Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Bia hơi chỉ dùng cốc ‘cóc gặm’: Minh chứng bảo thủ, kém năng động ở Hà Nội?

(MangYTe) - Việc uống bia hơi bằng cốc “cóc gặm” và sự cố chấp giữ nếp cũ cho thấy nét bảo thủ của người Hà Nội, tính cách khiến thành phố kém năng động hơn nhiều vùng đất khác.
Mục lục

Tác giả bài “Uống bia hơi Hà Nội nhất định phải cốc 'cóc gặm', người ta đang quá bảo thủ?” đã nêu một vấn đề khá thú vị. Quả thật, ngoài cái cốc, chúng ta có thể nhìn thấy tính kiên định giữ gìn nếp cũ đến mức cố chấp này của người Hà Nội trong nhiều sự việc khác.

Chẳng hạn, người ta sẵn sàng bỏ ra cả nửa tiếng xếp hàng trước một quán phở được coi là chuẩn mực của phở Hà Nội, ra quầy gọi món, rồi tự bê bát phở đầy ặp nóng bỏng tay kiên nhẫn đứng cạnh khách hàng khác, chờ họ ăn xong để được thế chỗ. Vì đã mặc định ăn phở phải đến quán X, họ nhất định không sang hàng khác để đổi lấy sự thoải mái, dù quán khác chưa chắc đã kém ngon, lại phục vụ nhanh hơn, tốt hơn.

Cũng giống như vậy, con phố nọ có dăm bảy hiệu bánh trung thu truyền thống, chất lượng một chín một mười, nhưng hầu như khách chỉ tập trung ở một hiệu được coi là “chân truyền” của nhà làm bánh nổi tiếng. Họ xếp hàng rồng rắn cả buổi làm tắc nghẽn đường đi; họ cãi nhau, mắng nhau, thậm chí thuê người xếp hàng mua hộ. Hàng xóm nhà ấy chỉ mở dịch vụ trông xe cũng đã kiếm bộn tiền.

Rồi thì bún mắng cháo chửi gần như cũng chỉ phổ biến ở Hà Nội, nơi sự cố chấp về tiêu chuẩn món ăn ngon, đúng vị khiến người ta nhiều khi quên mất những yếu tố khác. “Nghề ăn cũng lắm công phu”, người ta không chỉ chịu mất thời gian, chịu cực xếp hàng, bưng bê, đợi chờ trong không gian chật như nêm mà còn chịu mắng nữa, dù nhiều người trong số họ thừa tiền đi ăn chỗ sang chảnh hơn.

Quay lại chuyện cái cốc bia “cóc gặm”, nó vốn không phải truyền thống, không phải cái đẹp. Dù được thiết kế bởi một họa sĩ, ngay ở thời điểm ra đời mấy chục năm trước, chiếc cốc này cũng chưa từng được coi là đẹp mà chỉ để giải quyết nhu cầu đồ đựng trong thời buổi thiếu thốn trăm bề: Có cốc để uống bia là tốt lắm rồi, thôi thì từ đám thủy tinh phế liệu, làm sao để tạo ra cái cốc tươm tất nhất có thể là được, miễn rẻ và dễ làm.

Nó được chấp nhận, trở thành quen thuộc và găm vào ký ức bao người Hà Nội. Cảm xúc mà bia hơi Hà Nội tạo nên thực ra đến từ nhiều thứ: Hương vị tuyệt vời của bia, không gian phố cổ, niềm vui hàn huyên với bạn bè, và cảm giác bay bổng thoát ly thực tại, tạm quên những căng thẳng của cuộc mưu sinh… Chiếc cốc xanh xù xì do cơ duyên mà có mặt trong đó, đi vào thói quen và bị ngộ nhận là bản sắc. Mà với người Hà Nội, cái gì đã quen rồi thì ít khi chịu bỏ.

Ngay chuyện ăn uống đã cho thấy, người Hà Nội thường đúc kết mọi thứ thành tiêu chuẩn, thước đo, rồi tích cực dùng cái thước ấy trong cuộc sống thường ngày. Sự khó tính, cầu toàn và cầu kỳ thường thấy ở dân cư đất kinh kỳ, đất có bề dày văn hiến khiến người ta luôn muốn loại trừ những gì không đạt chuẩn. Nhiều khi người ta quá câu nệ vào khuôn thước đến quên mất rằng nó cũng chỉ là công cụ mà thôi. Và khi coi thứ gì đó là chuẩn mực, họ mất rất nhiều thời gian để nhận ra rằng thứ khác nó cũng rất tuyệt, và mất nhiều thời gian hơn nữa để thừa nhận, tiếp nhận.

Một anh bạn tôi làm quản lý cho doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài cho biết, nhãn hàng của anh đã vào TP.HCM khá lâu nhưng vẫn đang ngần ngại trong việc tiến ra Hà Nội, vì sợ người Thủ đô chỉ thích những thứ quen dùng. Kinh nghiệm thất bại của nhiều đối thủ trước đó khiến công ty anh thận trọng, dù việc chinh phục khách hàng Hà Nội là mục tiêu lớn. “Hà Nội khá bảo thủ, nếu so với nhiều thành phố năng động khác”, anh nhận xét.

Nhiều người sẽ nói, bảo thủ thì đã sao? Chẳng phải tinh thần lưu giữ, bảo tồn đã giúp hội tụ, trầm tích bao nhiêu tinh túy từ mọi miền, qua nhiều thế kỷ để làm nên Hà Nội nghìn năm văn hiến hay sao? Quả có thế. Nhưng cũng nên nhìn từ một góc khác. Bảo thủ mang tính đóng, trong khi tốc độ biến chuyển của thế giới ngày nay lại yêu cầu tính mở. Hai hướng vận động này cần có sự cân bằng để phát triển mà vẫn ổn định, vẫn giữ được bản sắc riêng. Thiên về đóng, chúng ta sẽ chậm tiếp nhận cái mới, chậm thay đổi.

Người Hà Nội tinh tế và thanh lịch, tài hoa và trí tuệ, đầy kiêu hãnh, là niềm tự hào của văn hóa Việt. Nhưng phải chăng nếu cởi mở hơn, nếu bớt bảo thủ, thành phố sẽ phát triển năng động hơn hiện nay?

(*) Ý kiến độc giả không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của VTC News

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Bảo Phúc

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/bia-hoi-chi-dung-coc-coc-gam-minh-chung-bao-thu-kem-nang-dong-o-ha-noi-ar571096.html)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 

Bão số 8 giật cấp 13 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km

Bão số 8 giật cấp 13 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km
(HNMO) - Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 200km tính từ tâm bão...

Biến đổi khí hậu, biến động địa chất: Nhìn từ Rào Trăng 3

Biến đổi khí hậu, biến động địa chất: Nhìn từ Rào Trăng 3
Đợt mưa từ ngày 5 đến 12-10 tại Thừa Thiên Huế lên đến 1.300 - 2.000 mm, trong khi cả mùa mưa tại Thừa Thiên Huế thông thường chỉ đạt 2.000 đến hơn 2.100 mm. Điều đó cho thấy, đợt mưa, lũ vừa qua là rất lớn, chỉ trong hơn một tuần đã gần bằng lượng mưa của cả mùa, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân, cũng như các công trình hạ tầng, trong đó, có Thủy điện Rào Trăng 3.

Tháng 9 âm lịch 3 con giáp này xui xẻo đủ đường

Tử vi tháng 8/2020: Hé lộ 2 tuổi chật vật vì tiểu nhân

Từ nay tới cuối năm Canh Tý: 3 con giáp gánh lộc về nhà

Những con giáp này rất chung tình, không hám tiền của

Sinh vào ngày này lắm phúc lộc, về già sống trường thọ

Trước cửa nhà xuất hiện 5 vật này: Thần Tài cực ghét

Đàn ông sở hữu tướng tai này cả đời nghèo khổ, xui xẻo.

3 con giáp nam này là những chàng trai siêu lãng mạn

Người mệnh này được sao may mắn chiếu từ sau tết Sương Giáng

Vua nhà Hán vì sao bị vợ “cắm sừng” lại nhắm mắt làm ngơ?

Chị dâu vừa nghèo vừa xấu nhưng mẹ chồng lại cưng chiều vô đối, tôi sững sờ khi khám phá ra bí mật sâu xa

Chị dâu vừa nghèo vừa xấu nhưng mẹ chồng lại cưng chiều vô đối, tôi sững sờ khi khám phá ra bí mật sâu xa
Hiện giờ tôi chưa nói bí mật của mẹ chồng với bất kỳ ai. Tôi đang suy nghĩ nên tận dụng bí mật ấy thế nào để tốt nhất cho mình.

Nửa đêm đi công tác về, tôi hóa đá khi thấy người phụ nữ mặc váy ngủ dưới chăn, song chỉ đành nuốt giận và khép cửa ra ngoài

Nửa đêm đi công tác về, tôi hóa đá khi thấy người phụ nữ mặc váy ngủ dưới chăn, song chỉ đành nuốt giận và khép cửa ra ngoài
Tôi chậm rãi lật chiếc chăn ra, dưới chăn là một người phụ nữ trẻ mặc chiếc váy ngủ gợi cảm.

Ngã quỵ khi biết chồng có con riêng với người yêu cũ

Những phụ nữ người Mông cõng nguồn sống trên lưng

Cách đăng ký vận chuyển hàng cứu trợ bà con vùng lũ của hãng hàng không Vietjet

World Bank: Mỗi năm thiên tai gây thiệt hại hơn 10 tỷ đô cho Việt Nam, 60% do bão lũ

Hà Nội cần quyết liệt cùng nhà thầu hoàn thành toàn bộ khối lượng yêu cầu

2 món thảo dược dễ tìm trị chứng đau cổ vai gáy, tê tay có nhiều người mắc

Chồng nằng nặc đòi mua căn chung cư cũ với giá đắt như cắt cổ, tôi không hiểu lý do cho đến khi đọc tin nhắn chủ cũ gửi lúc nửa đêm

Chuyện khó nói của nàng dâu phố cổ

Bỏ con gái 9 tháng tuổi để theo người tình, giờ nàng dâu về đòi con

Chồng mất, thủ tiết 10 năm chăm sóc bố mẹ chồng, nào ngờ ông bà tặng ‘món quà sinh nhật’ khiến tôi chân tay run rẩy

8 cách để tăng sự tập trung trong công việc

8 cách để tăng sự tập trung trong công việc
Tăng sự tập trung giúp bạn làm việc tốt, ít sai sót và hiệu suất cao hơn. Ngày nay, nhân viên văn phòng gặp khó khăn trong việc duy trì sự tập trung vì có quá nhiều yếu tố gây xao nhãng. Nếu bạn thường xuyên thấy mình bị mất tập trung khi làm việc, hãy áp dụng 8 cách sau, sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Ninh Bình: Cách ly, điều trị 2 bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh

Ninh Bình: Cách ly, điều trị 2 bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh
Hiện nay, ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đang cách ly và điều trị cho 2 bệnh nhân COVID-19 (số 1135 và 1142) tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư.

Chiều 23/10, không có ca mắc mới, Việt Nam dồn sức chữa trị cho 61 bệnh nhân COVID-19

Long An trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 235 công dân

Thiếu niên 14 tuổi bị cụt 3 ngón bàn tay trái do nổ pin quạt tích điện

Năm bệnh cần chú ý phòng, chống trong mùa mưa lũ

Kịp thời đưa người bị tai nạn giữa vùng lũ lụt biệt lập đi cấp cứu

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Mẹ nhiễm virus CMV thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong

Tự chủ tài chính ở các bệnh viện công là tất yếu khách quan

Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là các trường hợp nhập cảnh từ Angola

MasterChef Tuấn Hải lần đầu chia sẻ “bí kíp” giữ cho dạ dày luôn khỏe

Cứu trợ người dân xứ Huế trong đợt lũ khủng khiếp chưa từng thấy

Cứu trợ người dân xứ Huế trong đợt lũ khủng khiếp chưa từng thấy
620 suất quà với trị giá gần 600 triệu đồng của bạn đoc Báo Thanh Niên tiếp tục được chuyển cấp tốc đến cứu trợ người dân vùng lũ tỉnh Thừa Thiên - Huế giúp bà con giảm bớt những khó khăn.

Những chiếc bánh nghĩa tình đến với người dân vùng lũ Quảng Bình

Những chiếc bánh nghĩa tình đến với người dân vùng lũ Quảng Bình
GD&TĐ - Để chia sẻ cùng người dân đang còn sống trong cảnh ngập lụt, giáo viên tại các Trường mầm non tại Tp. Đồng Hới quyên góp mua thực phẩm nấu cơm, làm bánh chưng để hỗ trợ bà con vùng lũ

Văn phòng Báo GD&TĐ Bắc Trung Bộ hỗ trợ 3 học sinh có bố mất trong lũ

Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Đà Nẵng cứu trợ người dân vùng lũ Quảng Bình

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung

Nhiều tổ chức, đơn vị và đoàn thể quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung

Bến Tre quyên góp giúp đồng bào miền trung

Hà Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Trả lại gần 50 triệu đồng người dân để quên trong quần áo ủng hộ miền Trung

Hàn Quốc viện trợ 300.000 USD giúp Việt Nam khắc phục thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung

Xúc động tấm lòng của cụ bà 88 tuổi đạp xe đi ủng hộ đồng bào miền Trung

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Từ bi của Osho – Vẻ đẹp vẹn toàn của con người thế tục

Từ bi của Osho – Vẻ đẹp vẹn toàn của con người thế tục
Cuốn sách “Từ bi” của bậc thầy tâm linh Osho mang đến những nhận thức sâu sắc về tình yêu thương và sự tự do đích thực.

Bão số 8 giật cấp 13 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km

Bão số 8 giật cấp 13 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km
(HNMO) - Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 200km tính từ tâm bão...

Nửa đời sau, có đủ 3 điều này mới là người giàu chân chính: Thân không bệnh tật, tâm không phiền muộn, lòng không oán hận!

Bài phát biểu của cựu CEO Uber chỉ ra 8 điểm vàng mười mà doanh nhân xuất sắc đang sở hữu: Cực hữu ích!

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Tĩnh lặng là một trạng thái và cũng là nghệ thuật sống đỉnh cao của phụ nữ: Đàn ông trí tuệ nhất định nên lấy làm vợ!

Nhóm bạn trẻ bức xúc tố lên Đà Lạt săn mây bị chặt chém vô cớ 420.000 đồng tiền vé, còn bị người thu vé đánh rồi bỏ chạy vào rừng?

Chị dâu vừa nghèo vừa xấu nhưng mẹ chồng lại cưng chiều vô đối, tôi sững sờ khi khám phá ra bí mật sâu xa

Nửa đêm đi công tác về, tôi hóa đá khi thấy người phụ nữ mặc váy ngủ dưới chăn, song chỉ đành nuốt giận và khép cửa ra ngoài

Cứu trợ người dân xứ Huế trong đợt lũ khủng khiếp chưa từng thấy

Hoa hậu xinh đẹp, tài năng Oh Hyun Kyung sự nghiệp điêu tàn vì clip “nóng” (Kỳ cuối)

Ngã quỵ khi biết chồng có con riêng với người yêu cũ