MangYTe

Tai , Mũi , Họng hôm nay

Bị suy tuyến giáp có nên uống thêm Thuốc bổ gan?

Bị suy giáp uống thêm loại Thuốc bổ gan liệu có phải là một sự kết hợp hoàn hảo?
Mục lục
Hỏi: Tôi là sinh viên, mắc bệnh suy giáp, đã khám và điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM hơn một năm nay. Lúc đầu bác sĩ kê toa Thuốc chỉ có Levothyroxine 100mg (hơn 500 đồng/viên) nên một toa Thuốc tôi tốn khoảng 100.000 đồng cho ba tháng. Hai đợt tái khám gần đây tôi được bác sĩ (khác với bác sĩ kê toa đầu) cho toa với Levothyroxine 50mg (vì bệnh tôi đã giảm hẳn, xét nghiệm chức năng tuyến giáp bình thường) nhưng bác sĩ lại cho thêm Thuốc Silybean.

Tìm hiểu trên mạng tôi được biết đây là loại Thuốc của Hàn Quốc, uống để lọc gan, giúp bớt nóng người... nhưng giá hơn 3.000 đồng/viên, nên phải mất khoảng 400.000 đồng cho một toa Thuốc. Tôi thắc mắc với dược sĩ bán Thuốc tại bệnh viện thì được khuyên là nên dùng vì nếu không sẽ bị nổi mụn, nám mặt...

Trường hợp của tôi có cần thiết phải uống Silybean không? Nếu trong thời gian uống Thuốc tôi uống và ăn đồ mát như rau xanh, nước rau má... thì có thể thay thế việc uống Thuốc Silybean? (Lưu Trâm) Trả lời: Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh (Phó giám đốc BV Ung bướu TPHCM): Levothyroxine là chất nội tiết tổng hợp của tuyến giáp được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý như nhược giáp (chất nội tiết của tuyến giáp tiết ra không đủ), cường giáp (chất nội tiết của tuyến giáp tiết ra quá mức), viêm giáp, bướu giáp lành hoặc ác tính... Một trong các tác dụng của Levothyroxine là làm gia tăng chuyển hóa của hầu hết bộ phận trong cơ thể, phóng thích năng lượng, tạo ra nhiệt năng, khiến phần lớn người bệnh khi sử dụng Levothyroxine đều có cảm giác nóng trong người, sụt cân, tim đập nhanh, hồi hộp...

Kinh nghiệm của một số thầy Thuốc cho rằng nếu sử dụng các Thuốc bổ gan đi kèm như Silybean, Fortec... thì có thể giảm bớt các tác dụng phụ của Levothyroxine.

Tuy nhiên các Thuốc bổ gan này lại khá đắt tiền, hơn nữa lợi ích của chúng khi dùng kèm với Levothyroxine không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Vì vậy lời khuyên tốt nhất cho các bệnh nhân đang dùng Levothyroxine là chỉ cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh hoặc trái cây tươi, hoặc uống nước rau má, rễ tranh, mã đề... vừa rẻ tiền, lại vừa giải nhiệt làm mát cơ thể rất tốt. Đây là những giải pháp bạn có thể áp dụng để thay thế Silybean mà vẫn có thể an tâm về kết quả điều trị cũng như tiết kiệm tiền cho việc học tập.

Theo BS Đặng Huy Quốc Thịnh - Tuổi Trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bi-suy-tuyen-giap-co-nen-uong-them-thuoc-bo-gan-4369.html)

Tin cùng nội dung

 • Trà dược cho người gan nhiễm mỡ
  Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy bệnh thuộc phạm vi chứng “tích tụ”. Về mặt điều trị, các biện pháp là hết sức phong phú, trong đó có phương pháp sử dụng trà dược.
 • Uất kim hoạt huyết, lợi gan mật
  Uất kim còn có tên khác là củ nghệ, là phần rễ phình ra thành củ của cây khương hoàng (Curcuma aromatica Salisb.) hoặc cây nghệ. Thân củ được gọi là khương hoàng, củ con được gọi là uất kim. Nghệ là một loại gia vị quan trọng trong nhiều món ăn ngon.
 • Xơ gan mật nguyên phát
  Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Ung thư gan nguyên phát
  Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ gan, khác với ung thư gan thứ phát là loại ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến gan
 • Bệnh Ung thư tuyến giáp
  Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
 • Chữa viêm gan virut C, khó nhất là gì
  Có khoảng 200 triệu người nhiễm virut viêm gan C (HCV) trên thế giới và mỗi năm có thêm 3 - 4 triệu người mắc mới.
 • Khi người viêm gan dùng Thuốc
  Người bị bệnh viêm gan dùng các Thuốc chữa bệnh khác rất khó, nếu tự ý dùng sẽ bị sai sót, dẫn đến tai biến.
 • Viêm gan A
  Viêm gan được gây ra bởi nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là một trong 5 loại virus (A, B, C, D hoặc E). Tất cả những loại virus này gây nên phản ứng viêm ở gan và cản trở chức năng S*nh l* của gan. Bài viết này cung cấp kiến thức cơ bản về viêm gan A và cách phòng tránh.
 • Viêm gan B
  Viêm gan B là tình trạng viêm gan rất nghiêm trọng, thường lây lan qua sự tiếp xúc với máu và/hoặc dịch cơ thể của người đã nhiễm bệnh. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY