MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Biến chủng không ảnh hưởng vắc-xin ngừa COVID-19

TP - Trước những lo ngại các biến chủng mới của SARS-CoV-2 có thể khiến các vắc-xin đã và đang nghiên cứu không có tác dụng bảo vệ, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, cho biết, biến chủng SARS-CoV-2 chỉ đột biến trên một số điểm nên không ảnh hưởng vắc-xin ngừa COVID-19.
Mục lục
Tiêm vắc-xin Nano COVAX giai đoạn 2 cho người tình nguyện ảnh: như ý Tiêm vắc-xin Nano COVAX giai đoạn 2 cho người tình nguyện ảnh: như ý

Ngày 26/2, học viện quân y tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc-xin nano covax (do công ty cổ phần công nghệ sinh học nanogen nghiên cứu, sản xuất) trên người. dự kiến, ngày 23/3, covivac, vắc-xin thứ 2 do việt nam điều chế, cũng được tiêm thử nghiệm mũi đầu tiên trên người tình nguyện.

Ông nguyễn ngô quang, phó cục trưởng cục khoa học công nghệ (bộ y tế), cho biết, công suất nano covax là 70 triệu liều/năm. vắc-xin của viện vắc-xin và sinh phẩm y tế (ivac) cũng đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người có công suất 6 triệu liều/năm nhưng có thể nâng lên 30 triệu liều. hai loại vắc-xin này có thể đảm bảo nhu cầu tiêm ngừa của việt nam trong những năm tới.

Về nano covax, với cách tổ chức như hiện nay, thời gian nghiên cứu được rút ngắn 50%, chỉ còn lại 3 tháng chạy thử nghiệm trong giai đoạn 2, thay vì 6 tháng như kế hoạch trước đây. vì vậy, ông quang kỳ vọng, đến tháng 4 có thể có kết quả nghiên cứu giai đoạn 2 và chuyển sang giai đoạn 3 trong đầu tháng 5, trong đó, tiêm chủng rộng rãi vắc-xin đầu tiên của việt nam cho những đối tượng có nguy cơ.

Cùng với nanogen và ivac, 2 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc-xin covid-19 ở việt nam là công ty tnhh một thành viên vắc-xin và sinh phẩm y tế số 1 (vabiotech) và trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (polyvac) cũng đang chạy nước rút để tiêm thử nghiệm trên người.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH, thông tin, đơn vị này đang chuẩn bị trình Hội đồng Đạo đức và dự kiến tiêm những mũi đầu tiên trong tháng 3 tại Đại học Y Hà Nội. VABIOTECH cũng thử nghiệm 3 giai đoạn và giai đoạn 1 tiêm trên 60 tình nguyện viên.

Hà Minh

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/bien-chung-khong-anh-huong-vacxin-ngua-covid19-1800892.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY