MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Bị sốt xuất huyết rồi, có mắc nữa không?

Con tôi 9 tuổi, năm ngoái cháu mắc bệnh sốt xuất huyết phải điều trị ở bệnh viện 1 tuần. Xin hỏi bác sĩ, liệu năm nay con tôi có bị mắc bệnh sốt xuất huyết nữa không?
Mục lục

Con tôi 9 tuổi, năm ngoái cháu mắc bệnh sốt xuất huyết phải điều trị ở bệnh viện 1 tuần. Xin hỏi bác sĩ, liệu năm nay con tôi có bị mắc bệnh nữa không?

(SXH) có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Nếu một bệnh nhân đã nhiễm với chủng virut nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch suốt đời với chủng virut đó mà thôi. Vì vậy, con bạn vẫn có thể mắc bệnh SXH lần thứ 2, thứ 3, thứ 4 với các chủng virut chưa mắc.

Muỗi đốt làm lây bệnh SXH. Triệu chứng theo phân độ SXH như sau: Độ 1, bệnh nhân có sốt cao liên tục từ 2 - 7 ngày; dấu hiệu dây thắt dương tính. Độ 2: triệu chứng như độ 1, có thêm xuất huyết dưới da, có thể có mảng bầm tím, chảy máu mũi, lợi, đi tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng, gan to. Độ 3: triệu chứng như độ 2, có thêm dấu hiệu suy tuần hoàn, mạch nhanh nhỏ, huyết áp hạ, da lạnh ẩm, bệnh nhân bứt rứt hay vật vã li bì. Độ 4: bệnh nhân bị sốc nặng, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được. Bệnh nhân có thể chuyển từ độ nhẹ sang độ nặng.

SXH độ 1,2 có thể điều trị tại nhà, chủ yếu là chữa triệu chứng, cho bệnh nhân uống dung dịch oresol, nước trái cây, nước cháo. SXH độ 3,4 phải điều trị tại bệnh viện để theo dõi, xử trí sốc mới tránh được nguy hiểm.

Phòng bệnh chủ yếu là tránh muỗi đốt, diệt muỗi và diệt lăng quăng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bi-sot-xuat-huyet-roi-co-mac-nua-khong-17781.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY