MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Bí quyết né ngộ độc thực phẩm

Hàng năm có hàng triệu người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm. Vào theo biểu đồ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ, rau quả là nguyên nhân gây ra gần 1 nửa số ca NĐTP trong khi sữa và trứng chỉ gây ra 20% số vụ, thịt gia súc gia cầm gây ra 22%, cá và các loại sò ốc chỉ gây ngộ độc 6%.
Mục lục
Các vụ ngộ độc gây nên bởi nguyên nhân chính là 4 loại vi khuẩn phổ biến nhất gồm E. coli, Campylobacter, salmonella, và listeria. Ngoài ra, có những vụ ngộ độc không bởi vi khuẩn mà từ sâu bệnh, dòi hoặc bị dị ứng. Lý do đầu tiên gây nên điều này là do chúng ta ăn sống rau trái hoặc nấu chưa chín. Một vài nông trại, nơi sản xuất “rau quả sạch” khi xử lý để đưa rau quả ra thị trường đã làm cho vi khuẩn “ăn” sâu vào bên trong, không thể rửa sạch. Cũng có những loại vi khuẩn mà bạn không thể nào rửa được bằng các phương pháp đơn giản như bằng nước – ví dụ như vi khuẩn đã thâm nhập sâu vào trái cây thông qua lõi, vết hở hoặc dập.

Trứng cũng là một nguyên do gây ngộ độc khá lớn vì có chứa salmonella. Loại vi khuẩn này có thể gây ảnh hưởng vào trong vỏ trứng và không thể rửa sạch.

Để phòng tránh ngộ độc, Cơ quan Thu*c và thực phẩm Mỹ đưa ra những lời khuyên thường thức về cách xử lý thực phẩm trước khi ăn:

- Mua những sản phẩm không bị dập hoặc hư hại.

- Nếu mua những thực phẩm được cắt, làm sẵn như lõi thơm (dứa), rau đóng bao…, nên chọn những loại được đông lạnh.

- Khi đóng gói đồ để bỏ vào tủ lạnh, nên để riêng rau quả tươi tách khỏi thịt và hải sản.

- Để riêng những loại trái cây và rau tươi dễ hư hỏng (như dâu tây, rau diếp, rau thơm, và nấm) trong tủ lạnh sạch ở nhiệt độ khoảng chừng dưới 4 độ C.

- Rửa sạch thớt, dĩa, muỗng nĩa và bàn bếp bằng xà bông cùng nước nóng sau khi chế biến thịt sống, hải sản, trước khi chế biến các loại thực phẩm ăn sống.

- Nếu dùng thớt nhựa hoặc thớt không xốp, bạn nên rửa sạch chúng bằng nước rửa chén sau khi dùng.

- Cắt bỏ tất cả các phần bị dập, hư hại trên rau quả trước khi chế biến và ăn.

- Rửa tất cả sản phẩm thật kỹ bằng nước đang chảy từ vòi trước khi ăn, cắt hoặc nấu chúng.

- Ngay cả với các sản phẩm có vỏ, hãy rửa trước khi bóc.

- Rửa các sản phẩm như dưa hấu, dưa chuột bằng bàn chải sạch.

- Lau khô các sản phẩm bằng khăn sạch hoặc khăn giấy sau khi rửa để loại trừ các vi khuẩn có thể còn lại.

Nguồn: Internet
  • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

    Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
    Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

    Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Thu*c Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Thu*c Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thu*c hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c

    Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thu*c khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thu*c có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thu*c đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp »