MangYTe

Dáng đẹp hôm nay

Bị sút bóng vào bụng, nam học sinh rơi vào hôn mê sâu

(MangYTe) -Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, một nam HS tại Hà Nội khi đang chơi bóng tại sân trường đã bị sút vào bụng.
Mục lục

Ngay sau cú sút bóng vào bụng, HS này đã khó thở, mất ý thức hôn mê sâu và được đưa vào Bệnh viện Thể thao lúc 10 giờ 12 phút cùng ngày trong tình trạng ngừng tuần hoàn (ngừng thở, ngừng tim).

Sau khoảng 35 phút được các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim cháu đã đập lại.

Cháu bé được chuyển tới Khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu: Glasgow 3 điểm, tụt huyết áp, nhịp tim không đều, đồng tử mắt hai bên đáp ứng kém. Bệnh nhân được bóp bóng qua ống nội khí quản và duy trì truyền adrenalin tĩnh mạch.

Tại BV Bạch Mai, cháu bé đã được các bác sĩ hội chẩn tích cực. PGS TS. Nguyễn Văn Chi – Trưởng khoa Cấp cứu cùng các bác sĩ, chuyên gia ở BV đã thống nhất chỉ định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt (kỹ thuật làm lạnh cơ thể bảo vệ não) và các biện pháp hồi sức kỹ thuật cao để cứu bằng được cháu bé.

Trong những ngày tiếp theo, bệnh nhân liên tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng rối loạn nhịp tim. Nhiều cuộc hội chẩn toàn viện đã được thực hiện ngay tại giường bệnh.

Sang ngày điều trị thứ 5 - kết thúc kỹ thuật hạ thân nhiệt, mặc dù huyết áp vẫn còn phụ thuộc vào thuốc trợ tim nhưng bệnh nhân đã có dấu hiệu tỉnh lại. Bệnh nhân được cai thở máy và rút ống nội khí quản.

Sau hai tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã nói được, trí nhớ phục hồi. Ngày 15/12/2019, nam HS đã được ra viện về nhà đoàn tụ với gia đình. Đó cũng thực sự là một phần thưởng vô giá đối với tập thể các y bác sĩ Khoa cấp cứu A9 bệnh viện Bạch Mai, của nhà trường và gia đình. Đây cũng chính là kết quả của sự phát triển chuyên môn kỹ thuật không ngừng vì người bệnh của Khoa Cấp cứu A9 nói riêng và Bệnh viện Bạch Mai nói chung.

Châu Anh

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/bi-sut-bong-vao-bung-nam-hoc-sinh-roi-vao-hon-me-sau-4055363-v.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY