trai inuit chỉ là búp bê được chôn cùng với gia đình.

Theo Thảo Ly/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/thap-quy-50-trieu-nam-tuoi-danh-thang-hang-dau-nuoc-my-post1044615.html

Theo Thảo Ly/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-ve-xac-uop-tho-dan-500-nam-con-nguyen-da-mong-tay/20210417041316033)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY