MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Doanh nghiệp chọn TP HCM phát triển công nghệ thông tin là đúng chỗ

(MangYTe) - TP HCM đang là địa phương phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, là địa phương duy nhất nguyên cứu sản xuất vi mạch. Đây sẽ là làn gió mới thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế, thúc đẩy cho sự phát triển nhanh và bền vững của TP.
Mục lục

Sáng 28-12, UBND TP HCM tổ chức ngày hội doanh nghiệp (CNTT) và trí tuệ nhân tạo (AI) TP năm 2019, với chủ đề "Nhận thức mới, thay đổi nhanh, sáng tạo đột phá". Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Làn gió mới thu hút đầu tư

Phát biểu khai mạc ngày hội, Chủ tịch UBND TP Thành Phong cho biết trong nhiều năm qua, TP luôn khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. TP là nơi tạo ra 24% giá trị tổng sản phẩm của quốc gia, 28% tổng thu ngân sách, 18% quy mô sản xuất công nghiệp, 16% tổng kim ngạch xuất khẩu so với cả nước.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, TP đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, như kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng chưa bền vững; dân số cơ học gia tăng nhanh; quy hoạch, quản lý đô thị và hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu kinh tế - xã hội...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tham gia các gian hàng tại ngày hội.

"Việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế TP với trọng tâm là phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên đổi mới sáng tạo,hàm lượng tri thức, công nghệ tiên tiến và năng suất cao. Đây là yêu cầu bắt buộc để bảo đảm TP tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước" – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Do đó, từ năm 2019, TP HCM đã bắt tay xây dựng hệ sinh thái ứng dụng AI. TP sẽ đưa AI vào việc thực hiện nhanh các trụ cột của đô thị thông minh, là một cấu thành quan trọng trong xây dựng đô thị thông minh.

Cùng với đó, việc xây dựng đô thị thông minh và sáng tạo sẽ tạo nên thị trường lớn, sân chơi lớn cho các doanh nghiệp CNTT có động lực phát triển, nghiên cứu, cung cấp các giải pháp công nghiệp tiên tiến. Đồng thời, cũng là một "làn gió mới" thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế, thúc đẩy cho sự phát triển nhanh và bền vững của TP.

Chủ tịch UBND TP khẳng định: "Ngày hội doanh nghiệp CNTT và AI là cơ hội để TP và doanh nghiệp gặp gỡ, thảo luận về những vấn đề thiết thực cần làm cho TP phát triển nhanh và bền vững".

Địa phương duy nhất nghiên cứu sản xuất vi mạch

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá TP HCM là địa phương đi đầu từ rất sớm về CNTT. Cách đây 20 năm TP đã đề xuất trung ương coi CNTT là một lĩnh vực cần ưu tiên phát triển đột phá.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại ngày hội

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP HCM là địa phương duy nhất nghiên cứu sản xuất vi mạch. Sau Khu công viên phần mềm Quang Trung, Đại học Quốc gia cũng xây dựng Khu công viên phầm mềm Đại học Quốc gia. Ngoài ra, Hội Tin học TP phát triển rất mạnh. Mới đây, TP đã bàn và sử dụng khu đất 123 Trương Định (quận 3) để xây dựng khu khởi nghiệp sáng tạo do TP đầu tư để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp chọn TP phát triển CNTT là đúng chỗ.

Bí thư Thành ủy TP cho biết hiện nay năng suất lao động của CNTT - truyền thông (TT) so với năng suất chung của TP gấp 1,96%. CNTT đóng góp vào sản phẩm nội địa TP là 4,44%, gần trở thành ngành kinh tế chủ lực. "Do đó, việc phát triển doanh nghiệp CNTT là rất quan trọng. Sắp tới, TP xác định sự đóng góp của các ngành kinh tế gắn với khoa học công nghệ và có một cơ chế chính sách đặc thù đó là hình thành Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ông Lê Mạnh Hà được giải thưởng CNTT –TT năm 2019

Trong khuôn khổ ngày hội, UBND TP đã trao giải thưởng CNTT - TT năm 2019 với chủ đề "Hành trình vươn tới đô thị thông minh".

Giải thưởng được khởi động từ tháng 8-2019, thu hút 65 hồ sơ đăng ký tham gia. Sau quá trình đánh giá hồ sơ, Ban tổ chức quyết định trao 23 giải thưởng cho 6 nhóm. Ở nhóm đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển CNTT - TT TP có nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà.

Bài: Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/chinh-tri/bi-thu-nguyen-thien-nhan-doanh-nghiep-chon-tp-hcm-phat-trien-cong-nghe-thong-tin-la-dung-cho-20191228122859708.htm)

Tin cùng nội dung

 • Làm gì để giúp trẻ chậm phát triển trí tuệ
  Chậm phát triển trí tuệ (CPTTT) là một khiếm khuyết của sự phát triển trí não.Trẻ có hoạt động trí tuệ dưới mức trung bình, hạn chế về kỹ năng thích ứng và khuyết tật xuất hiện trước 18 tuổi.
 • Thông tin về Bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
 • Thông tin về bệnh Động kinh
  Động kinh là bệnh của hệ thần kinh trung ương trong đó hoạt động của tế bào thần kinh bị rối loạn, biểu hiện bởi những cơn co giật (cơn động kinh) với những hành vi, triệu chứng, và cảm giác bất thường, bao gồm cả mất ý thức khi lên cơn.
 • Thông tin về Bệnh Sarcoidosis
  Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.
 • Thông tin về Bệnh xơ cứng bì
  Sau đây, kênh Mạng Y Tế xin giới thiệu: Thông tin về Bệnh xơ cứng bì. Xin mời các bạn cùng tham khảo.
 • Thông tin bệnh Hen phế quản
  Hen phế quản (bệnh hen hay hen suyễn) là tình trạng đường dẫn khí bị hẹp và phù nề cũng như tăng tiết đàm nhầy. Điều này làm việc thở khó khăn và dễ gây ho, khò khè và thở hụt hơi.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn
  Bệnh ung thư, bạn đang muốn tìm hiểu để biết rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị ung thư
 • Phát hiện nhiều chiêu lách của doanh nghiệp
  Báo Sức khỏeĐời sống có bài Giảm cước: Không ít doanh nghiệp vận tải vẫn... ”điếc” phản ánh, dù giá xăng dầu đã hơn 10 lần giảm liên tục, nhưng vì sao giá cước vận tải giảm ít,
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY