MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bị phản bác mua phải thịt lợn áp xe, Tiktoker vạch ra chi tiết khẳng định lợn nhiễm sán, mỗi lần đi mua thịt lợn phải kiểm tra ngay

Để chứng minh đây là thịt lợn gạo hay thịt lợn nhiễm sán, Tiktoker quay cận cảnh những miếng thịt đã chiên được thái nhỏ...
Mục lục

Tiktoker quay video cận cảnh hình ảnh thịt lợn bị nhiễm sán, chỉ ra dấu hiệu thịt lợn nhiễm sán hay thịt lợn gạo với đặc trưng là những cục nhỏ hình tròn, màu trắng xen lẫn trong thịt, khẳng định đây là thịt lợn nhiễm sán không phải thịt lợn bị áp xe.

TS Từ Ngữ khẳng định, ăn thịt lợn nhiễm sán gây nhiều nguy hại sức khỏe, có thể tấn công vào hệ thần kinh, da, mắt, não...

Chuyên gia cũng chỉ rõ giải pháp để tránh ăn phải thịt lợn nhiễm sán cũng như thực phẩm nhiễm sán nói chung. Ngoài ra chia sẻ thêm bí quyết mua thịt lợn vừa ngon vừa sạch vừa không lo bị nhiễm sán.

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok đang xôn xao với clip cho biết thịt lợn bị áp xe chứ không phải bị nhiễm sán. Tuy nhiên, chủ nhân đăng video cũng đã làm một video khác đính chính đây là thịt lợn nhiễm sán chứ không phải thịt lợn bị bệnh, phải tiêm Thu*c rồi áp xe như nhiều người phỏng đoán.

Tiktoker chỉ ra dấu hiệu thịt lợn nhiễm sán ai cũng nên nhớ khi đi mua thịt lợn.

Để chứng minh đây là thịt lợn gạo hay thịt lợn nhiễm sán, Tiktoker quay cận cảnh những miếng thịt đã chiên được thái nhỏ. Ở vị trí kết nối giữa các phần của miếng thịt khi soi cận cảnh, dùng tay tách ra sẽ thấy những hạt nhỏ màu trắng, hình tròn. Đó chính là dấu hiệu lợn bị bệnh lợn gạo, hay đó cũng chính là dấu hiệu lợn nhiễm sán.

"Mọi người cứ lên google search heo bị nhiễm sán nha. Con heo nào bệnh lâu năm, lâu ngày thì sẽ có nhiều hơn nữa, ở trong thịt luôn. Trứng này mình bóp nó vỡ ra chứ nếu là thịt sẽ mềm dai", Tiktoker cho biết thêm.

Ăn phải thịt lợn nhiễm sán, cơ thể phải đối mặt với những gì?

Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), mỗi loại giun sán khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây một sức tàn phá khác nhau trong cơ thể. Chúng có thể ăn lên não, cơ tim, mắt hoặc chỉ gây ngứa, mủ và viêm da.

Khi ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị nhiễm sán rất cao. Sán dây trưởng thành phát triển rất nhanh trong ruột lợn, có thể ảnh hưởng đến não bộ của con người. Ngoài ra, sán lợn cũng phát triển qua ấu trùng như tiếp xúc với phân lợn, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Điều này có thể lây nhiễm sang một số mô trong cơ thể con người.

Nếu ấu trùng xâm nhập vào hệ thần kinh, điều này có thể khiến bạn mắc bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não (neurocysticercosis), gây nhiễm trùng não nghiêm trọng. Nếu sán xâm nhập vào não thì người bệnh có thể bị động kinh.

Trường hợp người bị tự nhiễm ấu trùng sán hoặc nhiễm do thức ăn không vệ sinh có lẫn trứng sán thì những ấu trùng sán này sẽ vào não, mắt, cơ, da… rất nguy hiểm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, gần 1/3 các trường hợp bị bệnh động kinh là do bị nhiễm sán dây lợn. Loại sán này có thể dài tới 7m và thải đốt liên tục đồng thời cũng sinh ra đốt mới nên nó sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ cơ thể người nó đang ký sinh. Người bị nhiễm sán sẽ bị thiếu dinh dưỡng, gầy còm ốm yếu, đau bụng, tiêu chảy.

Trường hợp người bị tự nhiễm ấu trùng sán hoặc nhiễm do thức ăn không vệ sinh có lẫn trứng sán thì những ấu trùng sán này sẽ vào não, mắt, cơ, da… rất nguy hiểm. Nếu sán làm tổ ở mắt có thể khiến lồi nhãn cầu gây lác mắt, nhìn đôi, làm bong võng mạc gây giảm thị lực, có thể bị mù. Khi sán chạy vào não, bạn có thể bị nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, giảm trí nhớ. Sán làm ổ trong tim sẽ gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng van tim, dẫn đến suy tim.

Theo thông tin từ Oxfordjournals, các hội chứng lâm sàng khi bị nhiễm ấu trùng sán lợn được chia thành nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương hoặc nhiễm ấu trùng sán lợn ngoài thần kinh.

Thịt lợn nhiễm sán sau khi được làm chín.

Làm thế nào để tránh ăn phải thịt lợn nhiễm sán, thực phẩm nhiễm sán nói chung?

- Làm sạch thực phẩm trước khi chế biến, tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi.

- Không phân biệt đối tượng, cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.

- Không ăn tiết canh, thịt lợn tái, nội tạng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc. "Đối với những món ăn như tiết canh, thịt sống, tái, tốt nhất chúng ta phải từ bỏ ngay từ bây giờ. Đây là những món ăn ẩn chứa nhiều ấu trùng sán nhất", TS Từ Ngữ nhấn mạnh.

- Tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở, vườn tược sạch sẽ.

- Quản lý phân rác chặt chẽ, tránh để lợn, gà, chó tha phân gây ô nhiễm môi trường.

Không ăn tiết canh, thịt lợn tái, nội tạng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc.

5 nguyên tắc khi mua thịt lợn, đảm bảo thịt ngon - sạch - không chứa sán

- Không mua thịt lợn có các ấu trùng hình bầu dục. Thịt lợn gạo thường chứa các ấu trùng nằm ở các miếng thịt, có ấu trùng dài tới 9 mm, màu trắng đục, bên trong chứa dịch thể và đầu sán.

- Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.

- Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày, có màu trắng trong đến trắng ngà, ăn giòn, không ngấy như thịt lợn tăng trọng. Ngược lại, thịt lợn siêu nạc có lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, tách rời nạc và mỡ.

- Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

- Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, thịt lợn siêu nạc có màu đỏ đậm khác thường, sáng bóng, có thể xuất hiện những đốm đỏ ngoài da.

Tiếp theo

Người tiêu dùng choáng váng khi nhìn thấy thịt lợn chảy dịch trắng như mủ nhưng chuyên gia đưa ra cách giải quyết khiến ai cũng bất ngờ

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bi-phan-bac-mua-phai-thit-lon-ap-xe-tiktoker-vach-ra-chi-tiet-khang-dinh-lon-nhiem-san-moi-lan-di-mua-thit-lon-phai-kiem-tra-ngay-20211213102314357.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY