MangYTe

Khoa học hôm nay

Bí quyết làm nên một gia tộc trường thọ

Trên thế giới có nhiều người nổi tiếng là trường thọ, nhưng đặc biệt hơn cả là cả gia đình có tuổi thọ đạt kỷ lục thế giới. Gia tộc trường thọ đó có bí quyết gì?
Mục lục
Gia đình trường thọ đạt kỷ lục thế giới

Ở County Armagh ( Bắc Ai-len ) có một gia đình Donnelly đã được ghi vào sách Guinness với kỷ lục là gia đình trường thọ nhất thế giới. Họ có 13 anh chị em với tổng số tuổi là 1075 tuổi, người lớn tuổi nhất là cụ Shawn (93 tuổi), nhỏ tuổi nhất là cụ Joe, đã 72 tuổi. Bí quyết gì đã giúp gia đình Donnelly trường thọ như vậy?

Sống thân thiện với thiên nhiên trong lành

Vào năm 1921, cha mẹ của 13 anh em nhà Donnelly thành lập một trang trại ở Bắc Ai-Len, và đại gia đình Donnelly sống ở đây cho đến ngày nay.

Ngay từ nhỏ, anh em nhà Donnelly đã tham gia lao động để trồng cây, chăn nuôi, phát triển trang trại. Tuy cuộc sống lao động của họ khá vất vả nhưng họ được thảnh thơi cùng thiên nhiên. Nhịp điệu sống của họ trái ngược hoàn toàn với lối sống ít vận động, căng thẳng trong môi trường của người dân các thành thị bị ô nhiễm bởi khói, bụi, tiếng ồn…

Điểm đặc biệt nữa, tất cả những món ăn của nhà Donnelly đều là “cây nhà lá vườn”, tự cung tự cấp. Hàng năm, nhà Donnelly nuôi 4 con lợn để lấy thịt, nuôi gà để lấy trứng. Họ ăn rau và trái cây nhà tự trồng, tự thu hoạch và chế biến. Trong canh tác, họ không phun Thu*c trừ sâu nên rau củ quả đều hoàn toàn sạch sẽ . Các loại thức ăn chăn nuôi lợn, gà đều lấy từ trong trang trại, hình thành một vòng tuần hoàn tự nhiên, khép kín lành mạnh. Lương thực chính là bánh mì cũng do nhà tự làm từ nguyên liệu sạch trong trang trại. Các loại thực phẩm chế biến sẵn hay thực phẩm “bẩn”, đặc biệt là rượu bia hoàn toàn không có trên bàn ăn nhà Donnelly trong suốt cuộc đời.

Cháo yến mạch là một bí quyết trường thọ

Khi được hỏi về bí quyết trường thọ, anh em nhà Donnelly cho rằng yến mạch chính là bí quyết trường thọ của họ. Cụ ông Leo Donnelly, người nhỏ tuổi nhất trong số 13 anh em cho biết: “Bí quyết là bạn cần dùng yến mạch buổi tối”.

Gia đình Donnelly có thói quen ăn cháo yến mạch trước và sau giấc ngủ, vào lúc 10h tối và 7h sáng. Về nguyên liệu yến mạch cũng là của gia đình trồng, hoàn toàn “sạch” và có chất lượng tốt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe. Yến mạch không chỉ chứa tinh bột, mà còn giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Yến mạch và các loại ngũ cốc toàn phần có tác dụng hạ huyết áp, chống tiểu đường, hạ mỡ máu, do đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch. Yến mạch giống như gạo lứt, đều là ngũ cốc toàn phần, không bị xay mất lớp vỏ vốn giàu chất dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe.

Bài học cho chúng ta

Các nhà khoa học đã vào cuộc để nghiên cứu về kỷ lục trường thọ của đại gia đình Donnelly. Trung tâm trường thọ quốc tế hiện đang tiến hành nghiên cứu về chế độ ăn của gia đình Donnelly.

Có lẽ nhiều người trong chúng ta có thể nhận thấy cách ăn uống mình gần như tương phản với câu chuyện của gia đình được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness. Chẳng hạn gạo trắng chúng ta đang ăn hiện nay là từ gạo lứt đã bị xay xát đi lớp vỏ, nên không được coi là ngũ cốc toàn phần. Hàng ngày chúng ta ăn thực phẩm chứa chất tăng trọng, rau trái vẫn phun Thu*c trừ sâu; chúng ta rất ít vận động, nhiều người không tập thể dục; sử dụng rượu bia nhiều; số người hút Thu*c lá Thu*c lào và shisha vẫn tăng; rất nhiều người vẫn tiêu thụ nước ngọt; từ thành thị đến nông thôn chúng ta đang sống trong môi trường ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, nhịp sống vội vã và căng thẳng…

Mặc dù y học hiện đại đang phát triển, điều kiện y tế ở mọi quốc gia đang tốt lên, song cũng khó mà bù đắp lại những tác hại của thói quen ăn uống và môi trường sống ô nhiễm nêu trên.

Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể cải thiện tốt hơn cuộc sống của mình để giành lấy sức khỏe và tuổi thọ theo cách của gia đình Donnelly đã thực hiện. Từ nay chúng ta nên ăn: gạo không xát trắng quá, hoặc nên có thực đơn dùng gạo lứt hàng tuần; tăng cường sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như đậu, lạc, vừng, ngô; trong chăn nuôi và trồng trọt không lạm dụng Thu*c tăng trọng, phân bón, Thu*c trừ sâu; hãy nói không với Thu*c lào Thu*c lá; hạn chế uống rượu bia, nước ngọt; chung tay giữ môi trường sống trong lành, hạn chế khói bụi, tiếng ồn…

BS. Trần Diệu Thúy

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/bi-quyet-lam-nen-mot-gia-toc-truong-tho-n141535.html)
 • Bí mật trường thọ của người dân Ma Cao

  Bí mật trường thọ của người dân Ma Cao
  Nổi tiếng toàn thế giới như là một thiên đường cờ bạc, nhưng Ma Cao cũng là một thế giới kỳ bí về sự trường thọ.
 • Muốn trường thọ hãy học cụ bà 113 tuổi

  Muốn trường thọ hãy học cụ bà 113 tuổi
  Người Anh thọ nhất là cụ bà Gladys Hooper, 113 tuổi. Cách sống để trường thọ và khỏe mạnh của cụ Hooper là gì?
 • Rượu Thuốc... trường thọ

  Rượu Thuốc... trường thọ
  Thật khó có thể kể hết các loại rượu trường thọ đã được sách Thuốc cổ ghi lại hoặc lưu truyền rộng rãi trong dân gian.
 • Vào bếp cùng loại “rau trường thọ”

  Vào bếp cùng loại “rau trường thọ”
  Rau dền cơm cùng với rau dền đỏ rất bổ, giàu vitamin, khoáng chất và chất đạm tương đối nên được mang tên “rau trường thọ”.
 • Bật mí những bí quyết của người trường thọ?

  Bật mí những bí quyết của người trường thọ?
  Sống lâu và khỏe mạnh là mong muốn của mọi người. Ngoài việc ăn uống, luyện tập, có đời sống tinh thần lạc quan, một trong những bí quyết của những người trường thọ là duy trì giờ ăn “vàng” để có được sức khỏe tốt và sống lâu.
 • Dưỡng sinh trường thọ

  Dưỡng sinh trường thọ
  Con người ta ai cũng phải tuân theo quy luật “sinh, lão, bệnh, tử” của tạo hóa.
 • 3 bí quyết để sống trường thọ

  3 bí quyết để sống trường thọ
  Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
 • Vào bếp cùng loại rau trường thọ

  Vào bếp cùng loại rau trường thọ
  Rau dền cơm cùng với rau dền đỏ rất bổ, giàu vitamin, khoáng chất và chất đạm tương đối, nên được mang tên “rau trường thọ”.
 • Dưỡng sinh giúp khỏe mạnh trường thọ

  Dưỡng sinh giúp khỏe mạnh trường thọ
  Dinh dưỡng có tầm quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người, vì vậy, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn để biết cách lựa chọn và ăn uống phù hợp với nhu cầu trong từng điều kiện và giai đoạn phát triển của cơ thể.
 • 18 bí mật để sống lâu

  18 bí mật để sống lâu
  Ngủ trưa đều đặn, chọn bạn khôn ngoan, lập gia đình, tạo thói quen đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn khi lên xe, vân vân, là việc bạn dễ thực hiện, để kéo dài tuổi thọ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY