MangYTe

Khoa học hôm nay

Bí mật bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được coi là ví dụ hoàn hảo về uy thế và quyền lực vô biên của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.
Mục lục

Lăng mộ của tần thủy hoàng đã trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch và các học giả từ khắp nơi trên thế giới

Ngôi mộ của tần thủy hoàng đế hay tần thủy hoàng, vị hoàng đế đầu tiên củatrung quốc chứa đựng những ý nghĩa lịch sử quan trọng. lăng mộ này, được coi làví dụ hoàn hảo về uy thế và quyền lực vô biên của vua nước tần, nằm cách thànhphố tây an, thủ phủ của tỉnh thiểm tây, trung quốc khoảng 30km. tần thủy hoànglà người trị vì duy nhất, người đã một tay thống nhất 7 nước chư hầu vào năm 221tcn và chỉ huy việc xây dựng các công trình kiến trúc có quy mô khổng lồ cũngnhư vạn lý trường thành huyền thoại của trung quốc.

Hoàng đế nhà tần đã để lại một bản ghi chép về tài quân sự và ngoại giao củamình. một trong những thành tựu đáng kể khác của ông là tiêu chuẩn hóa các hệthống chữ viết, trọng lượng, đo lường, tiền tệ và đơn giản hỏa các phương pháplưu trữ hồ sơ. mặc dù có những công trình tiến bộ, tần thủy hoàng là một ngườiđộc tài và chuyên chế trong thời gian trị vì.

Năm 246 tcn, tần thủy hoàng đã ra lệnh xây dựng lăng mộ cho mình sau khithăng tiên mặc dù lúc đó ông mới chỉ là một cậu bé 13 tuổi. nhưng tới những nămcuối đời, tần thủy hoàng lại vô cùng sợ cái chết và tìm kiếm các công thức đểgiúp mình "trường sinh bất lão". công việc xây lăng mộ mất tổng cộng 36 năm vàtần thủy hoàng đã qua đời ngay sau khi lăng mộ hoàn thành vào năm 210 tcn.

Ngôi mộ của tần thủy hoàng đã bị lịch sử lãng quên cho đến tận năm 1974, khicác nông dân đào giếng phát hiện ra ở gần thành phố tây an, tỉnh thiểm tây, tâybắc trung quốc. kích thước khổng lồ và hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật được lưugiữ bên trong là những đặc điểm nổi bật của lăng mộ.

Có hơn 8.000 bức tượng đàn ông và ngựa bằng đất nung. Mỗi một bức tượng cómột vẻ riêng và được nặn một cách khéo léo bằng tay từ năm 221 TCN.

Các chiến binh đất nung được đặt theo cấp bậc mà họ nắm giữ trong thời gianđương đại. Họ được phân bố trong ba không riêng biệt. Khoang đầu tiên và lớnnhất chứa các chiến binh làm nhiệm vụ chiến đấu, khoang thứ hai là nơi đặt quândự bị trong khi khoang thứ ba nhỏ hơn lại là căn cứ của 68 chỉ huy ưu tú. Tất cảnhững người lính đều phải quay mặt về phía đông để bảo vệ thế giới bên kia củaTần Thủy Hoàng khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù.

Bí ẩn của lăng mộ này nằm ở thực tế là ba khoang chiến binh đất nung chỉchiếm 1% diện tích của toàn bộ khu mộ. phần trung tâm của công trình cao 90feetnằm bên dưới một kim tự tháp bằng đất nung vẫn chưa được khai quật. theo các nhàsử học trung quốc, khu vực này được xây dựng như một thành phố với các bức tường,cung điện và nghĩa trang, tất cả đều phục vụ cho cuộc sống sang trọng ở thế giớibên kia của tần thủy hoàng.

Cung điện dưới lòng đất được cho là cấu trúc phức tạp nhất. Nó cũng có thể lànơi chôn giấu những báu vật như vàng, ngọc và các đồ vật giá trị khác.

700.000 tù nhân chiến tranh và nô lệ đã tham gia vào việc xây dựng công trìnhphức tạp và không thấm nước này. sau đó, họ đã bị giết chết để không làm lộ bímật về lăng mộ. để làm cho cuộc sống ở thế giới bên kia của tần thủy hoàng cũngđược sung túc như lúc còn trên dương gian, nhân tình của ông cũng bị chôn sốngtrong mộ.

Ngày nay, lăng mộ của tần thủy hoàng đã trở thành một địa điểm thu hút kháchdu lịch và các học giả từ khắp nơi trên thế giới và những bí mật bên trong ngôimộ của vị hoàng đế này vẫn đang được khám phá.

Theo Sầm Hoa/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/bi-mat-ben-trong-lang-mo-tan-thuy-hoang-89955.html

Theo Sầm Hoa/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-mat-ben-trong-lang-mo-tan-thuy-hoang/20210222091203595)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY