MangYTe

Khoa học hôm nay

Bí mật của rắn hổ mang chúa: Nuốt chính răng... rụng của mình vào bụng - vì sao?

Bạn có biết rằng rắn hổ mang chúa cũng thay răng như con người.
Mục lục

Rắn hổ mang chúa cũng thay răng như con người

Hổ mang chúa (Tên khoa học: Ophiophagus hannah) là loài rắn độc dài nhất thế giới, răng nanh của chúng được dùng để tiêm nọc độc vào cơ thể nạn nhân với liều lượng với liều khoảng 200 đến 500 mg một lần.

Với hàm răng nanh này, một con rắn hổ mang chúa có thể tiêm lượng nọc nhiều hơn bất cứ loài rắn nào, ngoại trừ rắn hổ lục gaboon - tên khoa học: bitis gabonica.

Bí mật của rắn hổ mang chúa: Nuốt chính răng... rụng của mình vào bụng - vì sao? - Ảnh 1.

Cấu trúc hàm răng của rắn hổ mang chúa.

Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng với rắn hổ mang và có nhiều sự thật thú vị đằng sau, một trong số đó chính là việc rắn hổ mang chúa cũng... thay răng như con người!

Giống như việc thay da để lớn lên, rắn cũng thay răng (như con người) khi phát triển, chỉ có điều khác biệt là chúng có thể thay răng nhiều lần trong suốt cuộc đời của mình. Không những thế chúng còn thay thế cả những chiếc răng hàm.

Vậy rắn hổ mang chúa thay răng như thế nào?

Bí mật của rắn hổ mang chúa: Nuốt chính răng... rụng của mình vào bụng - vì sao? - Ảnh 2.

Cuốn sách 'The Teeth of Non-Mammalian Vertebrates'. Ảnh: Sciencedirect.

Trong cuốn sách 'the teeth of non-mammalian vertebrates' của hai tác giả barry berkovitz, và peter shellis đã mô tả chi tiết về nghiên cứu của hàm răng không chỉ ở loài rắn hổ mang chúa mà còn của rất nhiều loài rắn và các loài động vật khác.

Trong chương 7 có tên reptiles 2: snake, các tác giả cho biết họ rắn hổ gồm hơn 350 loài rắn độc bao gồm các loài rắn hổ mang, rắn san hô, rắn biển... với chiều dài có thể từ dưới 20 cm như rắn crowned (drysdalia) cho đến hơn 6m (như rắn hổ mang chúa).

Một con rắn hổ mang chúa sẽ có hai hàm răng với hàm răng trên gồm 2 răng nanh và 3 đến 5 răng nhỏ khác, hàm dưới cũng có những chiếc răng nhỏ có nhiệm vụ giữ và nuốt con mồi. khi răng nanh của rắn già đì thì một chiếc răng 'kế nhiệm' sẽ thay thế vị trí của nó.

Bí mật của rắn hổ mang chúa: Nuốt chính răng... rụng của mình vào bụng - vì sao? - Ảnh 3.

Hình ảnh răng nanh rắn khi so sánh với đầu của một chiếc kim.

Do đó ngay cả khi con rắn hổ mang chúa bị bẻ nanh đi thì chỉ khoảng 10 đến 15 ngày sau đó nó sẽ mọc lại một chiếc răng nanh khác thay thế. điều kỳ lạ khi rắn hổ mang chúa thay răng đó là chúng sẽ nuốt chiếc răng này vào bụng.

Mỗi răng nanh của rắn hổ mang chúa có thể dài từ 8 đến 10 mm (có thể lên đến 15 mm) và vô cùng sắc nhọn chẳng kém gì một cây kim (xem hình trên) nhưng lại không hề gây nguy hiểm cho con rắn khi nó nuốt vào bụng.

Những chiếc răng sẽ được thải ra ngoài khi con rắn đi vệ sinh và thường thì mỗi lần thải như vậy, rắn sẽ cho ra không dưới 50 chiếc răng (bao gồm cả răng nanh và răng hàm nhỏ hơn của con rắn cũng như con mồi là nó nuốt vào).

Theo Hoa Hướng Dương/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://toquoc.vn/bi-mat-cua-ran-ho-mang-chua-nuot-chinh-rang-rung-cua-minh-vao-bung-vi-sao-82021151104459141.htm

Theo Hoa Hướng Dương/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-mat-cua-ran-ho-mang-chua-nuot-chinh-rang-rung-cua-minh-vao-bung-vi-sao/20210116111016950)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY