MangYTe

Khoa học hôm nay

Bí ẩn vùng đất chết chóc của Trung Quốc: Là cấm địa không ai dám bén mảng, xảy ra vụ mất tích nổi tiếng

Nơi đây còn có tên gọi là “tai của địa ngục”, bởi ảnh chụp từ vệ tinh của nó rất giống hình đôi tai. Vùng đất này bấy lâu vẫn luôn là bí ẩn cả nhân loại muốn giải mã.
Mục lục

Ở Trung Quốc có một vùng đất vô cùng đặc biệt, được xem như cấm địa, vùng đất chết chóc. Nó tên là Lop Nur. Lop Nur là một nhóm các hồ muối nhỏ nằm giữa sa mạc Taklamakan và sa mạc Kurutag ở phía Đông khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc). Lop Nur từng là hồ nước mặn lớn thứ 2 Trung Quốc nhưng đó là chuyện của 1.500 năm trước. Theo nhiều nghiên cứu, người Lâu Lan cổ đại đã từng sống ở Lop Nur.

Nhìn từ vệ tinh, lòng chảo Lop Nur giống như hình tai người

Vào thời cổ đại, Lop Nur là nơi rất xinh đẹp, trù phú. Qua quá trình biến đổi khí hậu, đất nước trù phú năm nào đã biến mất. Lâu Lan nay không còn, Lop Nur cũng trở thành một vùng đất chết chóc, gắn với những hiện tượng kỳ quái.

300 năm trước, Lop Nur chưa khô cằn, diện tích nước khoảng 3.000 km2. Đến 1970, nơi đây không còn hồ mà biến thành sa mạc như hiện tại. Nơi đây bắt đầu trở thành địa điểm thám hiểm và du lịch nổi tiếng.

Di tích thành cổ Lâu Lan là nơi được nhiều người chú ý và khao khát tìm kiếm cổ vật

Tương truyền, Lop Nur có kho báu của người Lâu Lan nên dân buôn đồ cổ rất thích đến đây. Nhưng cuối cùng họ chẳng ai trở lại. Trường hợp mất tích bí ẩn nhất phải kể đến nhà thám hiểm Bành Gia Mộc.

Bành Gia Mộc đến Lop Nur vào tháng 3/1958. Sau một thời gian nghiên cứu, ông tuyên bố đây là một kho báu cần được tiếp tục khám phá. Năm 1979, Bành Gia Mộc quay lại Lop Nur và 1980 quay lại lần thứ ba. Nhưng trong một lần đi tìm nguồn nước cho đoàn thám hiểm, Bành Gia Mộc đã một đi không trở lại. Không ai biết anh ta đi đâu, làm gì.

Nhàkhoa học Bành Gia Mộc

Có tin đồn Bành Gia Mộc vì phát hiện bí mật nên không thể rời khỏi Lop Nur. Cũng có nguồn tin cho biết, Bành Gia Mộc đã lạc vào thế giới song song hay bị người ngoài hành tinh bắt giữ. Rất nhiều máy bay, nhân lực được điều đến Lop Nur để tìm kiếm Bành Gia Mộc nhưng vẫn vô vọng. Cho đến nay, vẫn không ai biết nhà khoa học này đã mất tích hay qua đời.

Địa hình ở Lop Nur chủ yếu là những gò yardang bị phong hóa bởi gió cát, nhiệt độ rất khắc nghiệt

Về phần lop nur, ngày nay vùng đất này đang dần “hồi sinh”, không còn khô hạn như trước. thực tế, lop nur tuy khô hạn nhưng nước không hề bốc hơi hết vào không khí mà một phần thấm vào lòng đất, tích trữ trong tầng sâu và chờ cơ hội “sống lại”. lượng mưa ngày càng tăng nên vùng đất chết chóc này cũng dần cho thấy dấu hiệu tích cực về sự sống. tuy nhiên, cần rất nhiều thời gian nữa lop nur mới có thể được như xưa.

Cho đến thứ kỷ III SCN, Lop Nur vẫn là nơi dồi dào cây cỏ và đầy nước

Đáng lưu ý, tuy đã bắt đầu có nước trở lại nhưng nước ở Lop Nur không uống được vì chứa rất nhiều thành phần độc hại. Chúng thậm chí có thể được tinh chế để thu về kali clorua, kali sunfat, tất cả đều là phân bón kali tốt.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/bi-an-vung-dat-chet-choc-cua-trung-quoc-la-cam-dia-khong-ai-dam-ben-mang-xay-ra-vu-mat-tich-noi-tieng-d213085.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-vung-dat-chet-choc-cua-trung-quoc-la-cam-dia-khong-ai-dam-ben-mang-xay-ra-vu-mat-tich-noi-tieng/20240328091246753)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY