MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bị bạn nhấn đầu xuống nước khi đi bơi, nam sinh 14 tuổi bị phù phổi

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhi bị ngạt nước, phù phổi do bạn nhấn nước khi đi bơi.
Mục lục

bệnh viện nhi đồng thành phố (tp.hcm) vừa cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhi bị ngạt nước, phù phổi do bạn nhấn nước khi đi bơi.

Em L.N.N.Ph. (14 tuổi, nam, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) hiện đã vượt qua nguy kịch sau điều trị tích cực vì bị ngạt nước.

Trước đó, Ph. cùng với hai người bạn trạc tuổi đến một hồ bơi ở huyện Bình Chánh để tắm, bơi. Trong lúc nô đùa dưới nước, hai người bạn này vô tình nhấn liên tục Ph. xuống nước đến bất tỉnh.

Cứu hộ viên hồ bơi phát hiện sự việc sau 5 phút em Ph. bị nhấn chìm. Khi đưa lên bờ, Ph. đã trong tình trạng tím tái, không thở.

Khoảng 10/15 phút, đội cấp cứu 115 có mặt, đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi, trẻ có tim đập trở lại, sau đó chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bị bạn nhấn đầu xuống nước khi đi bơi, nam sinh 14 tuổi bị phù phổi - Ảnh 1

Em Ph. bị ngạt nước, phù phổi do hai người bạn liên tục nhấn chìm xuống nước. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

Tại đây, ghi nhận bệnh nhi hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản nên được xử trí thở máy, chống co giật.

Bệnh nhi được đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để hướng dẫn sử dụng thuốc vận mạch, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

Tình trạng của bệnh nhi tiếp tục diễn tiến nặng, các bác sĩ tiếp tục hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não.

Đến nay, sau 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã tỉnh táo, cai máy thở, chuyển khoa Hô hấp hỗ trợ kháng sinh điều trị viêm phổi.

Chia sẻ với bác sĩ, Ph. cho biết trong lúc nô đùa dưới nước đã bị bạn nhấn xuống nước liên tục và sau đó không hay biết gì nữa.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn đi theo. phụ huynh cũng cần cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình.

Việt Hương (T/h)

Nguồn: Đời sống pháp luật (https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/bi-ban-nhan-dau-xuong-nuoc-khi-di-boi-nam-sinh-14-tuoi-bi-phu-phoi-a344165.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY