MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Bị sỏi thận không nên ăn những thực phẩm nào?

Nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.
Mục lục

Sỏi thận là một loại bệnh thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh ở nam nhiềuhơn nữ giới.

Nguyên nhân gây bệnh sởi do: uống ít nước, chế độ ăn thừa canxi,oxalate, ảnh hưởng từ bệnh gút, di truyền, béo phì, tiểu đường kháng insulin…

Bị sỏi thận không nên ăn những thực phẩmnào?

Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất (80-90%) là sỏi calci, gồmcalci oxalate, calci phosphat và calci oxalate phosphat. Ngoài ra, những loại sỏi ít gặp hơn là sỏiacid uric, sỏi cystin.

Vì đa số sỏi thận là sỏi calci nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ănhoàn toàn calci để tránh bị sỏi thận, thật sự không phải vậy. Quá trình hình thành sỏi thận là mộtquá trình phức tạp do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải chỉ do bị dư calci.

Các thực phẩm nên tránh khibị sỏi thận:Ăn ít thịt độngvật

Ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thaycho thịt. Tôm cua có thể ăn vừa phải được.

Giảm các thực phẩm chứanhiều oxalate

Bao gồm các loại đậu, đậu phộng, bột cám, sô-cô-la, cà phê và tràđặc. Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một sốloại rau quả có thể là "tòng phạm" gây nên sỏi thận. Ví như rau bina, rau muống được cho là tạonhiều oxalat nhất.

Hạn chế muối vàmỡ

Nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượngmuối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Tránh ăn nhiều thực phẩmchứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo,lòng bò.

AloBacsi.vn
Theo Phụ nữ today/ Khỏe và Đẹp
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/bi-soi-than-khong-nen-an-nhung-thuc-pham-nao-n154435.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY